Thẻ Căn cước công dân: Thắc mắc thường gặp của người dân về thẻ căn cước

author 15:29 07/11/2017

(VietQ.vn) - Thẻ Căn cước công dân dần dần sẽ thay thế chứng minh thư nhân dân nên hiện nhiều người băn khoăn về việc cấp đổi thẻ.

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân, thẻ này phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Thẻ Căn cước công dân có thể thay thế hộ chiếu nếu Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết sử dụng thẻ Căn cước thay hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Công dân từ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ căn cước công dân. Ảnh minh họa 

Thẻ Căn cước công dân được đổi, cấp lại khi nào?

Thẻ được đổi khi thuộc một trong các trường hợp sau: Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi; Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng; Xác định lại giới tính, quê quán; Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân; Khi công dân có yêu cầu.

Thẻ được cấp lại trong các trường hợp sau: Bị mất hoặc được trở lại quốc tịch Việt Nam.

Thủ tục đổi thẻ căn cước công dân

Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Trung tâm Căn cước công dân quốc gia, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai Căn cước công dân (ký hiệu là CC01).

b) Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân (ký hiệu là CC02).

c) Bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin (nếu có).

d) Thẻ Căn cước công dân cần đổi.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần đổi thẻ:

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu lại thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp công dân thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.

Trường hợp đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dung của công dân, Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân (mẫu CC02) chuyển cho công dân kiểm tra xác nhận thông tin, thu lệ phí theo quy định, in giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho công dân.

Trường hợp đủ điều kiện nhưng thông tin chưa đầy đủ, chính xác thì hướng dẫn công dân bổ sung hoặc kê khai lại. Nếu thiếu giấy tờ liên quan theo quy định thì hướng dẫn bằng văn bản cho công dân, ghi rõ nội dung cần bổ sung.

Trường hợp qua đối chiếu thông tin thấy không đủ điều kiện thì trả lại hồ sơ cho công dân và ghi rõ lý do vào Tờ khai căn cước công dân. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết).

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Ắc quy ô tô 'chết' nhanh chóng, lái xe cần biết để tránh mất tiền oan(VietQ.vn) - Có nhiều nguyên nhân khiến cho bình ắc quy trên xe ô tô của bạn gặp hỏng hóc, trục trặc. Những sự cố này khiến cho các tài xế tốn kém không ít.

Trường hợp được cấp, đổi thẻ miễn phí

Thứ nhất, người dân không phải nộp lệ phí trong các trường hợp: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân; Đổi thẻ Căn cước công dân khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi; Đổi thẻ Căn cước công dân khi có sai sót thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân.

Thứ hai, người dân được miễn lệ phí đổi thẻ trong các trường hợp: Công dân đã được cấp CMND 9 số và CMND 12 số nay chuyển sang cấp thẻ Căn cước công dân; Đổi thẻ Căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính. Bên cạnh đó, công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thuộc các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định pháp luật. Công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Thứ ba, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân không thuộc trường hợp không phải nộp hoặc miễn lệ phí đổi thẻ nêu trên thì phải nộp lệ phí theo mức sau: Đổi: 50.000 đồng/thẻ; Cấp lại: 70.000 đồng/thẻ.

Minh Châu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang