video hot

Nhật Bản thử nghiệm robot biết chào hỏi, bán nước tại khách sạn, sân bay

15:13 19/01/2017

Vietq.vn - Hôm nay (18/1), công ty Panasonic đã bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm dùng robot để phục vụ khách hàng tại các khách sạn và sân bay tại Nhật Bản.

Theo VietNamNet, đây là nỗ lực nhằm hướng đến việc đưa robot vào trong đời sống, đặc biệt là các hoạt động đòi hỏi tương tác cao độ với con người.

Những du khách đến khách sạn ANA Crown Plaza tại thủ đô Tokyo không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy một chú robot màu đen đi quanh sảnh của khách sạn và luôn miệng mời uống nước. Bên trong bụng chú robot này là những chai nước khoáng. Một vài người tò mò đã thử giao tiếp với robot và lấy nước uống.

"Trải nghiệm với Hospi giống như thể giao tiếp với tương lai vậy. Tôi nghĩ robot này rất đáng yêu", chị Matson Megu bày tỏ.

Robot có tên Hospi này có thể phục vụ nước uống và báo giờ xuất phát của xe bus. Robot Hospi được phát triển trên một nguyên mẫu vốn đang được sử dụng ở các bệnh viện của Nhật Bản. Các kĩ sư công ty Panasonic cho biết sử dụng robot tại các không gian rộng và nhiều chướng ngại vật như sảnh khách sạn đòi hỏi công nghệ cao hơn.

Ông Murai Ryosuke - Kĩ sư công ty Panasonic cho hay: "Chúng tôi đã tập trung vào việc nâng cao khả năng giao tiếp của robot. Nếu ta cất tiếng chào, robot sẽ dừng lại và mọi người có thể lấy nước ra để uống".

Mục tiêu của các nhà sản xuất là có thể đem robot Hospi ứng dụng vào trong thực tế vào năm 2020, nhân dịp Nhật Bản tổ chức Olympic mùa hè.

Trước mắt, các kĩ sư Nhật Bản sẽ phải giảm thiểu các sự cố vận hành của robot và giúp robot phản ứng nhanh hơn. Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên tại Nhật Bản có một loại robot có đủ khả năng tự vận hành nơi công cộng mà không cần có người điều khiển.

video liên quan

Cảnh báo

Khởi nghiệp

Đời sống

Pháp luật

Tiêu dùng

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang