Nhiều doanh nghiệp xoay chuyển, đứng vững giữa dịch bệnh

author 06:30 30/09/2021

(VietQ.vn) - Tổng cục Thống kê cho biết, bên cạnh số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động khá lớn thì số doanh nghiệp thành lập mới cũng gần tương đương, bằng khoảng 94,7% doanh nghiệp ngừng hoạt động cho thấy sự “xoay xở” tốt của một số doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, do tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến khu vực doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề. Sau 4 lần dịch bùng phát, bản thân các doanh nghiệp cũng rất chủ động ứng phó với dịch Covid-19 nhưng tiềm lực và sức chống chịu có hạn do đa phần doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Lượng doanh nghiệp này chiếm đến 98% tổng số doanh nghiệp.

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã kiệt quệ, sức chống đỡ giảm dần. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động cao hơn số doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2021 có thể cho thấy các doanh nghiệp chưa lạc quan trong thời gian ngắn hạn, mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến khu vực doanh nghiệp là rất lớn.

Nhiều doanh nghiệp đã xoay chuyển, tạo ra các đột phá trong sản xuất mùa dịch. Ảnh minh họa. 

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, tín hiệu tích cực là trong 9 tháng năm nay, bên cạnh số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động khá lớn thì số doanh nghiệp thành lập mới cũng gần tương đương, bằng khoảng 94,7% doanh nghiệp ngừng hoạt động cho thấy sự “xoay xở” tốt của một số doanh nghiệp.

Trong bối cảnh khó khăn này, Tổng cục Thống kê đề xuất một số giải pháp cấp bách để cứu doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đang trong tâm dịch phía Nam. Đó là Chính phủ ưu tiên phòng chống dịch hiệu quả, dập dịch sớm nhất có thể. Đặc biệt là quan tâm phòng chống dịch hiệu quả cho doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp để sớm khôi phục lại sản xuất kinh doanh, thu hút lao động; đồng thời hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy.

Cùng với đó, Chính phủ tiếp tục duy trì các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp như hỗ trợ giãn, hoãn, miễn giảm thuế, hỗ trợ lãi suất, chi phí cho người lao động phải nghỉ việc, thất nghiệp... Điều hành lãi suất linh hoạt, hạ lãi suất phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi, phí; linh hoạt thực hiện chính sách ưu đãi tín dụng tại các ngân hàng thương mại, thúc đẩy tín dụng tiêu dùng.

Ngoài ra, Chính phủ cần có giải pháp hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua Quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khu vực này tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất. Thực hiện miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi ngành nghề, địa bàn, các hình thức, phương pháp khai thuế, nộp thuế…

Tổng cục thống kê cho biết, trong quý IV, nếu giải quyết được vấn đề kiểm soát dịch bệnh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công làm vốn mồi cho nền kinh tế, sớm khơi thông những bế tắc trong lưu thông hàng hóa, thúc đẩy luồng tài chính vận hành thông suốt và hiệu quả, triển khai kịp thời các gói tài chính kích thích sản xuất, chớp thời cơ tận dụng cơ hội từ đà phục hồi thương mại, đầu tư và kinh tế thế giới... thì khả năng sản xuất phục hồi và bứt phá mạnh ở một số nhóm ngành. Cụ thể là các ngành nông nghiệp, thủy sản, chế biến chế tạo, thương mại, vận tải, kho bãi; lưu trú ăn uống... Đặc biệt khi nhu cầu thế giới trong những tháng cuối năm đang có xu hướng tăng cao, Việt Nam sẽ có điều kiện phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao nhất có thể trong bối cảnh đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang