27 người ngộ độc hải sản tập thể ở Quảng Bình: Không phải do ăn cá

author 07:21 30/04/2016

(VietQ.vn) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Bình cho biết đã tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại nhà hàng tiệc cưới Bảo Quốc.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ vào ngày 28/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Bình cho biết vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại nhà hàng tiệc cưới Bảo Quốc (Quảng Bình) là do món cua hấp kèm rau sống. Đây là thông tin đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận bởi vụ ngộ độc hải sản tập thể xảy ra khi hiện tượng cá chết hàng loạt ‘hoành hành’ miền Trung, khiến nhiều người hoang mang lo lắng.

Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm ở nhà hàng Bảo Quốc được điều trị tại cơ sở y tế.

Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm ở nhà hàng Bảo Quốc được điều trị tại cơ sở y tế. Ảnh Tuổi Trẻ

Trước đó vào ngày 21/4, nhà hàng tiệc cưới Bảo Quốc ở xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) thuê người nấu ăn cho buổi khai trương nhà hàng với khoảng 200 khách. Thực đơn gồm các món cua hấp kèm rau sống, mực lá hấp trộn thập cẩm, cá bớp hấp, ốc mỡ hấp, cháo thập cẩm, lợn bản nướng, xôi thập cẩm và sữa chua.

Đến 15h cùng ngày xuất hiện ca ngộ độc thực phẩm đầu tiên với các triệu chứng ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt... Tiếp đó có thêm 26 người khác ngộ độc (23 người trong số đó phải điều trị tại các cơ sở y tế).

Ngày 23/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Bình đã yêu cầu nhà hàng Bảo Quốc tạm ngừng hoạt động chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn và điều tra xử lý vụ việc, đồng thời khắc phục sự cố ngộ độc thực phẩm xảy ra tại nhà hàng này.

Qua điều tra, tổng số người bị ngộ độc thức ăn điều trị tại cơ sở y tế được ghi nhận là 27 trường hợp trong đó, Trạm Y tế xã Phúc Trạch 24 người, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới 1 người và cơ sở y tế tư nhân là 2 người. Trường hợp cuối cùng điều trị tại Trạm Y tế xã Phúc Trạch đã ra viện vào lúc 15h00 ngày 24/4. Rất may không có trường hợp nào tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể được xác định là do món cua hấp kèm ra sống.

Nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể được xác định là do món cua hấp kèm ra sống. Ảnh minh họa

Sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 6 mẫu bệnh phẩm, 5 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, đồng thời gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm tìm nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, báo Dân Trí cho hay.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình cho thấy, mẫu cua hấp kèm rau sống không đạt tiêu chuẩn vệ sinh do chỉ tiêu Staphylococcus Aureus (Tụ cầu vàng) vượt quá giới hạn cho phép. Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang tiếp tục thực hiện các thủ tục để kết luận vụ ngộ độc thực phẩm và xử lý theo quy định.

>> Trung Quốc ‘làm khó’ nhiều nước khi vận động hành lang vụ kiện Biển Đông

Nguyễn Yên (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang