Cảnh giác với những chiêu lừa đảo ‘chuyên nghiệp’ khi tân sinh viên đi thuê nhà

author 09:17 08/08/2017

(VietQ.vn) - Dưới đây là muôn kiểu lừa đảo của các chủ nhà trọ với tân sinh viên khi mới đi thuê nhà; các bạn tân sinh viên cần nhớ để tránh "tiền mất tật mang" khi đi thuê nhà.

Nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố kết quả kì thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2017. Và chỉ sau đây ít ngày nữa sẽ có hàng vạn tân sinh viên lên các thành phố lớn nhập học.

Tìm được một chỗ ở trọ an toàn, thoải mái để có thể yên tâm học tập trong quãng đời sinh viên là mối quan tâm lớn của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, để tránh bị lừa, gạt tiền khi thuê nhà trọ; các bạn cần biết những chiêu “lừa tiền” của các chủ nhà trọ dưới đây.

Lừa tiền đặt cọc

Để thực hiện được chiêu lừa đảo này, các chủ nhà trọ sẽ dán thông báo cho thuê phòng trên cột điện gần các trường đại học, cao đẳng với thông tin hấp dẫn để thu hút người đi đường. Khi đến địa chỉ ghi trên tờ rơi, khách thuê sẽ được giới thiệu những căn phòng đẹp, rộng, thoáng cùng hàng loạt yếu tố thuận lợi như giá rẻ, toilet sạch sẽ, giá điện, giá nước mềm, chổ để xe an toàn… Thậm chí, có nơi còn miễn phí cả Internet và cáp xem ti vi.

Cảnh giác với những chiêu lừa đảo ‘chuyên nghiệp’ khi tân sinh viên đi thuê nhà

 Các chủ nhà trọ sẽ dán thông báo cho thuê phòng trên cột điện gần các trường đại học, cao đẳng với thông tin hấp dẫn. Ảnh: Một thế giới

Khi khách đồng ý thuê phòng, người này sẽ yêu cầu khách đặt cọc với số tiền khá cao. Đổi lại, người này sẽ ghi giấy nhận đặt cọc cùng các khoản thỏa thuận. Vài ngày hay khi đến hẹn, khách thuê trở lại để ký hợp đồng, sẽ gặp một người khác hoặc sẽ đưa ra rất nhiều “yêu sách” như: đưa ra thêm hàng loạt các khoản chi phí phát sinh như tiền gửi xe, tiền mặt bằng, tiền điện nước, tiền đăng ký tạm trú,… khiến nhiều người sợ và phải “bỏ của chạy lấy người”. Hoặc nếu cố đòi lại tiền đặt cọc sẽ bị mắng chửi rất thô tục và có nhiều thanh niên to con đứng hù dọa.

Đưa đến phòng khác giá cao

Khi khách làm căng nhất định đòi được phòng, một số đối tượng “chủ trọ” sẽ hứa hẹn dẫn đến nơi khác, điều kiện tốt hơn. Song những nơi được dẫn đến không chỉ xập xệ mà giá còn cao hơn. Vài lần như thế, khách thuê đâm nản, chủ động bỏ tiền cọc, đi kiếm phòng khác.

Cho địa chỉ ma

Ngoài trường hợp đặt cọc sau khi coi phòng và bị lừa, một số đối tượng còn nói với khách thuê mình là chủ của nhiều dãy phòng cho thuê. Khách cứ đặt tiền cọc, họ sẽ ghi giấy biên nhận. Khách mang giấy đến chỗ X, Y… sẽ có người sắp xếp phòng. Tuy nhiên, khi tới địa điểm đó thì sẽ nhận được câu trả lời không biết về thông tin trên giấy hoặc không có liên hệ. Khi quay lại đòi tiền cọc nơi giới thiệu thì sẽ nhận được câu trả lời vì đây là dịch vụ, nên đã đến nơi giới thiệu rồi thì phải trả phí.

Danh sách tất cả các trường đại học công bố nguyện vọng bổ sung năm 2017(VietQ.vn) - Dưới đây là danh sách các trường đại học trên cả nước vừa công bố nguyện vọng bổ sung năm 2017.

Nhận diện những chủ trọ chuyên lừa đảo

Những thông tin trên tờ rơi nêu ra nhiều điểm thuận tiện, hợp tiêu chí chọn nhà như gần trung tâm, vệ sinh riêng, nước chủ nhà bao, điện trả theo giá nhà nước, cáp, wifi miễn phí, có chỗ để xe… đều dẫn đến địa chỉ của những “thánh lừa”.

Những chủ trọ tìm mọi cách ép khách hàng đặt cọc.

Cách tránh lừa đảo khi thuê nhà trọ

Cách tốt nhất đối với các bạn sinh viên mới nhập học, hoặc lên thành phố thi đại học là hãy ở trong KTX của trường. Nếu các bạn có quen biết với các anh chị khóa trên, hãy nhờ họ tìm phòng hộ hoặc xin ở chung cho tới khi tìm được chỗ mới.

Trong trường hợp buộc phải thuê phòng, sinh viên cần đến tận nơi để kiểm tra nhà trọ - phòng trọ. Khi sinh viên “giao tiền” của mình cho phía cho thuê nhà trọ - phòng trọ, cần chú ý những điều sau:

Kiểm tra nhà trọ - phòng trọ: nhà vệ sinh, cửa sổ, cửa ra vào, điện, nước, bãi giữ xe ở đâu,… kiểm tra xem mọi thứ có ổn và an toàn không?

Trao đổi thông tin với bên cho thuê nhà trọ - phòng trọ:

Chủ nhà trọ - phòng trọ là ai

Giờ giấc ra vào

Các trang thiết bị trong nhà hư thì bên thuê hay bên bán chịu trách nhiệm bỏ phí để sửa chữa?

Hỏi về những phí cơ bản (tiền thuê nhà mỗi tháng, tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền rác, tiền giữ xe, tiền đặt cọc),

Ngoài những phí cơ bản còn có bất kỳ khoản phí nào khác nữa hay không?

Có đồng hồ điện nước riêng hay không?

Giấy đặt cọc giữ phòng phải ghi đầy đủ, chi tiết, rõ ràng các thông tin mức phí, giá cả để tới ngày ký hợp đồng làm bằng chứng. Trên giấy đặt cọc giữ chỗ phải có đầy đủ chữ ký của cả hai bên. Tiền đặt cọc chỉ đưa 50% giá bên nhà trọ đưa ra.

Cuối cùng là ngày ký hợp đồng thuê trọ. Sinh viên phải đọc kĩ hợp đồng để xem hợp đồng có rõ ràng ngày tháng và các điều khoản hay không, đầy đủ thông tin chưa, có quy định bồi thường gì trong hợp đồng hay không?

Thanh Bình (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang