v

Ngăn chặn đường dây in sách giáo khoa giả quy mô lớn

author 16:38 19/06/2021

(VietQ.vn) - Mới đây, lực lượng chức năng đã phát hiện một đường dây in, gia công, tiêu thụ gần 3 triệu cuốn sách giáo khoa giả.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã triệt phá thành công đường dây tội phạm có tổ chức quy mô lớn chuyên sản xuất, buôn bán hàng giả là sách giáo khoa tại Công ty Cổ phần In và văn hóa truyền thông Hà Nội và Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phú Hưng Phát (Hà Nội) để tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt quả tang và đồng loạt triển khai khám xét khẩn cấp tại 19 địa điểm, hai văn phòng công ty, xưởng in, xưởng gia công và 15 kho hàng nằm rải rác trên địa bàn Hà Nội. Kết quả khám xét bước đầu, cơ quan chức năng đã thu giữ, niêm phong nhiều đồ vật, tài liệu, phương tiện phạm tội của các đối tượng, gồm ba dây chuyền máy in offset bốn màu và các loại máy cắt, xén, vào keo, vào bìa, gấp tay sách,...

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng triệu cuốn sách giáo khoa giả.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ hàng triệu cuốn sách giáo khoa thành phẩm giả, nhiều phương tiện, sổ sách, chứng từ kế toán liên quan việc sản xuất, mua bán, tiêu thụ sách giả…

Hiện, các đơn vị chức năng đang tiếp tục phân loại sách giáo khoa giả và các tài liệu, đồ vật đã thu giữ, triệu tập một số đối tượng tổ chức, tham gia sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sách giáo khoa giả để làm rõ hành vi phạm tội. Được biết, đây là đường dây sản xuất tiêu thụ sách giả với số lượng lớn nhất cả nước từ trước tới nay.

Để trông giống như thật, các đối tượng trong đường dây này còn sản xuất luôn cả tem giả. Các đối tượng còn liên kết với nhau theo đường dây từ khâu in ấn, đến đóng gói rồi tiêu thụ nhằm khép kín hoạt động. Mỗi khâu là một doanh nghiệp điều hành.

Đối tượng tiêu thụ sách giả của đường dây này là một số nhà sách tại Hà Nội và các tỉnh miền bắc, như: Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh… Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, lợi nhuận thu được từ số sách giả này khoảng 50 tỷ đồng.

Trên thực tế, sách giáo khoa dùng trong trường học có yêu cầu về độ chính xác rất cao. Một cuốn sách toán chỉ cần mất đi một ký hiệu, một dấu cộng, hoặc dấu trừ, hay dấu nhân thì ý nghĩa của công thức toán sẽ hoàn toàn khác. Một từ tiếng Anh nếu mất một ký tự cũng có thể khác hẳn ý nghĩa. Vì vậy khi in sách nhà xuất bản đều phải trải qua rất nhiều công đoạn kiểm tra chất lượng sách cẩn thận, không để xảy ra sai sót.

Trong khi đó các đối tượng in lậu thường làm sách vội vàng, cẩu thả, thiếu các công đoạn kiểm tra chất lượng sách, nên dễ xảy ra những sai sót, như in mờ chữ, mất nét, sai dấu, mất một hoặc hai ký tự trong một từ,... Sách giáo khoa giả với chất lượng kém, nội dung không được thẩm định có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập, giảng dạy của giáo viên và học sinh. Đặc biệt, sách in lậu ngoài việc không đăng ký xuất bản với cơ quan quản lý còn gây thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Liên quan đến tình trạng in lậu sách giáo khoa, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hệ quả của in lậu sách giáo khoa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tác giả, gây thiệt hại lớn về kinh tế, làm thất thu ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín Việt Nam trên trường quốc tế khi tham gia Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật. 

Sách in lậu không chỉ kém chất lượng mà còn thiếu phần mềm hỗ trợ dạy và học như sách giáo khoa có nguồn gốc hợp pháp, bên cạnh đó sách không qua kiểm định được các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi như dán mã vạch, tem chống hàng giả, khiến người tiêu dùng khó phân biệt. Các bậc phụ huynh khi mua sách cho con em mình, cần xem xét lựa chọn sách giáo khoa có nguồn gốc rõ ràng để mua được sách đảm bảo chất lượng.

Hà My

Người tiêu dùng đồng loạt lên tiếng cảnh báo sản phẩm khớp GENKI(VietQ.vn) - Sau loạt bài phản ánh về những góc khuất trong hoạt động kinh doanh của sản phẩm khớp GENKI do Công ty TNHH TOHANO Việt Nam (số 35, Lê Văn Lương, Hà Nội) phân phối, không ít người tiêu dùng đã đồng loạt lên tiếng khuyến cáo nên đưa sản phẩm này vào “danh sách hạn chế” để tránh “tiền mất tật mang”.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang