Người giàu nhất Đài Loan: Đây là 3 yếu tố cần có ở một người thành công

author 06:57 19/02/2020

(VietQ.vn) - Với người giàu nhất Đài Loan (Trung Quốc), đây là 3 yếu tố quyết định cần có ở một người thành công.

Quách Đài Minh, hay còn gọi là Terry Gou, là một ông trùm kinh doanh Đài Loan, người sáng lập và chủ tịch Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, với các nhà máy ở một số nước, Trung Quốc, nơi có 1.2 triệu người sử dụng và là một trong những nhà tuyển dụng và xuất khẩu tư nhân lớn nhất của Trung Quốc. Ông cũng là người giàu nhất Đài Loan với giá trị tài sản ròng 7,6 tỷ USD 

Ông khởi nghiệp với số tiền 7500 USD và 10 công nhân lớn tuổi, sản xuất linh kiện nhựa cho ti vi và thuê nhà xưởng nhỏ ở Thổ Thành, ngoại ô Đài Bắc.

 Ông Quách Đài Minh

Một bước ngoặt đã đến vào năm 1980 khi ông nhận được một đơn hàng chuyên làm cần điều khiền đồ chơi từ Atari. Ông mở rộng kinh doanh trong những năm 1980 bằng cách bắt tay vào một chuyến đi 11 tháng qua Mỹ tìm kiếm khách hàng.

Năm 1988, ông mở nhà máy đầu tiên ở Thẩm Quyến, nơi nhà máy lớn nhất của ông vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Năm 1996, công ty của ông bắt đầu sản xuất khung máy tính để bàn cho Compaq. Đây là thời điểm đột phá dẫn tới việc xây dựng linh kiện cho các khách hàng cao cấp khác, bao gồm HP, IBM và Apple. Chỉ trong vòng vài năm, Foxconn đã trở thành một đơn vị khổng lồ về điện tử tiêu dùng.

Nói về quan điểm thành công của ông, hầu hết nhân viên ở Foxconn đều biết một câu chuyện kể rằng: Từng có nhân viên đứng ra hỏi Chủ tịch Quách Đài Minh, “Tại sao người mạo hiểm là tôi, nhưng người giàu có lại là ông?”. Và đây là 3 "lời giải" cho câu hỏi này.

Thứ nhất, thời điểm vào nghề và gây dựng sự nghiệp

Khi thành lập Tập Đoàn Khoa Học Kỹ Thuật Hồng Hải ba mươi năm trước, Quách Đài Minh đã đánh cược toàn bộ gia sản, ước mơ và đam mê của mình vào đây, được ăn cả, ngã về không. Còn nhân viên này chỉ đầu tư duy nhất một bộ hồ sơ xin việc, sau đó làm công ăn lương, tùy thời tùy lúc có thể “bỏ của chạy lấy người”.

Thứ hai, lựa chọn và bị lựa chọn

Quách Đài Minh đã chủ động lựa chọn chân ướt chân ráo xâm nhập thị trường từ việc tập trung sản xuất linh kiện điện tử, và đi đến thành tựu hôm nay với hàng chục hợp đồng lớn khi hợp tác mật thiết cùng các tập đoàn công nghệ lớn, trong đó bao gồm cả Apple, Nokia... Đây là minh chứng cho tầm nhìn độc đáo và tư duy chính xác cho sự lựa chọn trong quá khứ.

Còn nhân viên kia chỉ là một người được lựa chọn dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ thể hiện ra giữa hàng trăm ứng viên khác.

Thứ ba, năng lực chịu trách nhiệm

24 tiếng mỗi ngày, Quách Đài Minh đều phải không ngừng suy nghĩ tìm cách tạo ra lợi nhuận, cải thiện tình hình kinh doanh của cả tập đoàn. Mỗi quyết định ông đưa ra có thể ảnh hưởng đến kế sinh nhai của hàng chục nghìn nhân viên và gia đình của họ cũng như quyền lợi của hàng chục nghìn cổ đông trên thị trường.

Còn một nhân viên bình thường chỉ có thể quan tâm, suy nghĩ tìm cách làm xong việc mà cấp trên giao phó, tan làm đúng giờ và về nhà với gia đình, vợ con.

Thông qua ba điểm khác biệt được chỉ ra giữa giám đốc điều hành của một trong những tập đoàn sản xuất kỹ thuật hàng đầu thế giới với một nhân viên làm công ăn lương bình thường, người ta nhận ra rằng, không phải cứ chăm chỉ hoàn thành tốt những trách nhiệm của mình là ắt sẽ đạt được thành công.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang