Nhiều MacBook nứt màn hình không rõ lý do, người dùng hoang mang

author 13:17 02/08/2021

(VietQ.vn) - Thời gian qua, nhiều người dùng MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 phản ánh về việc hai mẫu MacBook nứt màn hình không rõ nguyên nhân.

Theo thông tin trên báo VnExpress, thời gian qua, nhiều người dùng MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 phản ánh về lỗi này. Một số người được Apple hỗ trợ thay thế miễn phí, nhưng số khác phải trả tiền vì Apple xác định đây là lỗi người dùng. Dù trên thực tế những người này cho biết họ không làm điều gì bất thường.

Tình huống như trên đã xảy ra với Ian Probert - một người dùng MacBook Pro M1 mua hồi tháng 3 năm nay. Một sáng tháng 7, anh mở máy lên và phát hiện màn hình bị nứt. Cửa hàng Apple yêu cầu trả 570 bảng Anh (18 triệu đồng) để sửa chữa. Nhưng sau khi cho biết anh không tác động gì lên màn hình, nhân viên Apple cho biết sẽ kiểm tra để xác định nguyên nhân.

Trên trang hỗ trợ của Apple, một người dùng khác có tên laura8lx cho biết chiếc MacBook Air M1 bị nứt màn hình không rõ lý do. "Tôi để máy tính trên bàn suốt đêm. Sáng hôm sau mở ra, màn hình máy có hai vết nứt nhỏ, màn hình cũng không hoạt động. Khi mang đến trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple, họ nói nó sẽ không được bảo hành do đây là vết nứt ở điểm tiếp xúc, nguyên nhân có thể đến từ một vật nhỏ như hạt gạo ở giữa màn hình và bàn phím", laura8lx viết.

Người này cũng khẳng định bàn làm việc của cô không có bất cứ vật gì như mô tả của bên bảo hành. Cô từng dùng MacBook trong 10 năm mà chưa gặp phải vấn đề như vậy.

Màn hình macbook bị vỡ không rõ nguyên nhân khiến người dùng hoang mang. Ảnh: VnExpress 

Hai tháng sau bài đăng của laura8lx, trên trang hỗ trợ của Apple, 49 người khác cũng phản ánh họ gặp phải vấn đề tương tự.

Người dùng có tên clairefrombarnet còn cho biết khi mang chiếc MacBook nứt màn hình đến cửa hàng Apple, nhân viên tại đây nói "họ chưa từng gặp phải trường hợp tương tự", nhưng lại trả lời về sự cố một cách chính xác và thông thạo giống như đã gặp phải chúng nhiều lần. Dù vậy, họ không thừa nhận đây là lỗi mà vẫn yêu cầu người dùng phải trả tiền sửa chữa.

Trang 9to5Mac thống kê và chỉ ra hai nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Khả năng đầu tiên là có một mảnh vụn nào đó trên máy khi người dùng gập màn hình. Theo mô tả của người dùng, những mảnh vụn này có thể nhỏ đến mức không nhìn thấy, nhưng vẫn khiến màn hình nứt. Khả năng thứ hai là khung màn hình quá yếu, dẫn đến việc không thể bảo vệ màn hình khi người dùng đóng mở hoặc di chuyển.

Theo thông tin trên Genk, trước đó, nhiều người dùng cũng phản ánh lỗi tương tự nhau trên các mẫu laptop MacBook dùng chip M1, thế hệ vi xử lý do chính Apple phát triển. Lỗi này được chẩn đoán liên quan đến tính năng chuyển đổi nhanh giữa các tài khoản người dùng, Fast User Switching.

Khi screensaver chiếm lĩnh màn hình như vậy, người dùng vẫn di chuyển được con trỏ chuột, nhưng còn lại máy gần như treo cứng. Người dùng lúc này chỉ còn cách đóng gập màn hình rồi mở lại, hoặc nhấn nút nguồn, bấm tổ hợp phím Alt+Command+Q để về trang đăng nhập.

Lỗi trên được phản ánh xảy ra trên MacBook Air, MacBook Pro và cả Mac mini, cũng như trên mọi phiên bản macOS Big Sur, bao gồm phiên bản 11.1 mới nhất. Ngay cả khi tắt screensaver trong phần cài đặt hệ thống cho tất cả các tài khoản người dùng, lỗi trên vẫn không tránh khỏi. Việc tắt Fast User Switching sẽ ngăn được sự cố xảy ra, chỉ có điều người dùng mất đi tính năng đăng nhập nhanh hữu ích.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang