Những chuyện ít biết về "nữ tướng" tập đoàn nghìn tỷ Nguyễn Thị Như Loan

author 06:25 03/08/2016

(VietQ.vn) - Nổi danh mà không cần bằng cấp, bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã tay trắng làm nên sự nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Như Loan sinh năm 1960, quê gốc ở Phú Yên. Dù chỉ học đến lớp 12, không hề có tấm bằng đại học nào trong tay nhưng bằng sự cơ trí và khả năng điều hành, bà vẫn là một “nữ tướng” đáng nể trên thương trường Việt Nam.

Khởi nghiệp bằng nghề chế biến, cung cấp đồ gỗ, bà đã sớm có được một cơ ngơi đồ sộ, một gia sản khổng lồ từ những năm 80. Cùng thời đó có ông Đoàn Nguyên Đức (tức bầu Đức), bà Loan là một trong hai chủ buôn gỗ lớn nhất ở tỉnh Gia Lai.

Một thời gian sau đó, bà Loan chuyển sang kinh doanh phân bón. Tuy nhiên, công việc không được thuận lợi mà liên lục gặp phải những rủi ro. Bà chuyển ngành sang bất động sản khi một khách hàng nợ tiền phân bón phải trả nợ bằng một lô đất. Bà Loan cùng với đối tác đầu tư vào khu đất này, mỗi bên góp 50% vốn lập ra Công ty TNHH Hoàng Anh. Bà bán lại cổ phần của mình và năm 1994 lập ra Xí nghiệp Tư doanh Quốc Cường. Năm 2007, công ty niêm yết trên sàn chứng khoán và đổi tên thành Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, nổi tiếng trong lĩnh vục kinh doanh bất động sản.

Bà Loan tâm sự (theo Zing) “Trước đây, tôi chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ kinh doanh bất động sản. Đây là bước đi bất ngờ trong cuộc đời tôi..” Bên cạnh bất động sản, bà Loan còn “lấn sân” sang kinh doanh nhiều ngành nghề khác. Từ năm 2007, bà Loan đầu tư thêm vào ngành xây dựng. Hàng năm, công ty của bà xây từ 50.000 đến 70.000 m2 sàn xây dựng các loại sản phẩm như: văn phòng cho thuê; căn hộ; biệt thự; nhà phố liên kế v.v….

 Chỉ tốt nghiệp PTTH, nhưng bà Loan vẫn trở thành một "nữ tướng" nổi danh trên thương trường

Năm 2008, công ty của bà Loan bước đầu đầu tư trồng cao su quy mô khá lớn. Năm 2009, bà Loan đầu tư trồng cao su ở tỉnh Kratie, Campuchia. Đến nay, công ty sở hữu 3.000 ha cao su tại Campuchia. Tổng cộng hai dự án trên công ty sở hữu 7.000 ha cao su sẽ khai thác mủ từ năm 2013 và lần lượt đến 2017 là khai thác 100% trên 7.000 ha.

Năm 2012, bà Loan đầu tư vào thủy điện, công ty của bà cho phát điện 3 tổ máy dự án thủy điện Iagrai 1 công suất 10,8MW. Hiện tại, công ty bà còn 3 công trình thủy điện: Iagrai 2; Pleikeo; Anyun Trung công suất tổng cộng 40 MW đang tiến hành thi công, dự kiến đưa vào khai thác năm 2014-2015.

Tuy nhiên, dù kinh doanh rất nhiều ngành nghề nhưng không phải lúc nào sự nghiệp của nữ doanh nhân này cũng thuận buồm xuôi gió. Sang năm 2011, Quốc Cường Gia Lai lần đầu tiên nếm mùi thua lỗ. Lãi ròng của công ty là âm 39,8 tỷ đồng. Trong đó, kết quả kinh doanh quý IV của Quốc Cường Gia Lai khiến cổ đông sốc khi công ty lỗ hơn 103 tỷ đồng. Việc kinh doanh nhà đất gặp nhiều khó khăn, công ty của bà nhiều lần phải báo lỗ. Đầu năm 2013, báo chí thống kê khối tài sản của bà Loan bốc hơi 1.200 tỷ đồng sau 2 năm làm ăn sút kém.Từ đại gia quyền lực trên thị trường bất động sản Gần đây, vì vay nợ mà sự nghiệp của bà rớt xuống gặp rất nhiều rủi ro.

Trong một bài phỏng vấn với báo chí, bà Loan chia sẻ mình đã phải chịu sức ép khá lớn và trải qua nhiều khó khăn khi dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản – nghề vốn được coi là chỉ dành cho đàn ông. Tuy nhiên, dù vất vả, bà Loan vẫn hài lòng với những gì đạt được bởi đó là kết quả xứng đáng cho những đòn cân não mà bà đã trải qua.

Hiện tại, bà Nguyễn Thị Như Loan vẫn là cái tên đầy quyền lực khi được nhắc đến. Từng lọt top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2012, top 100 nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu được vinh danh và nhận cúp Bông hồng vàng (là giải thưởng do phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội phụ nữ Việt Nam tổ chức, nhằm vinh danh nữ doanh nhân tiêu biểu của năm), cuộc đời “nữ tướng” Nguyễn Thị Như Loan như lời khẳng định: Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Hoàng Linh (T/h)

Bí mật thăng trầm cuộc đời tuổi 65 vẫn tay trắng của 'ông tổ' gà rán KFC(VietQ.vn) - Dù bạn có thích ăn KFC hay không, cuộc đời Harland Sanders vẫn là câu chuyện đã truyền cảm hứng cho cả thế giới về bài học mà ông đã dành cả đời để khẳng định: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang