Nghiên cứu, ứng dụng giải pháp, công nghệ xử lý rác thải tại đô thị Việt Nam

author 11:06 19/08/2022

(VietQ.vn) - Sáng nay (19/8), tại Trung tâm Hành chính Thành phố Đà Nẵng diễn ra Họp báo sự kiện “Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam (WETV)”.

Tham dự buổi họp báo có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông TP.Đà Nẵng, đại diện 3 Hiệp hội cùng đông đảo phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Từ ngày 25 đến 26/8/2022, Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam (WETV) do Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng phối hợp cùng Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam, Công ty Informa Markest và các đơn vị liên quan tổ chức sẽ chính thức khởi động tại Trung tâm Hội chợ triển lãm TP. Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam là đơn vị bảo trợ thông tin chính thức cho sự kiện này.

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ XLCT tại các đô thị Việt Nam

Họp báo Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ XLCT tại các đô thị Việt Nam.

Tại buổi họp báo, TS. Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam cho biết, với mục đích bảo vệ môi trường và phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam; thúc đẩy hoạt động quảng bá, kết nối cung cầu và chuyển giao công nghệ, giải pháp môi trường phù hợp điều kiện thực tế tại đô thị Việt Nam, góp phần giảm rác thải, phát thải theo hướng xanh- sạch- đẹp, Hội thảo và Triển lãm sẽ có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hóa và sự gia tăng dân số đang diễn ra mạnh mẽ đã tạo áp lực lớn tới môi trường khi lượng chất thải rắn đang phát sinh ngày càng nhiều. Trong khi đó, việc kiểm soát, quản lý loại chất thải này còn nhiều hạn chế, dẫn đến nguy cơ gây tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe con người.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2016-2020, chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) ở các đô thị tăng từ 10-16%. Khối lượng CTRSH phát sinh tại khu vực đô thị trong cả nước là 35.624 tấn/ngày, chiếm khoảng 55% tổng khối lượng CTRSH phát sinh trên cả nước.

CTRSH sau khi thu gom được xử lý chủ yếu bằng các phương pháp sau: 71% khối lượng CTRSH được xử lý bằng phương pháp chôn lấp; 16% khối lượng CTRSH được xử lý tại các nhà máy chế biến compost; 13% khối lượng CTRSH được xử lý bằng phương pháp đốt.

Thực tế hiện nay cho thấy, công nghệ sử dụng trong các phương pháp nói trên nhìn chung còn lạc hậu, thiếu đồng bộ; thiếu cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ từ khâu thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH.

Với mục tiêu giới thiệu, quảng bá các giải pháp, công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, thân thiện môi trường; thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại các đô thị, lần đầu tiên, Đà Nẵng đăng cai tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Đây cũng là cơ hội để thành phố tăng cường nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, nước ngoài trong công tác phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn, góp phần triển khai hiệu quả Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”.

TS. KTS. Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hội thảo và Triển lãm là cơ hội lớn để các cơ quan, Hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ; nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ; đặc biệt khuyến khích và ưu tiên thúc đẩy chuyển giao công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, năng lượng tái tạo, phù hợp cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong thời gian tới; hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch nhằm góp phần đạt mục tiêu Tăng trưởng xanh và “Giảm phát thải bằng 0 - Net Zero” vào năm 2050.

Hội thảo và triển lãm là cơ hội giúp các đơn vị trong ngành có cái nhìn tổng quan về cơ chế, chính sách mới, thực trạng quản lý và xử lý chất thải, môi trường tại các đô thị Việt Nam; là cơ sở quan trọng để các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương, các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp tìm hiểu, đề xuất công nghệ và giải pháp phù hợp cho dự án để xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành tìm hiểu, ứng dụng công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, tái tạo năng lượng… từ các tổ chức trong và ngoài nước tham gia Hội thảo và Triển lãm, hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch.

 Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang