Nguy cơ ung thư vì giấm gạo làm từ axit tại Nghệ An

author 06:27 11/04/2016

(VietQ.vn) - Giấm gạo pha từ axit với nước lã như một cơ sở sản xuất giấm tại Nghệ An bị bắt quả tang, có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thần kinh, ung thư....

Theo báo Thanh niên, vào 11 giờ sáng 7/4, tại đường Thái Phiên (phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An), lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Nghệ An) kiểm tra, phát hiện xe tải mang biển kiểm soát 37C - 00750 do tài xế Lê Văn Thanh (trú tại khối 11, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh) điều khiển, vận chuyển 30 thùng các tông, mỗi thùng chứa 24 chai nước dán nhãn mác giấm gạo Kim Quỳnh. 

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Thanh không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số giấm gạo trên và cho biết đã mua số hàng này từ cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Kim (trú tại khu Mộc Thống Nhất, khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, thành phố Vinh).

Giấm làm từ axit có nguy cơ ung thư tại Nghệ AnGiấm làm từ axit có nguy cơ ung thư tại Nghệ An

Kiểm tra tại cơ sở của bà Kim, lực lượng chức năng phát hiện 146 thùng dán mác giấm gạo Kim Quỳnh đang cất trong kho; 3 chiếc can loại 20 lít có ghi nhãn acetic acid (2 can đã sử dụng hết); hàng trăm chai nhựa loại 500 ml và 1,5 lít; 2.700 tem nhãn giấm gạo Kim Quỳnh chưa sử dụng. Bước đầu, bà Kim khai nhận bắt đầu chế biến nước chua dạng giấm từ tháng 9.2015, số acetic acid này được mua tại Thừa Thiên - Huế.

Để tạo thành giấm gạo, bà Kim dùng a xít pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500 ml và 1,5 lít) theo công thức 1 lít a xít pha với 100 lít nước lã sẽ cho ra khoảng 101 lít nước giấm gạo. Mỗi ngày, cơ sở này sản xuất được 15 thùng (mỗi thùng có 24 chai) và bán với giá 25.000 đồng/thùng.

PGS. TS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội chia sẻ trên báo Vnexpress: Giấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic. Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axetic (CH3COOH) có nồng độ khoảng 2-5% và nước.

“Axit axetic tự nhiên dùng trong thực phẩm thực có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Song, cũng có loại axit axetic sản xuất công nghiệp, không được sử dụng trong thực phẩm. Nếu sản xuất giấm từ việc pha chế nước với axit axetic công nghiệp thì sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng”, ông Côn nói.

Theo ông Côn, cơ quan chức năng cần làm rõ cơ sở sản xuất giấm giả ở Nghệ An dùng axit axetic nào, nồng độ pha chế là bao nhiêu. Axit axetic công nghiệp chỉ làm cho giấm có vị chua chứ không có chất bổ dưỡng. "Ngoài thành phần chính là axit axetic, có thể có các tạp chất khác đi kèm, cần phải lấy mẫu phân tích để xác định trong axit axetic”, vị chuyên gia hóa học phân tích.

Nhiều chuyên gia cho biết thêm nếu tỷ lệ % axit axetic trong giấm từ 3 đến 5% thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu dùng quá nhiều axit axetic sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Người pha chế sơ suất hoặc không hiểu biết về kiến thức hóa học, axit axetic vượt quá ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, "bào mòn" dạ dày, nguy cơ ngộ độc thần kinh, ung thư, thậm chí là chết người.

Giấm nhiều chất dinh dưỡng bao gồm các vitamin, axít amin và axít hữu cơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mọi người cần cẩn trọng trong việc lựa chọn giấm ăn. Tốt nhất người dân nên mua giấm ở các cơ sở uy tín, ngoài ra có thể làm giấm tại nhà để sử dụng.

Hiện tại Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) đã lấy mẫu xét nghiệm để xác định mức độ độc hại của sản phẩm, tạm giữ và niêm phong toàn bộ số giấm gạo nêu trên.

Minh Thảo (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang