Những dòng xe ô tô có nguy cơ cháy nổ khoang động cơ của hãng KIA

author 06:44 12/03/2021

(VietQ.vn) - KIA - công ty sản xuất ô tô lớn thứ hai của Hàn Quốc mới đây đã phải ra thông báo triệu hồi hàng loạt ô tô do có nguy cơ cháy khoang động cơ.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

KIA triệu hồi hàng trăm nghìn xe ô tô tại Mỹ vì nguy cơ cháy nổ khoang động cơ

KIA - công ty sản xuất ô tô lớn thứ hai của Hàn Quốc mới đây đã đưa ra thông báo sẽ triệu hồi gần 380.000 chiếc thể thao đa dụng (SUV) dòng Sportage và xe sedan dòng K7 tại thị trường Mỹ do lo ngại nguy cơ cháy nổ ở khoang động cơ.

Cụ thể, trong văn bản gửi Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) trực thuộc Bộ Giao thông Mỹ, KIA cho biết sẽ triệu hồi 372.251 chiếc Sportage xuất xưởng trong giai đoạn 2017-2021 và 7.680 chiếc K7 xuất xưởng trong giai đoạn 2017-2019 để khắc phục sự cố chập điện trong bộ điều khiển điện tử của hệ thống phanh thủy lực nằm trong khoang động cơ xe. Ở các thị trường ngoài Hàn Quốc, KIA K7 được bán với tên gọi Cadenza.

KIA - công ty sản xuất ô tô lớn thứ hai của Hàn Quốc vừa ra thông báo triệu hồi hàng loạt xe do có nguy cơ cháy nổ khoang động cơ. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Công ty KIA đã khuyến nghị chủ sở hữu các mẫu xe nói trên nên đậu xe ngoài trời, bên ngoài các công trình xây dựng cho đến khi hãng khắc phục xong sự cố.

Nhà phân phối các mẫu ô tô sedan K5 (hay Optima) và xe SUV Sorento cho biết chưa ghi nhận các trường hợp hỏa hoạn, tai nạn hoặc thương tích liên quan đến sự cố nói trên của hai dòng xe Sportage và K7.

KIA triệu hồi gần 300.000 xe vì nguy cơ cháy nổ 

KIA Motors America và Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) thông báo thu hồi 294.756 xe vì lỗi có thể dẫn đến cháy khoang động cơ.

Thông báo của NHTSA nêu rõ, chủ sở hữu các mẫu xe KIA có khả năng bị ảnh hưởng nên cảnh giác về "tiếng ồn của động cơ, ánh sáng của đèn kiểm tra động cơ hoặc đèn báo gần hết dầu, mùi nhiên liệu, mùi khét, rò rỉ dầu, khói. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được lỗi sản xuất hoặc thiết kế nào dẫn đến tình trạng nêU trên. KIA triệu hồi xe như một "biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro hỏa hoạn bất ngờ".

Các xe được liệt kê trong danh sách triệu hồi lần này gồm Optima Hybrid 2011–2013, Sportage 2012, Sorento 2012–2013, Forte và Forte Koup 2012–2013 động cơ Theta II 2,4 lít; Forte, Forte Koup và Soul 2014–2015 động cơ Nu 2 lít.

Những dòng xe ô tô gặp lỗi vô lăng gây mất an toàn khiến Ford phải triệu hồi (VietQ.vn) - Được biết, các sự cố về vô lăng ô tô rất ít khi xảy ra trong ngành công nghiệp xe hơi. Thế nhưng, thời gian gần đây hãng Ford đã gặp rắc rối lớn vì lỗi này buộc phải triệu hồi.

Hyundai và KIA triệu hồi hơn 600.000 xe do nguy cơ cháy nổ

Trước đó các nhà sản xuất ô tô KIA cũng đã triệu hồi 440.000 xe tại thị trường Bắc Mỹ để sửa chữa lỗi rò rỉ dầu phanh có thể gây cháy động cơ.

Vụ triệu hồi này liên quan tới xe sedan hạng trung KIA Optima được sản xuất trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2015 và mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) KIA Sorento được sản xuất trong các năm 2014 và 2015. Ngoài ra, có tới 203.000 xe SUV Hyundai Santa Fe được sản xuất kể từ năm 2013- 2015 cũng nằm trong diện triệu hồi lần này.

Theo Hyundai và KIA, dầu phanh có thể rò rỉ bên trong bộ điều khiển thủy lực của hệ thống chống bó phanh, dẫn tới tình trạng đoản mạch gây cháy. Đợt triệu hồi ô tô bị lỗi kỹ thuật nói trên của KIA sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 15/10/2020.

Kia Sportage bị triệu hồi do nguy cơ cháy nổ

Cũng do có nguy cơ cháy nổ, KIA đã tiến hành triệu hồi KIA Sportage 2008-2009 nhằm khắc phục lỗi điện tử mà ảnh hưởng tới khoảng 71.700 xe được bán ra tại thị trường Mỹ.

Theo thông tin sự kiện xe ô tô, bọc bộ dây dẫn điện tử mà sử dụng cho thiết bị điều khiển điện tử thủy lực được hàn không đúng kỹ thuật. Lỗi này có thể khiến hơi nước rò rỉ vào mô-đun. Nếu nước kết hợp với muối trên đường rò rỉ vào, chúng có thể gây ra hiện tượng chập điện.

Nếu bảng mạch HECU bị đoản mạch, tình trạng quá nhiệt có thể xảy ra và gây ra cháy nổ tại khoang động cơ. Tuy nhiên, sự hiện diện của nước muối tại HECU không ảnh hưởng đến hiệu suất phanh.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang