Người lao động Việt Nam ở nước ngoài gửi về nước khoảng 10 tỷ đô la mỗi năm

author 19:36 25/08/2022

(VietQ.vn) - Thu nhập người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài tương đối ổn định. Bình quân mỗi năm người lao động gửi về nước khoảng 10 tỷ đô la. Trình độ chuyên môn, kỹ thuật, ngoại ngữ, kỷ luật của người lao động đi làm việc ở nước ngoài được nâng cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa khi trở về lao động tại Việt Nam.

Ngày 25/8/2022 đã diễn ra “Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TW ngày 8/5/2012 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài”.

Trong bối cảnh xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu tiếp nhận lao động của các nước rất lớn. Đây là cơ hội để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả việc đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Mỗi năm bình quân lao động và chuyên gia đi lao động tại nước ngoài gửi về nước khoảng 10 tỷ USD. 

Nhằm giải quyết việc làm, tạo thu nhập, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ngày 08/5/2012, Ban Bí thư khóa XI đã ban hành Chỉ thị 16-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Ngọc An- Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 16-CT/TW, quy mô tổ chức, doanh nghiệp làm dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tăng nhanh qua các năm.

Đến năm 2022, có 451 tổ chức, doanh nghiệp, cao hơn hơn 2 lần so với thời điểm ban hành chỉ thị. Thị trường tiếp nhận lao động nước ngoài ngày càng mở rộng và phát triển, từ 9 thị trường năm 2013 đến nay đã mở rộng được lên tới 25 thị trường.

Từ năm 2016 đến nay, con số lực lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài gia tăng từ khoảng 40 ngàn cho đến cao nhất khoảng 120 ngàn vào năm 2019. Đến năm 2020, 2021 số lượng này có giảm do dịch bệnh COVID-19 nhưng hiện nay đang tiếp tục tăng trở lại, ước tính năm 2022 khoảng 80 ngàn người”, ông An cho biết.

Cũng theo Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, thu nhập người lao động làm việc ở nước ngoài tương đối ổn định, bình quân 200 triệu đồng người/năm, cao hơn nhiều so với làm việc trong nước cùng ngành nghề.

Mỗi năm bình quân lao động và chuyên gia gửi về ước tính khoảng 10 tỷ USD, tăng 5 lần so với trước khi có chỉ thị. Nhiều tỉnh thành đóng góp nguồn thu quan trọng cho ngân sách địa phương, đóng góp và xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Lực lượng trực tiếp đưa lao động Việt Nam đi nước ngoài phát triển.

Trình độ chuyên môn, kỹ thuật, ngoại ngữ, kỷ luật, tác phong làm việc của người lao động, chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài được nâng cao, bước đầu hình thành đội ngũ chuyên gia, lao động chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa khi trở về lao động tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông An cũng thẳng thắn cho rằng, công tác phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện chỉ thị tại nhiều cấp ủy còn mang tính hình thức, chưa được chú trọng.

Công tác truyền thông về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có lúc, có nơi còn mang tính hình thức, chưa rộng rãi, kịp thời đến người lao động có nhu cầu.

Việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật còn chậm; chưa xây dựng được quy hoạch, chiến lược nên hiệu quả công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài còn thấp.

Cùng với đó, công tác đánh giá chất lượng đào tạo nghề, dạy ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho người lao động chưa chặt chẽ, chưa có sự gắn kết giữa hệ thống cơ sở đào tạo nghề với tạo nguồn đi làm việc ở nước ngoài nên chất lượng lao động tuy đã được tăng lên nhưng chưa cao và chưa đồng đều, tỷ lệ lao động có tay nghề còn thấp, số lượng lao động, chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài chưa nhiều.

“Hiện nay, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài chưa khai thác, phát huy và sử dụng có hiệu quả kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và nguồn lực tài chính của lao động và chuyên gia có được trong quá trình đi làm việc ở nước ngoài khi về nước”- ông Đỗ Ngọc An nói.

Khẳng định việc đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài là xu hướng tất yếu, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức về công việc này, coi đây là xu hướng tất yếu.

“Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước, đặc biệt chú ý đàm phán với các quốc gia; nâng cao năng lực hiệu quả quản lý nhà nước; chú ý đến cung- cầu lao động, hướng tới gắn kết giữa lao động trong nước, lao động ngoài nước; quan tâm đến việc làm cho lao động ngoài nước về xây dựng thị trường lao động linh hoạt, hiện đại và bền vững…” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang