Nếu tình trạng trâu bò nhập lậu không chấm dứt, sẽ dừng nhập khẩu gia súc từ Thái Lan, Lào, Campuchia

author 05:57 31/12/2022

(VietQ.vn) - Nếu tình trạng trâu bò nhập lậu qua biên giới miền Trung vào Việt Nam không chấm dứt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ dừng nhập khẩu gia súc từ 3 quốc gia là Thái Lan, Lào, Campuchia.

Đây là khẳng định của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tại buổi họp báo thông tin về Kết quả công tác năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 diễn ra sáng 30/12/2022.

Theo ông Nguyễn Văn Long- Cục trưởng Cục Thú y, việc kiểm dịch nhập khẩu trâu bò qua biên giới được thực hiện theo Luật Thú y kèm hiệp định thương mại Việt - Lào. Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo quán triệt toàn bộ hệ thống thú y kiểm dịch theo đúng quy định, chỉ đạo địa phương kiểm soát việc buôn bán trái phép trâu bò.

Ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép trâu bò qua biên giới

 

Để ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia súc, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng quyết định phê duyệt chương trình quốc gia về lở mồm long móng. Trong năm 2021, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng ban hành 2 chỉ thị liên quan tới việc kiểm soát gia súc nhập khẩu.

‘Khi truyền thông phản ánh hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới miền Trung vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi từng Chi Cục Thú y ở địa phương thực hiện kiểm soát, đồng thời Bộ có văn bản gửi cơ quan thú y các nước đề nghị Lào, Campuchia, Thái lan báo cáo tình hình dịch bệnh, kiểm soát chất cấm dùng chăn nuôi’- ông Nguyễn Văn Long cho hay.

Cuối tháng 11/2022 vừa qua, Cục Thú y cũng tổ chức đoàn sang Thái Lan đánh giá tình hình thực tế về dịch bệnh để tìm phương án giải quyết. Đồng thời, Cục Thú y chỉ đạo Chi Cục Thú y vùng 3 không thực hiện kiểm dịch khi chưa có văn bản của Cục Thú y. Hiện nay, Cục Thú y cũng phối hợp với cơ quan công an thành lập chuyên án xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, Cục Thú y đã có văn bản gửi thông báo tới cơ quan thú y thẩm quyền 3 nước Thái Lan, Lào, Campuchia. Nếu 3 quốc gia trên không đáp ứng được yêu cầu về phòng chống dịch thì đầu năm 2023, Cục sẽ báo cáo tham mưu lãnh đạo Bộ quyết định dừng nhập khẩu trâu bò từ 3 quốc gia này theo đúng quy định của Luật Thú y.

Đồng thời, Cục Thú y cũng lấy mẫu của đối tượng nghi nhập khẩu tại các lò mổ trên địa bàn Hà Nội, cung cấp 5.000 kit test nhanh để giám sát nhanh chất cấm tại các cơ sở giết mổ trên toàn quốc.

Tại cuộc họp Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ rất quan tâm đến vấn đề này và đã quán triệt toàn bộ hệ thống thú y trong việc giám sát chặt kiểm tra; đồng thời có văn bản gửi tới Thái Lan, Lào, Campuchia để phối hợp kiểm soát, nếu không chấm dứt tình trạng này, sẽ dừng nhập khẩu trâu bò từ 3 nước trên.

Trước đó, Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn Việt Nam đã gửi công văn đề nghị cơ quan chức năng kiểm soát nhập lậu gia súc. Cụ thể, trong công văn số 135/CV-HHGSL ngày 7/12/2022 của Hiệp hội chăn nuôi gia súc lớn gửi Cục Thú y và Chăn nuôi nêu rõ, chăn nuôi gia súc nhai lại đặc biệt là chăn nuôi bò ở nước ta đang được Nhà nước ưu tiên, khuyến khích đầu tư phát triển. Hiện nay nguồn cung thịt bò trong nước mới chỉ đáp ứng được 40 - 45% nhu cầu tiêu thụ, phần lớn còn lại phải nhập khẩu (chính ngạch) từ bên ngoài.

Thời gian qua, tại một số địa phương xảy ra tình trạng nhập khẩu bò sống chưa có kiểm soát và kiểm dịch. Trâu bò này khi được đưa vào giết thịt cung cấp ra thị trường sẽ nảy sinh vấn đề về chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Mặt khác, chính lượng trâu bò nhập khẩu không kiểm soát này là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong nước, thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và công tác phòng chống dịch.

Chính vì vậy, Hiệp hội chăn nuôi gia súc lớn kiến nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kiểm tra lại thông tin về việc đàn vật nuôi nhập từ nước ngoài vào không được kiểm tra, kiểm dịch, tiêu trùng, khử độc mà vẫn có giấy kiểm dịch.

Đồng thời đề nghị kiểm tra trên toàn quốc về việc có cơ sở nào nuôi bò trước giết mổ cho ăn Salbutamol hoặc các chất cấm khác. Xử lý nghiêm các cơ sở và cá nhân vi phạm luật Chăn nuôi, Luật Thú y cũng như các quy định của pháp luật.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang