Những cách sử dụng điều hòa ô tô tối ưu và tiết kiệm trong mùa hè

author 06:02 18/05/2023

(VietQ.vn) - Điều hòa ô tô là một trong những bộ phận quan trọng và được sử dụng thường xuyên khi di chuyển trong thời tiết nắng nóng. Vì vậy, người dùng cần lưu ý những cách sử dụng điều hòa ô tô sao cho tiết kiệm và tối ưu nhất.

Nắm rõ nguyên tắc hoạt động của điều hòa

Hệ thống điều hòa xe ô tô được cấu tạo từ các thành phần chính như dàn nóng, dàn lạnh, lốc lạnh và van tiết lưu... Khi sử dụng điều hòa xe ô tô, cần làm giảm nhiệt độ trong xe trước để giảm tải cho hệ thống điều hòa và tiết kiệm nhiên liệu. Thông thường nên để cả quạt gió trong khi bật điều hòa để không khí bên trong được làm lạnh nhanh chóng. Một nghiên cứu cho thấy, nếu tắt điều hòa và hạ cửa kính khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 80 km/h thì sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn. Còn nếu tốc độ xe trên 80 km/h thì không nên làm như vậy vì lượng nhiên liệu xe tiêu tốn để bù đắp cho sức cản gió khi hạ kính sẽ tốn hơn lượng nhiên liệu dùng cho điều hòa. Và khoảng 15 phút trước khi kết thúc lộ trình, nên mở hé cửa kính và tắt điều hòa để lấy gió ngoài, giúp cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe.

Sử dụng mức công suất phù hợp

Tùy vào số lượng hành khách trên xe, người lái nên điều chỉnh mức công suất điều hòa thích hợp. Cách tốt nhất là để điều hòa làm lạnh từ từ, tránh trường hợp phải thay đổi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao một cách đột ngột. Không để điều hòa quá lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ khiến năng lượng tiêu hao nhiều hơn. Bên cạnh đó, vào mùa hè, việc để nhiệt độ trong và ngoài xe chênh lệch quá lớn khiến cơ thể không thích nghi kịp sẽ dễ dẫn hiện tượng sốc nhiệt khi hành khách bước ra từ trong xe. Nguy cơ sốc nhiệt tăng cao nếu nhiệt độ ngoài trời đạt ngưỡng 39 độ C trở lên. Ngoài sốc nhiệt, việc để điều hòa quá lạnh cùng với quạt gió cũng gây một số ảnh hưởng khác đến sức khỏe như viêm họng, cảm cúm. Các chuyên gia khuyến cáo nên để điều hòa trong xe ở nhiệt độ khoảng trên 25 độ C để đảm bảo sức khỏe cho hành khách cũng như tăng độ bền cho xe.

Trước khi khởi hành, người lái nên bật quạt gió, hoặc dùng một số biện pháp khác để đẩy hết khí nóng còn lưu lại bên trong hệ thống. Ảnh minh họa 

Nhanh chóng làm thoát khí nóng trước khi khởi hành

Sau khoảng thời gian phương tiện dừng đỗ, nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới hơn 60 độ C do hấp thụ nhiệt. Trước khi khởi hành, chủ xe nên bật quạt gió, hoặc dùng một số biện pháp khác để đẩy hết khí nóng còn lưu lại bên trong hệ thống. Điều này giúp đẩy hết khí nóng còn lưu lại bên trong hệ thống.

Khởi động xe 5 phút trước khi bật điều hòa

Không nên bật điều hòa ô tô trước hoặc cùng lúc khi khởi động. Theo các chuyên gia kỹ thuật ô tô, thói quen này theo thời gian sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống phát điện của xe và làm bình ắc quy giảm tuổi thọ do phải hoạt động quá công suất. Thay vào bật điều hòa ngay lập tức, chủ sở hữu có thể làm giảm nhiệt trong xe xuống trước bằng cách hạ hết cửa kính, lấy gió ngoài, bật quạt gió tốc độ cao nhất vừa để đẩy không khí độc ra ngoài, vừa để hạ nhiệt cho cabin. Sau khi xe chạy khoảng 5-10 phút, hãy đóng chặt các cửa kính và bật A/C, lấy gió trong, sau đó giảm dần mức quạt phù hợp để có độ lạnh vừa ý. Lưu ý khi bật hệ thống điều hòa, người dùng không nên chỉnh mức làm lạnh cao nhất ngay sau khi bật điều hòa, vì sẽ khiến dàn lạnh hoạt động quá sức, làm tiêu tốn nhiên liệu và dễ dẫn đến những hư hỏng cho hệ thống điều hòa.

Điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt gió hợp lý. Ảnh minh họa

Điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt gió hợp lý

Tài xế nên đặt mức công suất điều hòa phù hợp dựa trên số lượng hành khách, tải trọng trên xe. Theo nhiều người dùng lâu năm, nên để điều hòa mát dần dần. Tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp gây hiện tượng sốc nhiệt. Ngoài việc gây đột quỵ do chênh lệch nhiệt, việc chạy quạt gió và để nhiệt độ của máy điều hòa không khí thất thường cũng có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm cảm cúm và đau họng. Để bảo vệ sức khỏe của hành khách và kéo dài tuổi thọ của xe, các bác sĩ khuyên người lái nên để điều hòa trong xe ở nhiệt độ trên 25 độ C.

Vệ sinh, kiểm tra điều hòa định kỳ

Bên cạnh việc nắm được cách sử dụng hiệu quả, người dùng nên bảo dưỡng hệ thống điều hòa ô tô định kỳ. Ngoài ra, để điều hòa ô tô luôn hoạt động tốt trong suốt mùa cao điểm, người sử dụng cũng nên tăng cường kiểm tra và vệ sinh hệ thống dẫn khí. Cụ thể, sau 5.000 km, chủ sở hữu ô tô nên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió điều hòa. Hiệu quả trao đổi nhiệt của máy điều hòa không khí được cải thiện nếu quạt gió sạch. Một thành phần khác cũng cần được quan tâm là khí gas, chủ xe cần chú ý kiểm tra và nạp thêm khi cần. Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách sẽ giúp làm mát hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Để tăng tuổi thọ cho hệ thống làm mát, chủ xe nên chú ý vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang