Nhiều vi phạm trên tuyến hàng chuyển phát nhanh tại các sân bay quốc tế

author 05:53 29/05/2022

(VietQ.vn) - Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian gần đây số vụ vi phạm qua các cửa khẩu có xu hướng tăng cao, đặc biệt nổi lên là tuyến hàng chuyển phát nhanh tại các sân bay quốc tế.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 4 và 5/2022, số lượng hành khách xuất nhập cảnh, quá cảnh, hàng hóa, phương tiện vận tải xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất tăng mạnh nên số vụ việc vi phạm qua các cửa khẩu có xu hướng tăng cao, đặc biệt nổi lên là tuyến hàng chuyển phát nhanh tại các sân bay quốc tế.

 Nhiều vi phạm trên tuyến hàng chuyển phát nhanh tại các sân bay quốc tế. Ảnh: Mai ka

Bên cạnh đó, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy vẫn diễn ra phức tạp. Tại cửa khẩu biên giới đã mở cửa thông thương với các nước trên thế giới việc đi lại nên nhiều đối tượng trong nước đã câu kết chặt chẽ với các đối tượng người nước ngoài để hoạt động buôn bán và vận chuyển chất ma túy vào Việt Nam.

Tính từ 16/4 đến 15/5/2022, toàn ngành Hải quan đã phát hiện, phối hợp, bắt giữ 1.057 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 274 tỷ đồng; số thu ngân sách đạt trên 69 tỷ đồng, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 9 vụ.

Trong đó, có một số vụ điển hình như: Ngày 22/4 Cục Hải quan Hà Nội phối hợp PC03 Công an Hà Nội tiến hành kiểm tra lô hàng nhập khẩu từ Indonesia thuộc danh mục hàng nhập khẩu có điều kiện gồm 58,74 kg cá ngựa thuộc phụ lục II Cites; Từ ngày 21/4 đến ngày 12/5/2022 tại cảng Nam Hải Đình Vũ thuộc TP.Hải Phòng, cơ quan Hải quan kiểm tra lô hàng nghi vấn của 1 doanh nghiệp nhập phát hiện lô hàng nhập có chứa hàng tiêu dùng đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu...

Liên quan đến công tác quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường chuyển phát nhanh, trước đó, qua theo dõi, quản lý đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh, cơ quan Hải quan phát hiện có hiện tượng chủ hàng hóa lợi dụng quy định miễn thuế nhập khẩu đối với hàng gửi qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh nhằm trốn thuế. Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan quản lý các địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát tập trung đối với hàng bưu chính, chuyển phát nhanh tăng cường các biện pháp quản lý.

Tổng cục Quản lý thị trường và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết Quy chế phối hợp về việc kiểm tra và xử lý tình huống đối với hàng hóa kinh doanh gửi qua đường bưu điện trong nước. Theo đó, hai đơn vị phối hợp xây dựng và thực hiện các kế hoạch kiểm tra, thanh tra định kỳ và đột xuất xử lý những bưu phẩm, bưu kiện là hàng hóa vi phạm pháp luật; cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, cập nhật các vi phạm xảy ra trên thị trường. Song, việc ký kết này mới được thực hiện ở các đơn vị nhà nước, còn các doanh nghiệp bưu chính lớn khác cùng các doanh nghiệp vận chuyển chưa có quy chế để phối hợp và ràng buộc trách nhiệm.

Chưa kể, hiện chưa có cơ chế hay quy định pháp lý bắt buộc đối với phương tiện, công cụ soi chiếu và tiêu chuẩn của nhân viên giao hàng tại công ty dịch vụ chuyển phát nhanh. Trong khi đó, việc đầu tư công cụ soi chiếu đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển rất tốn kém, sẽ ảnh hưởng tới giá thành và thời gian giao nhận hàng hóa.

 An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang