Nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để gia tăng tấn công mạng

author 14:09 07/07/2021

(VietQ.vn) - Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, Bộ TT&TT) ghi nhận 2.915 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam.

Thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, thuộc Cục An toàn thông tin) cho thấy, trong tháng 6/2021 đã có 718 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Như vậy, Việt Nam đã hứng chịu tổng số 2.915 sự cố tấn công mạng trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng gần 898 cuộc so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 244 cuộc so với 6 tháng đầu năm 2019.

Lý giải nguyên nhân gia tăng các sự cố tấn công mạng trong nửa đầu năm nay, các chuyên gia an ninh mạng cho rằng, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng xấu vẫn lợi dụng sự quan tâm của toàn xã hội đến tình hình dịch bệnh để gia tăng tấn công mạng, phát tán mã độc và lừa đảo hòng phá hoại, đánh cắp thông tin của người dùng cũng như tổ chức, doanh nghiệp.

Ảnh minh họa 

Mặt khác, thời gian qua cũng là giai đoạn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Chính vì thế, các cuộc tấn công mạng cũng vì thế tăng lên nhiều so với trước.

Để bảo đảm an toàn thông tin mạng, trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá, thống kê và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dùng biết và phòng tránh.

Trước đó, ngày 26/5, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã ban hành Chỉ thị 22/CT-BTTTT về tăng cường công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng Internet. Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu toàn ngành tiếp tục quán triệt, thực hiện triển khai có hiệu quả Chỉ thị 14/CT-TTg (ngày 7/6/2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam và Đề án tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng Internet.

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam 2 triệu liều vaccine COVID-19(VietQ.vn) - Dự kiến, cuối tuần này, 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ hỗ trợ sẽ về đến Việt Nam.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang