Sản phẩm do Công ty Hoàng Gia phân phối trên trang web chưa đăng ký Bộ Công Thương, chất lượng có đảm bảo?

author 10:45 03/12/2023

(VietQ.vn) - Nhiều sản phẩm TPBVSK, thực phẩm bổ sung, mỹ phẩm... do Công ty CP dịch vụ và thương mại dược mỹ phẩm quốc tế Hoàng Gia (5/86 Thiên Thai, Thành phố Huế) phân phối bán trên trang web chưa đăng ký Bộ Công Thương là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Thông tư số 47/2014/TT-BCT, cá nhân, tổ chức lập website để kinh doanh phải có trách nhiệm thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử www.online.gov.vn.

Quy định pháp luật là vậy nhưng trên thị trường hiện vẫn còn một số doanh nghiệp chưa tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương. Điều này không chỉ khiến người tiêu dùng và dư luận bức xúc mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Thời gian qua, tòa soạn Chất lượng Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc về việc nhiều sản phẩm do Công ty CP dịch vụ và thương mại dược mỹ phẩm quốc tế Hoàng Gia (5/86 Thiên Thai, Thành phố Huế) phân phối bán trên trang website không có dấu Bộ Công Thương. Cụ thể, tại trang https://www.songkhoe.life/ đăng bán nhiều sản phẩm như: Sữa rửa mặt Ngọc Nhan 150ml với giá 299 nghìn đồng, Ngọc Sắc Tự Thân Hương 539 nghìn đồng, Croba- Viên uống hỗ trợ mỡ máu hộp 30 viên giá 679 nghìn đồng, Viên uống Canxi Candicor Plus hộp 60 viên 399 nghìn đồng, Cần Tây Garcinia Slim hộp 40 gói 399 nghìn đồng...

 Nhiều sản phẩm do Công ty Hoàng Gia phân phối bán trên trang web chưa đăng ký Bộ Công Thương.

Hay tại trang https://hoanggiaviet.org/, cũng không có dấu đăng ký Bộ Công Thương nhưng đăng bán các sản phẩm với giá không rẻ như Crown Milk Brain Sữa bổ não hộp 500gr giá 599 nghìn đồng, Crown Milk 2 Sữa non hộp 500gr giá 699 nghìn đồng... Việc bán hàng trên website khi chưa đăng ký với Bộ Công Thương khiến người tiêu dùng lo ngại những sản phẩm này có đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng không? 

Để làm rõ thông tin và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, PV đã liên hệ tới số hotline đăng tải trên 2 trang web trên nhưng đều không nhận được phản hồi.

 Người tiêu dùng cần thận trọng khi mua sản phẩm ở 2 trang web trên.

Đối chiếu theo quy định pháp luật, trường hợp cá nhân, tổ chức có trách nhiệm thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương không tuân thủ việc đăng ký sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cụ thể được quy định tại Điều 81 Nghị định này.

Theo đó, mức phạt cụ thể như sau: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; Không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định.

Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, 2 và điểm a, b, c và d khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm".

Như vậy, trường hợp cá nhân, tổ chức không thông báo thiết lập website thương mại điện tử hoặc có thông báo nhưng chưa được xác nhận đăng ký mà vẫn tiến hành hoạt động kinh doanh trên website thì sẽ bị xử phạt với mức phạt tương ứng như trên.

NPV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang