Tránh để 4 loại nước này trong bình giữ nhiệt nếu không muốn sinh bệnh

author 14:50 02/08/2022

(VietQ.vn) - Bình giữ nhiệt thường kéo dài thời gian mát hoặc nóng tuy nhiên không phải loại nước nào cũng có thể để được trong bình giữ nhiệt, nếu người dùng không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước trà

Khi đi làm, khối lượng công việc cao thường gây ra áp lực, mệt mỏi nên mọi người cần loại thức uống giúp tỉnh táo như trà, để làm việc hiệu quả hơn. Với một số loại trà cần uống lúc nóng mới thơm ngon, thành ra mọi người đã cho vào bình giữ nhiệt. Nhiều người thời gian qua vẫn làm như vậy và không hề biết tai hại vô cùng, bởi không chỉ làm mất đi vitamin vốn có trong trà, mà còn tiết ra kim loại nặng, đe dọa sức khỏe của người uống.

Vị chát của trà để trong bình giữ nhiệt sẽ tạo ra kim loại nặng có hại cho sức khỏe 

Sữa

Sữa là thức uống bổ dưỡng và thường được mọi người pha nóng hay lạnh tùy thích, chứ để ở điều kiện bình thường thì không ngon mấy. Do đó, để giữ được độ nóng hay lạnh thì mọi người đều cần dùng đến bình giữ nhiệt, mới có thể nhâm nhi uống trong thời gian dài. Chỉ là cách làm ấy khiến chất đạm và chất dinh dưỡng khác trong sữa bị biến chất do tiếp xúc với inox, lúc này dễ gây tiêu chảy, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Nước trái cây

Thay vì ăn các loại trái cây tươi thì mọi người thường ép thành nước uống, cũng là cách dung nạp thông minh. Thế nhưng, sự thông minh ấy sẽ không còn nếu như mọi người dùng bình giữ nhiệt đựng nước ép trái cây. Vì bình giữ nhiệt thường có cấu tạo 2 - 3 lớp, trong cùng là inox.

 Một số loại trái cây có tính axit mạnh cũng không nên đựng trong bình giữ nhiệt

Khi tiếp xúc với các loại nước trái cây có tính axit mạnh như cam, chanh thì sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư.

Nếu sử dụng bình kém chất lượng được tạo ra từ inox mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại, khi đựng các loại nước trên, tính axit trong món ăn thức uống này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thuốc bắc

Một số người hay dùng bình giữ nhiệt để giữ cho thuốc bắc nóng và đến thời điểm thích hợp trong ngày rồi uống. Tuy nhiên, thành phần trong thuốc bắc khá mạnh, có thể ăn mòn lớp lót bên trong bình giữ nhiệt, khi ấy thứ nước mọi người uống vào không chắc chữa được bệnh, mà chắc chắn sẽ gây bệnh trong tương lai gần. 

Trên thị trường có rất nhiều chỗ bày bán bình giữ nhiệt, từ 200 nghìn đồng đến 1-2 triệu đồng, tuy nhiên, người tiêu dùng nên lựa chọn mua loại bình giữ nhiệt có thương hiệu để đảm bảo sức khỏe cũng như có điều kiện bảo hành để đảm bảo cho quyền lợi người tiêu dùng của bản thân. Không cần phải mua bình quá mắc tiền nhưng cũng đừng vì ham rẻ mà mua loại bình không bảo đảm chất lượng.

Cũng theo các chuyên gia, chú ý khi mua bình giữ nhiệt, người tiêu dùng cần kiểm tra xem bình có vết xước không, đặc biệt là các vết xước bên trong bình, vì nếu không chính người dùng sẽ bị nhiễm độc. Đồng thời, sát trùng qua bình nước bằng nước nóng trước khi sử dụng.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang