Nhập viện khẩn cấp do ngộ độc thuốc lá điện tử

author 06:20 09/10/2021

(VietQ.vn) - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, trong một tháng trở lại đây, Khoa Cấp cứu bệnh viện này tiếp nhận hàng chục ca ngộ độc thuốc lá điện tử, trong đó có những thanh, thiếu niên tuổi còn rất trẻ.

Gần đây nhất, vào ngày 1/10, Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân Đ.X.Đ (15 tuổi; ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa. Theo chia sẻ của gia đình, trước khi nhập viện, gia đình phát hiện bệnh nhân ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo tình trạng co giật 3-4 lần, mỗi cơn 3-5 phút.

Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân Đ cho biết, đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường. Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử mà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận mỗi ngày.

Các bác sĩ cho biết, thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, người sử dụng thường hút dung dịch này thành hơi và hít vào phổi. Những dung dịch này thường có vị hoa quả, khiến người dùng chủ quan, hút với nồng độ rất đậm đặc vì lầm tưởng rằng nó vô hại.

Tuy nhiên, hầu hết các loại dung dịch này đều có chứa nicotine - một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Hàm lượng nicotine trong lọ dung dịch nhỏ tương đương 3 bao thuốc lá truyền thống. "Với thanh, thiếu niên thường xuyên hút thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng duy trì nòi giống. Với những đối tượng hút thụ động phải khói thuốc này như trẻ em, phụ nữ có thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trẻ và thai nhi", các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cảnh báo.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, mỗi gia đình cần tăng cường giáo dục, cho trẻ hiểu rõ việc sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây nhiều bệnh lý đáng tiếc. Khi thấy trẻ có những biểu hiện của nghiện thuốc lá điện tử như cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ... cần có biện pháp can thiệp kịp thời.

Loại thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu mà em Đ.X.Đ tự mua trên thị trường. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Liên quan tới vấn đề trên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã ban hành lệnh từ chối tiếp thị (MDO) đầu tiên đối với các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương liệu. FDA cho biết thuốc lá điện tử là thiết bị điện tử sử dụng pin để làm nóng dung dịch có chứa nicotine và các chất hóa học khác, đựng trong ống/bình chứa dùng một lần hoặc có thể tái nạp, tạo ra sol khí (khói) cho người sử dụng hít vào.

Các thành phần chính có trong dung dịch thuốc lá điện tử thường gồm: nicotine, propylene glycol, glycerin, và chất tạo hương vị (có hơn 15.500 loại hương vị khác nhau, trong đó, nhiều loại có chứa chất độc). Khói của thuốc lá điện tử có chứa nicotine, acetaldehyde, aceton, acrolein, formaldehyde, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), nitrosamine đặc trưng của thuốc lá (TSNA) và kim loại (nồng độ chì, crom, niken và fomandehit được tìm thấy trong khói một số sản phẩm thuốc lá điện tử ở mức bằng và cao hơn thuốc lá điếu truyền thống.

Trước mối đe dọa sức khỏe cộng đồng do thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử ở mức độ đáng báo động, đã được ghi nhận, FDA đã phải tiến hành xem xét các đơn đăng ký sản phẩm thuốc lá điện tử trước khi được đưa ra thị trường. Việc làm này nhằm xác định bằng chứng khoa học về sản phẩm cụ thể có chứng minh đủ lợi ích hay không cho những người trưởng thành hút thuốc.

Việc FDA xem xét các sản phẩm thuốc lá mới trước khi chúng có thể được bán trên thị trường một cách hợp pháp cũng đảm bảo rằng thuốc lá điện tử có đáp ứng các tiêu chuẩn mà Quốc hội Mỹ đặt ra trong luật bảo vệ sức khỏe cộng đồng hay không.

Theo ông Janet Woodcock, Quyền Ủy viên FDA: "FDA có quyền quản lý các sản phẩm thuốc lá để bảo vệ công chúng khỏi tác hại của việc sử dụng thuốc lá thông qua các quy định dựa trên cơ sở khoa học; đảm bảo sản phẩm thuốc lá mới được FDA đánh giá là một phần quan trọng trong mục tiêu của chúng tôi nhằm giảm thiểu bệnh tật và tử vong liên quan đến thuốc lá".

Các sản phẩm thuốc lá có hương liệu rất hấp dẫn đối với giới trẻ, do đó, đánh giá tác động của việc sử dụng thực tế hoặc tiềm năng của giới trẻ là yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định về sản phẩm nào có thể được bán trên thị trường.

Cơ quan này cũng sẽ tiếp tục xem xét các ứng dụng thuốc lá bán sẵn khác cho thuốc lá điện tử không có hương liệu để xác định có đủ bằng chứng khoa học cụ thể cho từng sản phẩm về lợi ích và nguy cơ của việc thanh thiếu niên hút thuốc hay không.

Nếu các đơn đăng ký có bằng chứng thuộc loại này, FDA sẽ tiến hành đánh giá khoa học sâu hơn về việc liệu bằng chứng đó có đáp ứng tiêu chuẩn luật định để cấp phép hay không. Trong trường hợp không có bằng chứng này, cơ quan này có thể ban hành MDO (lệnh từ chối tiếp thị).

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng kêu gọi người dân ngừng sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa tetrahydrocannabinol (THC) hoặc bất kỳ sản phẩm thuốc lá điện tử nào được bán từ các cửa hàng rong, từ bạn bè hoặc các nguồn bất hợp pháp khác.

FDA cũng cảnh báo người dân không nên thêm THC, các loại dầu khác hoặc bất kỳ chất nào khác vào trong dung dịch tinh dầu của thuốc lá điện tử. Nếu có sử dụng thuốc lá điện tử, hãy theo dõi các triệu chứng như ho, khó thở và đau ngực và nếu có nghi ngờ vấn đề sức khỏe liên quan đến thuốc lá điện tử, hãy đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo các quốc gia tốt nhất là cấm lưu hành thuốc lá điện tử, thuốc lá kiểu mới, còn nếu cho phép thì cần quản lý chặt để hạn chế những ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang