Nhóm người thương vong do ăn nhầm lá ngón

author 06:46 20/03/2022

(VietQ.vn) - Lãnh đạo xã Nghĩa Tá (Bắc Kạn) xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra sự việc ăn nhầm lá ngón bị ngộ độc khiến một người tử vong, 4 người ngộ độc nặng.

Cụ thể, một nhóm 6 người đang thi công công trình trên địa bàn xã cho một đơn vị viễn thông do không biết đã hái lá ngón về xào ăn rồi bị ngộ độc với các biểu hiện đau đầu, đau bụng, khó thở và nôn mửa.

Sau khi được sơ cứu tại thôn Nà Cà, nhóm người trên đã được đưa về Trung tâm y tế huyện cấp cứu. Tuy nhiên, một người đã tử vong sau đó.

Năm nạn nhân còn lại, một người tình trạng sức khỏe bình thường, 4 người khác bị ngộ độc nặng phải chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn gồm ông Nguyễn Văn Ngôn, trú tại thôn 7, xã Linh Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang; Dương Văn Tuân; Mạc Thiên Hữu; Phùng Đức Quân (cùng trú tại Địa Lát, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn).

 Lá ngón được coi là loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuốc độc bảng A). Ảnh minh họa

Ông Trần Văn Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết, trong 4 người nhập viện thì có 3 người cơ bản đã tỉnh, 1 người vẫn còn đang thở qua ống nội huyết quản. Đội ngũ bác sĩ của bệnh viện đang hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời theo dõi sát tình trạng ngộ độc muộn của các bệnh nhân. Tại thời điểm này không còn lo ngại nữa, tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi.

Lá ngón là một loại dây mọc leo thân quấn thường xanh dài tới 12 m, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc; lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hoặc hơi tù, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7 - 12 cm, rộng từ 2,5 đến 5,5 cm. Hoa của cây lá ngón mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá, cánh hoa màu vàng, mùa hoa vào các tháng 6, 8, 10. Quả của cây lá ngón là một nang, màu nâu hình thon, dài 1 cm, rộng 0,5 cm, hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng màu nâu nhạt, hình thận.

Lá ngón được coi là loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuốc độc bảng A), một số người cho rằng chỉ cần ăn ba lá cây này là đủ chết người. Cây lá ngón không những rất giống mà còn mọc ở gần nhiều cây thuốc và rau ăn nên người dân dễ nhầm lẫn, gây hậu quả chết người.

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang