Bộ Y tế đề xuất miễn áp dụng kê khai giá mua vaccine

author 17:00 24/08/2022

(VietQ.vn) - Bộ Y tế vừa có văn bản đề xuất Chính phủ được miễn áp dụng kê khai giá đối với mua vaccine Covid-19.

Bộ Y tế vừa có báo cáo về việc xin ý kiến thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 31-12-2021 về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, trong thời gian dịch đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine, Bộ Y tế đề xuất miễn áp dụng kê khai giá mua vaccine vì lợi nhuận và nhà sản xuất, cung ứng vaccine có chính sách bảo mật thông tin về giá.

Bộ Y tế đề xuất miễn kê khai giá nhập khẩu vaccine Covid-19

 

Bộ Y tế nêu rõ, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, trong giai đoạn 2020-2022, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 8 vaccine Covid-19 (AstraZeneca, Sputnik V, Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Sinopharm, Hayat-Vax, Abdala, Janssen, Moderna) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch để nhập khẩu.

Theo quy định thì cơ sở nhập khẩu thuốc (bao gồm cả vaccine) phải thực hiện kê khai giá bán buôn dự kiến trước khi đưa lô thuốc đầu tiên lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên bằng chính sách ngoại giao phù hợp, thời gian qua chúng ta đã tiếp cận và mua được các nguồn vaccine chất lượng, với giá phi lợi nhuận. Trong quá trình thương thảo, các nhà cung cấp vaccine COVID-19 đều yêu cầu Chính phủ (Bộ Y tế) ký kết Hợp đồng thỏa thuận bảo mật thông tin, trong đó có bảo mật thông tin về giá vaccine.

Chính vì vậy, việc thực hiện kê khai giá của các nhà nhập khẩu chưa thực hiện được do vi phạm điều khoản bảo mật thông tin. Vì vậy, trong thời gian dịch đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine cho người dân hướng tới miễn dịch cộng đồng, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ được miễn áp dụng kê khai giá đối với trường hợp mua vaccine vì lợi nhuận và nhà sản xuất/cung ứng vaccine có chính sách bảo mật thông tin về giá.

Vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ các nước viện trợ cho Việt Nam đã được Tổ chức y tế thế giới phê duyệt sử dụng trong tình huống cấp bách không đáp ứng tiêu chí và hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc viện trợ, viện trợ nhân đạo theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, do chính sách miễn trừ của nước sản xuất trong giai đoạn khẩn cấp và do các yếu tố ngoại giao liên chính phủ khác, rất nhiều trường hợp, lô vaccine sau khi nhập khẩu không có đủ các hồ sơ theo yêu cầu và không thể chờ đợi hoặc không thể yêu cầu phía bạn cung cấp bổ sung.

Đối với kê khai, kê khai lại giá vaccine theo quy định hiện nay đối với thuốc nước ngoài (bao gồm cả vaccine), cơ sở nhập khẩu thuốc phải thực hiện kê khai giá bán buôn dự kiến trước khi đưa lô thuốc đầu tiên lưu hành trên thị trường Việt Nam.

 Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang