Phân kali có khả năng bốc cháy, thận trọng khi sử dụng và bảo quản

author 05:43 02/08/2022

(VietQ.vn) - Một người đàn ông tại Quảng Bình mới đây đã bị cháy toàn thân trong khi nghiền phân kali thành bột nhưng bất ngờ kali bốc cháy.

Theo đó, nạn nhân 40 tuổi được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cấp cứu trong tình trạng bỏng độ II - III vùng đầu, mặt, cổ, ngực, chân tay với diện tích khoảng 40%. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt lọc bỏng, hiện qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ cho biết, hóa chất có thể gây bỏng nặng và khiến nạn nhân vô cùng đau đớn. Tại Việt Nam, tỷ lệ bỏng hóa chất chiếm khoảng 5-6% trong các loại bỏng.

Kalium hay potassium là nguyên tố hóa học, màu trắng bạc, dễ bị oxy hóa nhanh trong không khí và phản ứng rất mạnh với nước tạo ra một lượng nhiệt đủ để đốt cháy lượng hydro sinh ra trong phản ứng này. Đây là lý do bệnh nhân đang nghiền kali thì hóa chất bốc cháy.

 Người đàn ông bị cháy toàn thân trong khi nghiền phân kali. Ảnh: Long Nhật

Tai nạn bỏng hóa chất có thể xảy ra trong gia đình, tại nơi làm việc hay trường học, hoặc kết quả của một biến cố, hay bị hành hung. Nếu không được xử lý kịp thời, vết bỏng có thể trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, theo bác sĩ.

Để phòng tránh tai nạn bỏng do hóa chất, người dân cần để hóa chất xa tầm tay trẻ em; bảo quản trong bình chứa phù hợp và an toàn; sử dụng trong phòng thoáng khí. Hóa chất phải được giữ trong đúng bình chứa và có ghi nhãn rõ ràng bên ngoài; không nên trộn lẫn các loại với nhau.

Địa điểm nên lưu trữ tại nơi khô ráo, thoáng mát, có khu vực riêng biệt và thông gió tốt, tránh xa nơi có thể gây cháy. Vị trí bảo quản Kali nên tránh nhiệt, độ ẩm và tránh các vật tương khắc.

Khi hoà tan, luôn luôn tuân thủ theo trình tự thêm xút ăn da vào nước chứ không bao giờ được làm điều ngược lại. Để đảm bảo an toàn, khi mở những thùng chứa kim loại không nên dùng những dụng cụ đánh lửa. Tuân thủ nghiêm ngặt các cảnh báo và hướng dẫn cho sản phẩm từ nhà sản xuất được in trên phiếu hướng dẫn hoặc bao bì.

Sử dụng đúng phương tiện bảo hộ cá nhân khi tiếp xúc với KOH. Sử dụng thiết bị bảo hộ lao động phù hợp theo giới hạn tiếp xúc đã quy định.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang