Người đàn ông 87 tuổi 'chiến đấu' với khối u ác tính bằng vitamin D

authorNinh Lan 06:12 29/05/2019

(VietQ.vn) - Khi phát hiện cơ thể có khối u ác tính, người đàn ông 87 tuổi đã bổ sung vitamin D, thật may mắn, sức khỏe ông ngày càng tốt hơn.

Ông John Frost (87 tuổi) từng là một nhân viên tại sân cricket (sân dành cho bộ môn bóng gậy) nên phần lớn thời gian ông hoạt động ở ngoài trời. Nhưng vào 12/2016, ông đã bị mắc một khối u ác tính - dạng ung thư da nguy hiểm nhất có liên quan đến tổn thương da do mức độ phơi nắng cao.

Người đàn ông 87 tuổi 'chiến đấu' với khối u ác tính bằng vitamin D

Ông John cảm thấy dường như bệnh ung thư đã khỏi sau một thời gian bổ sung vitamin D. Ảnh: Dailymail 

Ông John cho biết: "Khi phát hiện một khối u bất thường sau lưng tôi đã đến thẳng bệnh viện và được thông báo đó là khối u ác tính và tôi đã nghĩ cuộc đời mình sẽ sớm chấm dứt".

Và vào 1/2017, tình trạng bệnh của ông càng trở lên trầm trọng, các bác sỹ tại bệnh viện đã loại bỏ nhiều mô của khối u nhưng dường như việc điều trị không hiệu quả.

Ông Angus Dalgleish, giáo sư ung thư tại Bệnh viện St George (London, Anh), là một trong những bác sĩ lâm sàng đang nghiên cứu vai trò của vitamin D trong điều trị ung thư. "Chúng tôi biết vitamin D có liên quan đến việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và dường như làm giảm sự tăng sinh của các tế bào ung thư".

Bác sĩ cho biết một số bệnh nhân ung thư có vitamin D thấp và khi được bổ sung vitamin D, tình trạng sức khỏe của họ đã tiến triển tốt.

Phụ gia thường có trong kẹo cao su có thể gây ung thư trực tràng(VietQ.vn) - Chất phụ gia thực phẩm có tên E171 thường có trong kẹo cao su có thể gây ra các bệnh như bệnh viêm ruột và ung thư đại trực tràng.

Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân u ác tính có vitamin D thấp có nhiều khả năng tử vong sớm hơn. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh vitamin D có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị khối u ác tính.

Sau ca phẫu thuật thứ hai của John, xét nghiệm máu cho thấy mức vitamin D của ông chỉ là 18g / ml (mức bình thường là ít nhất 25g / ml). Giáo sư Dalgleish đã kê cho ông một liều vitamin D rất cao để uống hàng ngày và bây giờ sức khỏe của ông đã ổn. Ông cho biết kể từ đó dường như căn bệnh ung thư đã không quay trở lại với ông.

Julia Newton-Bishop, giáo sư da liễu tại Đại học Leeds phân tích: "Chúng tôi cũng đã theo dõi khoảng 1.000 bệnh nhân u ác tính kể từ năm 2009, và thấy những người có vitamin D thấp đã có sức khỏe kém dần đi. Chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu những gì xảy ra trong các tế bào khi thiếu vitamin D hy vọng công việc của chúng tôi sẽ được công bố vào cuối năm nay."

Trường hợp tương tự, Keith Harrison, 72 tuổi, một tài xế taxi (đến từ Sanderstead, Surrey) tin rằng vitamin D đã thay đổi sức khỏe của ông. Ông có một khối u ác tính ở bên trong chân phải vào năm 2009 đã được cắt bỏ với chín hạch bạch huyết ở háng. Ông cũng được kê một liều vitamin D mỗi ngày và dường như bệnh ung thư của ông cũng đã không tái phát.

Các chuyên gia khác nhấn mạnh thêm bằng chứng là cần thiết trước khi vitamin D có thể được khuyến nghị cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên cũng có một số bằng chứng cho thấy quá liều vitamin D có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch, vì vậy điều quan trọng là phải tuân thủ liều khuyến cáo hàng ngày.

Có khoảng 16.000 trường hợp mới mắc u ác tính mỗi năm và tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng, mỗi năm nó cướp đi khoảng 2.300 mạng sống.

Thanh Vân (Theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang