Người dân cần lưu ý gì khi sử dụng đăng ký xe có mã QR để đảm bảo tính bảo mật

author 06:25 06/08/2023

(VietQ.vn) - Việc sử dụng đăng ký xe có mã QR giúp việc kiểm soát phương tiện dễ dàng hơn trong quá trình lưu thông. Tuy nhiên khi sử dụng người dẫn cũng cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo tính bảo mật thông tin.

Có bắt buộc đổi sang giấy đăng ký xe bằng QR code?

Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Bộ Công an đã quy định Giấy đăng ký xe thông minh lưu thông tin bằng QR code áp dụng đối với những xe đăng ký mới. Các thay đổi của loại Giấy đăng ký xe mới bao gồm vật liệu, màu vàng thay vì xanh như cũ. Đặc biệt ở góc phải bên trên của giấy đăng ký xe này có mã QR Code để mã hoá và lưu giữ các thông tin về số khung, số máy, thông số kỹ thuật khác của xe.

Về kiểu dáng, Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, mô tô, xe máy, máy kéo thông minh lưu thông tin bằng QR code cấp mới sẽ có kích thước, màu sắc tương tự bằng lái xe hiện tại và được làm bằng vật liệu nhựa dẻo, có khả năng chống nước, chống xước, chống ăn mòn. Mã QR in trên giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, mô tô, xe máy, máy kéo… sẽ được mã hoá thông tin số khung, số máy, tình trạng kỹ thuật của xe… Qua đó, giúp cho cảnh sát giao thông dễ dàng kiểm tra, giám sát và hạn chế tình trạng làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an quy định trên được nêu trong Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông. Cụ thể, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, mô tô, xe máy, máy kéo cấp mới sẽ được làm bằng thẻ nhựa có in mã QR theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, thay vì thẻ giấy như hiện nay.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an giấy đăng ký xe có mã QR sẽ được cấp cho các chủ xe mới mua, đi đăng ký mới. Đối với những giấy phép lái xe đang được sử dụng không bắt buộc phải đổi.

Trường hợp người dân có nhu cầu đổi giấy đăng ký xe sang loại mới sử dụng thẻ nhựa có QR code, chỉ cần kê khai trực tiếp trên mạng, sau đó cán bộ đăng ký sẽ đặt lịch hẹn và đến giải quyết. Chủ xe chỉ cần mang giấy đăng ký xe là có thể làm thủ tục đổi được trong ngày. Theo quy định, chi phí cấp mới giấy đăng ký ôtô, xe máy kèm biển số là 150.000 đồng. Trường hợp chỉ đổi giấy đăng ký xe, chi phí sẽ từ 30.000- 50.000 đồng.

 Khi sử dụng loại đăng ký này, người dân cần đặc biệt lưu ý nhằm đảm bảo tính bảo mật của thông tin in trên đó. Ảnh minh họa

Không cho người khác chụp mã QR

QR Code (mã QR) là viết tắt của Quick response code (mã phản hồi nhanh), hoặc có thể gọi là mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hay mã vạch 2 chiều (2D). Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được. QR Code cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc điện thoại có camera với ứng dụng cho phép quét mã, vô cùng tiện lợi cho người dùng.

Việc in QR code trên giấy đăng ký ô tô, xe máy… bằng lái sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý, lực lượng tuần tra, kiểm soát… dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn trong việc kiểm tra, phát hiện các bằng lái không hợp lệ. Chỉ cần sử dụng điện thoại có quét QR code là có thể kiểm tra được thông tin về bằng lái. 

Mã QR được in trên giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, mô tô, xe máy, máy kéo… sẽ mã hoá thông tin số khung, số máy, tình trạng kỹ thuật của xe… Qua đó, giúp cảnh sát giao thông dễ dàng kiểm tra, giám sát và hạn chế tình trạng làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe. Tuy nhiên người dân cần lưu ý khi xuất trình giấy đăng ký xe có mã QR code cho CSGT kiểm tra không được cho người khác chụp lại mã QR này nhằm đảm bảo tính bảo mật của thông tin in trên đó.

So với mẫu đăng ký xe cũ, đăng ký xe mới có nhiều sự thay đổi 

Bổ sung "công an xã, phường, thị trấn" tại mục (5) ở mặt sau cà vẹt xe máy. Bổ sung chức danh "Trưởng Công an xã, phường, thị trấn" tại mục (7) ở mặt trước cà vẹt xe máy. "Số chỗ ngồi" được dịch lại là "Number of seats" (thay vì dịch là "Sit" như mẫu hiện hành). Bổ sung "trưởng công an quận, huyện, thị xã, thành phố" tại mục (6) ở mặt trước cà vẹt xe ô tô. Bổ sung chức danh "công an quận, huyện, thị xã, thành phố" tại mục (3) ở mặt sau cà vẹt xe ô tô.

Cách quét mã QR

Quét mã QR đăng ký xe máy có 3 cách quét mã QR trên bằng lái xe và cavet xe thông qua điện thoại smartphone.

Quét mã QR trên ứng dụng QR (Phần mềm quets mã QR): Bước 1 cần tải phần mềm quét mã QR trên kho phần mềm ứng dụng của CH Play hoặc ApStore. Bước 2, sau khi cài đặt, cho phép phần mềm được phép truy cập camera của máy. Bước 3, mở ứng dụng hướng camera vào vị trí in mã vạch trên cavet xe hoặc bằng lái xe, căn chỉnh độ nét để máy quét. So sánh kết quả hiển thị của mã vạch với thông tin in trên cavet xe, bằng lái xe để xác định thật/giả nhanh nhất.

Cách quét mã QR trên ứng dụng Zalo (tích hợp sẵn tính năng quét tìm kiếm): Tương tự cách quét với phần mềm QR, với cavet xe, bằng lái xe mới có mã QR có thể sử dụng tính năng quét mã QR trên ứng dụng Zalo. Vào mục Thêm ở ngay phía dưới ứng dụng. Sau đó, sẽ thấy 1 biểu tượng mã QR. Nhấn vào và quét mã trên cavet xe, bằng lái xe. Căn chỉnh độ nét cho máy quét và trả kết quả.

Thêm phần mềm quét mã trên ứng dụng Barcode Việt": Ngoài phần mềm quét mã QR và Zalo, có thể sử dụng ứng dụng Barcode Việt để quét mã QR trên cavet xe, bằng lái xe. Sau nhấn tiếp theo, ứng dụng sẽ mở camera lên và hướng camera vào khu vực có mã vạch để quét và chờ kết quả. Sau khoảng 2-3 giây, toàn bộ thông tin về bằng lái sẽ được hiển thị ngay trên màn hình.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang