Nguy cơ mất an toàn từ đồ chơi trẻ em nhập lậu, không rõ nguồn gốc

author 16:05 14/06/2022

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Thị trường tỉnh Thái Nguyên vừa kịp thời ngăn chặn hơn 2200 sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập lậu.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên, sau khi tiến hành thẩm tra, xác minh thông tin, Đội QLTT số 2 đã khám đột xuất kho chứa hàng hóa của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Huyền tại địa chỉ tổ 04, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Thời điểm khám, qua kiểm đếm số lượng thực tế hàng hóa vi phạm, Đoàn kiểm tra ghi nhận có trên 2.200 sản phẩm là đồ chơi trẻ em các loại do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật, có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ hộ kinh doanh xuất trình giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đã được Phòng Tài chính - Kế hoạch, Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên cấp; ngoài ra không xuất trình được bất kỳ giấy tờ, hóa đơn chứng từ nào liên quan đến hàng hóa.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh làm rõ. Tổng trị giá số hàng hóa tạm giữ ước tính trên 120 triệu đồng.

Lượng lớn đồ chơi trẻ em nhập lậu bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Thái Nguyên 

Liên quan tới mặt hàng đồ chơi trẻ em, theo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, trên thị trường hiện có vô số loại đồ chơi trẻ em đến từ nhiều thương hiệu trong và ngoài nước. Bên cạnh các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng cũng có không ít mặt hàng trôi nổi, nguy cơ mất an toàn. Chính điều này đã tạo ra sự khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng. Người tiêu dùng cũng khó nhận diện được đâu là sản phẩm đồ chơi trẻ em có chất lượng đảm bảo nếu không có căn cứ để đối chiếu.

Trước tình hình trên, Bộ KH&CN đã ban hành QCVN 3:2019/BKHCN quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn đồ chơi trẻ em để quản lý sản phẩm này.

Quy chuẩn quy định yêu cầu đối với đồ chơi trẻ em nhằm giảm thiểu mối nguy và rủi ro liên quan đến an toàn, sức khoẻ của trẻ, phương pháp thử tương ứng, các nội dung quản lý đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường. Quy chuẩn áp dụng với tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ đồ chơi trẻ em, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

QCVN 3:2019/BKHCN quy định chất lỏng có thể tiếp xúc trong đồ chơi trẻ em không được có pH nhỏ hơn 3,0 hoặc lớn hơn 10,0. Yêu cầu này không áp dụng cho mực viết trong dụng cụ viết. Các chi tiết vải dệt có thể tiếp xúc không được chứa hàm lượng formaldehyt tự do và formaldehyt đã thủy phân vượt quá 30 mg/kg. Các chi tiết giấy có thể tiếp xúc không được chứa hàm lượng formaldehyt vượt quá 30 mg/kg. Các chi tiết gỗ liên kết bằng keo dán có thể tiếp xúc không được chứa hàm lượng formaldehyt giải phóng vượt quá 80 mg/kg.

Đồ chơi trẻ em không được có hàm lượng các phtalat di(2-etylhexyl) phtalat (DEHP), dibutyl phtalat (DBP) hoặc butyl benzyl phtalat (BBP) vượt quá 0,1 % khối lượng mỗi phtalat. Đồ chơi trẻ em có thể cho vào miệng không được có hàm lượng phtalat diisononyl phtalat (DINP), diisodecyl phtalat (DIDP) hoặc di-n-octyl phtalat (DNOP) vượt quá 0,1 % khối lượng mỗi phtalat. Hàm lượng các amin thơm (bao gồm cả dẫn xuất từ thuốc nhuộm azo trong mẫu) có trong vật liệu sản xuất đồ chơi trẻ em không được vượt quá mức quy định trong quy chuẩn này.

QCVN 3:2019/BKHCN nêu rõ, đồ chơi trẻ em phải đáp ứng yêu cầu giới hạn mức thôi nhiễm về hợp chất hữu cơ độc hại khác quy định tại các văn bản có liên quan. Đồ chơi trẻ em không được dùng nguồn điện có điện áp danh định vượt quá 24 V và không bộ phận nào trong đồ chơi trẻ em có điện áp danh định hoặc tức thời vượt quá 24 V. Các bộ phận trong đồ chơi trẻ em nếu được nối hoặc có thể tiếp xúc với nguồn điện có điện áp danh định vượt quá giới hạn nêu trên cũng như các dây dẫn, cáp điện nối đến các bộ phận này phải được cách điện và bảo vệ thích hợp để ngăn ngừa rủi ro về điện.

Việc ghi nhãn đồ chơi trẻ em thực hiện theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hoá. Các quy định về cảnh báo nêu trong tiêu chuẩn tương ứng phải được thể hiện trên nhãn hàng hóa. Đồ chơi trẻ em phải được công bố hợp quy phù hợp quy định của Quy chuẩn này trên cơ sở kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức chứng nhận được chỉ định. Đồ chơi trẻ em trước khi lưu thông trên thị trường phải gắn dấu hợp quy.

Theo đó, sản phẩm đồ chơi trẻ em bắt buộc phải công bố hợp quy: Đồ chơi hoặc bộ phận tiếp xúc với đồ chơi có trọng lượng ≤150g được thiết kế dành cho trẻ em dưới 3 tuổi và có thể cầm nắm bằng tay. Đồ chơi hoặc bộ phận tiếp xúc với đồ chơi được thiết kế cho trẻ em từ 3 tuổi trở xuống.

Phần khởi động của đồ chơi.

Đồ chơi tiếp xúc với mũi hoặc miệng.

Vật liệu rắn được sử dụng cho đồ chơi với mục đích để lại dấu vết.

Chất lỏng màu có thể tiếp cận được trong đồ chơi.

Các loại đất nặn dùng để nặn, nặn.

Tác nhân tạo bọt khí.

Các loại đồ chơi mô phỏng hình xăm.

Các sản phẩm còn lại không được coi là đồ chơi trẻ em đã được quy định rõ trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 3:2019/BKHCN.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang