Nhiều tín hiệu tích cực từ các doanh nghiệp châu Âu kinh doanh tại Việt Nam

author 09:07 28/11/2020

(VietQ.vn) - Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý 3 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đạt 57,5 điểm phần trăm, tăng 24 điểm so với quý trước. Đây là số điểm BCI cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Khảo sát BCI của EuroCham được thực hiện hằng quý, nhằm mục đích lấy ý kiến của lãnh đạo các DN hội viên về môi trường thương mại và đầu tư, theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty và nhận thức của họ về triển vọng kinh tế tại Việt Nam.

Trong quý I/2020, khi COVID-19 lần đầu tiên tác động tới thương mại và đầu tư quốc tế, BCI đã giảm xuống còn 26 điểm phần trăm. Tỷ lệ này tăng nhẹ trong quý II khi Việt Nam trở thành một trong những nước trên thế giới thành công trong việc đối phó với đại dịch. Giờ đây, việc các DN có thể hoạt động với ít hạn chế hơn và trong bối cảnh Hiệp định EVFTA có hiệu lực kể từ ngày 1/8, niềm tin của các DN châu Âu đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Quý IV năm nay được dự đoán là khả quan hơn, với 44% DN tham gia khảo sát dự đoán hoạt động kinh doanh cuối năm sẽ có kết quả tốt. Trong khi đó, hầu hết các công ty đang ổn định về số lượng nhân viên (65%) và kế hoạch đầu tư (57%).

Ảnh minh họa 

Với việc EVFTA đi vào hiệu lực trong quý III, BCI cũng đưa ra câu hỏi khảo sát về mức độ tác động của Hiệp định đối với kế hoạch kinh doanh và đầu tư của các công ty thành viên. 1/3 số DN trả lời khảo sát cho rằng, thỏa thuận này là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam của họ, với hai yếu tố hàng đầu được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng là cắt giảm thuế quan (33%) và tiếp cận thị trường dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư (13%).

Chủ tịch EuroCham, ông Nicolas Audier cho biết: “Bất chấp một năm 2020 khó khăn đối với thương mại quốc tế, khảo sát của chúng tôi cho thấy, các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam đối với đại dịch toàn cầu đã mang lại hiệu quả. Lãnh đạo các DN châu Âu cảm thấy tích cực hơn cả về DN của họ, cũng như môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Việc Hiệp định EVFTA được triển khai và có hiệu lực từ tháng 8 chắc chắn đã góp phần vào tâm lý này”.

Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam Thue Quist Thomasen cho biết, 44% DN châu Âu được khảo sát dự đoán doanh thu của công ty họ sẽ tăng trong 3 tháng tới, trong khi tỷ lệ này chỉ là 24% vào quý trước. Cùng với đó, 23% DN dự kiến sẽ thuê thêm nhân viên trong 3 tháng tới. Tất cả những yếu tố này sẽ góp phần hướng đến một kết quả tích cực giai đoạn cuối năm 2020.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang