Nghiên cứu ra loại vaccine đầu tiên có thể điều trị u não ác tính

authorNgọc Nga 06:03 20/11/2022

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu ra loại vaccine đầu tiên trên thế giới có thể điều trị u não ác tính, giúp bệnh nhân sống thêm nhiều năm.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Bệnh viện King's College ở London (Anh) thực hiện, công bố trên Tạp chí JAMA. Vaccine là một dạng liệu pháp miễn dịch, thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể truy tìm và tấn công khối u. Nó được coi như giải pháp cá nhân hóa, phù hợp với tình trạng bệnh và thể chất của từng người. Vaccine được sản xuất bằng cách kết hợp các protein từ khối u của chính bệnh nhân với tế bào bạch cầu, từ đó hướng dẫn tế bào bạch cầu nhận ra và tiêu diệt khối u.

Trong nghiên cứu trên, loại vaccine có tên gọi DCVax, dành cho người mắc u nguyên bào thần kinh đệm, dạng ung thư não phổ biến và ác tính nhất. Thông thường, người bệnh chỉ sống trung bình 12 đến 18 tháng sau chẩn đoán, một số thậm chí ít hơn. Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm vaccine, một số tình nguyện viên đã sống sót sau hơn 8 năm.

Vaccine cũng có thể điều trị cho những người tái phát ung thư, nâng thời gian sống sót lên 13 tháng thay vì 8 tháng ở những người không tiêm. Nhìn chung, 13% người tiêm vaccine sống sót ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán, cao hơn so với 5% ở người không tiêm.

 Anh nghiên cứu ra vaccine có thể điều trị u não ác tính. Ảnh minh họa

Thử nghiệm kéo dài 8 năm gồm 331 bệnh nhân, trong đó 232 người tiêm DCVax và 99 người dùng giả dược. Tất cả tình nguyện viên đều được phẫu thuật, sau đó là xạ trị và hóa trị để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Đây là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho u nguyên bào thần kinh đệm.

"Kết quả thật đáng kinh ngạc. Thử nghiệm giai đoạn ba cho thấy vaccine đem lại hy vọng mới cho các bệnh nhân đang chiến đấu với khối u nguyên bào thần kinh đệm", Giáo sư Keyoumars Ashkan, chuyên gia giải phẫu thần kinh tại Bệnh viện King's College ở London, trưởng nhóm điều tra cuộc thử nghiệm cho biết.

Theo ông, vaccine giúp kéo dài tuổi thọ cả ở những bệnh nhân được coi là có tiên lượng xấu, chẳng hạn người già và người không thể làm phẫu thuật.

Nếu được các cơ quan quản lý y tế chấp thuận, DCVax sẽ là phương pháp điều trị mới đầu tiên sau 17 năm. "DCVax đại diện cho liệu pháp mới hiệu quả trong điều trị khối u nguyên bào thần kinh đệm kể từ khi liệu pháp hóa trị temozolomide ra mắt năm 2005. Giới chuyên gia hy vọng nó sẽ có giá cả phải chăng, trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn, có sẵn ở Viện Y tế Quốc gia (NHS)", tiến sĩ Karen Noble, Giám đốc NHS, cho biết.

U não là loại bệnh hay gặp trong các khoa như: Khoa nội thần kinh, ngoại thần kinh, ung bướu, xạ trị… Mỗi năm có 190.000 bệnh nhân u não nguyên phát mới xuất hiện được chẩn đoán và điều trị tại Hoa Kỳ. Hiện nay hơn 688.000 người Mỹ đang sống với u não, trong số đó 130.000 u não ác tính và 550.000 u não lành tính. Rất nhiều bệnh nhân ung thư di căn não. Khoảng 20-40% các loại ung thư có di căn não. Con số tương tự tại Canada là 10.000 bệnh nhân.

Tại Việt Nam không có số liệu chính thức chẩn đoán khối u não và tỷ lệ người bệnh mắc u não mỗi năm. Tính riêng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi năm nhận khám và điều trị hơn 2.500 người bệnh u não.

Hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ung thư não, mặc dù không thuộc nhóm bệnh lý truyền nhiễm nhưng các chuyên gia cũng nhận định bệnh mang tính chất di truyền trong một số trường hợp. Ngoài ra, những hội chứng dưới đây cũng liên quan tới bệnh ung thư não: Hội chứng Neurofibromatosis; Hội chứng Turcot; Bệnh nhân nhiễm virus CMV (Cytomegalovirus) và EBV (Epstein-Barr virus) cũng có thể bị mắc ung thư não; Người hay tiếp xúc với phóng xạ hoặc trước đây từng xạ trị ở những cơ quan vùng đầu, mặt, cổ, hoặc tiền sử tiếp xúc nhiều với chất hóa học như dầu khí, thuốc trừ sâu, nhựa vinyl, hóa chất cao su, dung môi hòa tan,... thì nguy cơ bị ung thư, đặc biệt là ung thư não cũng cao hơn so với người không có những yếu tố này.

Nhìn chung thời gian bệnh nhân u não sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể là mức độ nghiêm trọng của bệnh, thể trạng của bệnh nhân, phương pháp điều trị và sự đánh giá, tiên lượng của bác sĩ. Nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh thì bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lượng kết hợp chỉ định thực hiện xét nghiệm và thăm dò cần thiết khác. Đối với những bệnh nhân bị u não giai đoạn cuối thì việc điều trị thường gặp rất nhiều khó khăn. Tiên lượng ở giai đoạn này là rất thấp do bệnh đã ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang