Người trẻ coi chừng 'sập bẫy' chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội

author 06:34 01/04/2022

(VietQ.vn) - Lợi dụng nhu cầu kết bạn, hẹn hò trên mạng xã hội ngày càng gia tăng, nhiều tội phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo với nhiều phương thức để chiếm đoạt tài sản những người nhẹ dạ cả tin.

Mới đây, Công an TP.HCM đã cảnh báo người dân, đặc biệt những người trẻ tuổi cẩn thận khi tham gia mạng xã hội, coi chừng sập bẫy chiêu lừa hẹn hò trực tuyến.Với thủ đoạn này, chúng sẽ tạo lập các tài khoản mạng xã hội ảo, tài khoản hẹn hò ảo trên các ứng dụng hẹn hò, tìm kiếm người yêu trực tuyến như Facebook Hẹn hò, Tinder,...

Để thu hút nạn nhân, kẻ gian có thể sử dụng trái phép các hình ảnh người khác có vẻ ngoài thu hút. Sau đó, thông qua phần giới thiệu, kẻ gian tự nhận là người đang có nhu cầu hẹn hò, lối sống hiện đại và lồng ghép cách thức liên lạc, số điện thoại kết bạn.

Họ thường chủ động đi "thả thính" để tìm kiếm nạn nhân. Khi nạn nhân "cắn câu", liên lạc để trò chuyện, chúng sẽ bắt đầu dẫn dắt, tạo lòng tin, gây dựng mối quan hệ tình cảm để tiến tới lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, chúng dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền để tham gia các dự án đầu tư tài chính ảo, mua hàng đa cấp, vay mượn... rồi chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, chúng dẫn dụ nạn nhân tham gia các cuộc gọi video call "nhạy cảm", đồi trụy với các clip phát lại để thu thập hình ảnh nhạy cảm. Sau đó nạn nhân bị gây áp lực công bố các nội dung đó công khai lên mạng xã hội, gửi cho người thân, bạn bè... để buộc phải chuyển tiền nhằm đổi lấy sự im lặng.

Trước hành vi trên, Công an TP.HCM khuyến cáo mọi người tuyệt đối không nhẹ dạ, cả tin theo yêu cầu chuyển tiền của chúng; đề cao cảnh giác khi tham gia các ứng dụng hẹn hò trực tuyến. Ngoài ra, người dân không nên tham gia các hoạt động mang tính chất đồi trụy trên không gian mạng để tránh sập bẫy.

 Thêm hình thức lừa đảo qua mạng xã hội. Ảnh minh họa

Theo thống kê của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho thấy trong năm 2021, người Mỹ đã mất hơn 1 tỉ USD vì các mối quan hệ bắt đầu rất lãng mạn nhưng hóa ra là lừa tình cảm để chiếm đoạt tiền. Tại Việt Nam, chưa có thống kê cụ thể, nhưng thời gian qua dư luận đã chứng kiến không ít vụ lừa đảo tình cảm đình đám được phản ánh trên truyền thông. Nhưng đó cũng chỉ là “phần nổi của tảng băng”, bởi có rất nhiều những trường hợp chưa được phản ánh, hoặc nạn nhân sau khi bị hại vì xấu hổ, sợ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình nên chỉ âm thầm chịu đựng, không dám đứng ra tố cáo kẻ lừa đảo.

Pháp luật quy định, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, theo đó tuỳ vào mức độ phạm tội, số tiền lừa đảo cũng như tính chất tổ chức lừa đảo, những người tham gia lừa đảo có thể bị phạt cải tạo không giam giữ, thậm chí phạt tù đến chung thân. Tuy nhiên, với thủ đoạn hết sức tinh vi, khôn khéo, lợi dụng mạng xã hội mênh mông khó để lại dấu vết, những kẻ lừa đảo có hiểu biết về công nghệ đã khiến cơ quan điều tra không dễ dàng trong việc truy lùng chúng.

 An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang