Nhu cầu về công nghệ hỗ trợ có thể tăng gấp đôi trong thập kỷ tới

author 06:53 10/04/2021

(VietQ.vn) - Báo cáo của WIPO cho thấy, hơn 1 tỷ người trên thế giới hiện đang cần công nghệ hỗ trợ và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ tới khi dân số già đi.

Theo Báo cáo Xu hướng Công nghệ năm 2021 của WIPO, hơn 1 tỷ người trên thế giới hiện đang cần công nghệ hỗ trợ và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ tới khi dân số già đi. Đồng thời, điện tử tiêu dùng và các sản phẩm hỗ trợ đang hội tụ, đồng nghĩa với việc thương mại hóa các công nghệ này thậm chí còn lớn hơn.

Báo cáo chỉ ra rằng những đổi mới, từ những cải tiến nhỏ trong các sản phẩm hiện có đến những phát triển tiên tiến trong công nghệ tiên tiến, có thể cải thiện một cách đáng kể cuộc sống của những người bị hạn chế về chức năng. Các công nghệ này giúp họ vượt qua những trở ngại hằng ngày trong việc điều hướng môi trường, giao tiếp, làm việc và sống độc lập.

Báo cáo này sử dụng dữ liệu sáng chế và các dữ liệu khác để cung cấp bằng chứng thực tế, vững chắc về sự đổi mới trong bối cảnh công nghệ hỗ trợ toàn cầu, tạo cơ sở kiến thức để cung cấp thông tin và giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và nhà hoạch định chính sách trong việc ra quyết định của mình. Báo cáo chỉ ra rằng Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc là năm quốc gia chủ yếu có sự đổi mới trong công nghệ hỗ trợ.

“Các công nghệ hỗ trợ dùng để khắc phục những hạn chế của con người hiện đang hướng tới nhiều loại sản phẩm tiêu dùng hơn, đánh dấu một bước phát triển đổi mới quan trọng với những lợi ích to lớn cho nhiều người hơn. Ví dụ, các thiết bị có giao diện não-máy hoặc nhận dạng chuyển động của mắt giúp những người bị bại não sử dụng các thiết bị máy tính cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng trò chơi và truyền thông. Các công nghệ cải thiện cuộc sống này đang hướng tới thương mại hóa chính thống, đồng thời mang lại lợi ích cho những người cần chúng nhất", Trợ lý Tổng giám đốc Marco Aleman, người phụ trách Lĩnh vực Hệ sinh thái đổi mới và IP của WIPO cho biết.

Báo cáo Xu hướng công nghệ cũng đã xác định hơn 130.000 bằng độc quyền sáng chế liên quan đến các công nghệ hỗ trợ thông thường và mới nổi được công bố từ năm 1998 đến giữa năm 2020, với 15.592 đơn đăng ký sáng chế về các công nghệ hỗ trợ mới nổi trong giai đoạn này.

Công nghệ hỗ trợ đang giúp cho nhiều người khuyết tật hoặc gặp vấn đề về vận động có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống. 

Các đơn đăng ký sáng chế về công nghệ hỗ trợ mới nổi - bao gồm robot hỗ trợ, ứng dụng ngôi nhà thông minh, thiết bị mang đeo dùng cho người khiếm thị và kính thông minh - đã tăng nhanh hơn ba lần (tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm 17%, hoặc AAGR, trong giai đoạn 2013-2017 cho lần nộp đơn đầu tiên, với việc công bố các đơn đăng ký sáng chế xảy ra muộn hơn 18 tháng hoặc hơn) so với công nghệ hỗ trợ thông thường. Những đổi mới trong công nghệ thông thường bao gồm các cải tiến và phụ kiện của các sản phẩm lâu đời như ghế ngồi của xe lăn hoặc bánh xe được điều chỉnh cho các địa hình khác nhau, cảnh báo môi trường và thiết bị hỗ trợ chữ nổi Braille.

Hai lĩnh vực phát triển nhanh trong công nghệ hỗ trợ mới nổi là lĩnh vực môi trường (42% AAGR) và lĩnh vực di động (24% AAGR). Các công nghệ môi trường mới nổi bao gồm thiết bị hỗ trợ điều hướng trong không gian công cộng và rô bốt hỗ trợ. Công nghệ di động mới nổi bao gồm các ứng dụng như xe lăn tự lái và các bộ phận giả tiên tiến.

Lĩnh vực công nghệ hỗ trợ đang hội tụ với hàng điện tử tiêu dùng và công nghệ y tế nói chung. Các công nghệ được phát triển dành cho những người bị hạn chế về chức năng ngày càng được áp dụng cho các sản phẩm chính thống. Ví dụ, công nghệ dẫn truyền qua xương có thể hỗ trợ người khiếm thính cũng có thể được sử dụng trong tai nghe của người chạy bộ.

Một đánh giá về mức độ sẵn sàng của công nghệ cho thấy hầu hết các công nghệ hỗ trợ mới nổi đang trong giai đoạn phát triển, trong khi 18% đã được thương mại hóa.

Các công ty đang dẫn đầu sự phát triển của công nghệ hỗ trợ bao gồm các công ty công nghệ hỗ trợ chuyên biệt như WS Audiology, Cochlear, Sonova, Second Sight và Össur. Các công ty hàng tiêu dùng điện tử (như Panasonic, Samsung, IBM, Google và Hitachi) và các công ty công nghiệp xe hơi (Toyota và Honda) cũng là những người chơi lớn.

Các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu công nổi bật hơn trong bộ dữ liệu công nghệ hỗ trợ mới nổi (23% số người nộp đơn đăng ký sáng chế so với 11% trong lĩnh vực thông thường), và đặc biệt tích cực trong lĩnh vực di động (34% số người nộp đơn đăng ký sáng chế).

Báo cáo kết luận rằng sở hữu trí tuệ đã thúc đẩy sự phát triển trong đổi mới công nghệ hỗ trợ. Các chuyên gia đóng góp vào báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết của sự đổi mới này để được phổ biến rộng rãi hơn cho những người dựa vào nó. Trên toàn cầu, hiện cứ 10 người thì chỉ có 1 người có quyền sử dụng các sản phẩm hỗ trợ mà họ cần.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang