Nguy cơ từ đồ gia dụng nhập lậu, kém chất lượng

author 11:21 29/11/2021

(VietQ.vn) - Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện phương tiện vận chuyển lượng lớn đồ gia dụng có dấu hiệu nhập lậu.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, qua nguồn tin cung cấp đã được thẩm tra xác minh là có căn cứ mới đây Đội QLTT số 6 chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (PC05) Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức khám phương tiện xe ô tô khách biển kiểm soát 29B – 181.55 khi đang dừng đỗ tại lề đường quốc lộ 1A, km25, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn do ông Ngô Quang Hải có địa chỉ thường trú tại Tổ 12, Cự Khối, quận Long Biên, thành phố Hà Nội điều khiển phương tiện.

 Nhiều hàng giả mạo bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Tại thời điểm kiểm tra phát hiện trên xe ô tô đang vận chuyển 11 loại hàng hóa với 1.330 đơn vị sản phẩm đều có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam gồm: Đồ gia dụng, đồ dùng cá nhân và gia đình như: Chổi lau nhà, cây phơi quần áo, tất sợi nam, bộ bát sứ......

Ông Ngô Quang Hải là lái xe đồng thời là chủ hàng xuất trình cho Đoàn kiểm tra 01 tờ hóa đơn bán hàng, ký hiệu 49AD/20P, số 0097258 ngày 19/11/2021 do hộ kinh doanh Vương Mỹ Liên có địa chỉ kinh doanh đường Trục Chính, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn phát hành với tổng trị giá hàng hóa xuất bán ghi trên hóa đơn là 14.000.000 đồng.

Qua đối chiếu hàng hóa kiểm đếm thực tế có trên xe ô tô với hàng hóa ghi trên tờ hóa đơn bán hàng đã xuất trình kiểm tra cho kết quả phù hợp về số lượng, chủng loại và tên hàng hóa.

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Đoàn kiểm tra Đội quản lý thị trường số 6 đã xác minh làm việc với các tổ chức cá nhân liên quan, xác định được hộ kinh doanh Vương Mỹ Liên là người bán hàng xuất hóa đơn đã thực hiện hành vi vi phạm “Kinh doanh hàng hóa nhập lậu”. Đoàn kiểm tra đã lập Biên bản vi phạm hành chính và đồng thời ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính xử phạt: 6.000.000 đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp với số tiền là 14.000.000 đồng theo quy định của pháp luật.

Theo lực lượng chức năng với ưu thế giá rẻ, mẫu mã đa dạng, màu sắc nổi bật, hiện các mặt hàng đồ gia dụng bằng nhôm, nhựa, sành, sứ... đang ngày càng “chiếm lĩnh thị trường” và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm gia dụng giá rẻ lâu ngày sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt theo khuyến cáo của các chuyên gia, các sản phẩm đồ gia dụng giá rẻ không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, khi sử dụng sẽ vô cùng nguy hiểm như chén, bát... được làm bằng sứ, nhựa, giá rẻ có màu sắc sặc sỡ, hoa văn lòe loẹt thường chứa chì và cadimi độc hại. Hàm lượng chì ở chén, bát có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa và qua da khi cầm sản phẩm.

Hay đối với sản phẩm nồi niêu, xoong chảo được làm bằng nhôm do đặc tính nhẹ nhàng, sạch sẽ nên được được khá nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường và đặc biệt là ở các khu chợ ngoại thành, người ta thường mua bán những món đồ gia dụng bằng nhôm được tái chế từ các loại nhôm phế liệu, không đảm bảo công nghệ lại cộng thêm việc xử lý không hết các tạp chất, không tạo được bề mặt trơ với môi trường. Khi dùng đun, nấu, chứa đựng thực phẩm, các ion nhôm nhiễm vào thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, việc sử dụng sản phẩm giá cả phải chăng, mẫu mã đẹp là một trong những tiêu chí của người tiêu dùng hiện nay song để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi lựa chọn sản phẩm. Chỉ nên mua sản phẩm chất lượng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần siết chặt quản lý thị trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người bán lẫn người mua về tác hại của đồ gia dụng giá rẻ, để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang