Những hoa quả nguy cơ chứa hóa chất cần tránh bày mâm ngũ quả ngày Tết

author 06:47 01/01/2017

(VietQ.vn) - Ngày Tết, mâm ngũ quả có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay nhiều loại hoa quả Trung Quốc nguy cơ chứa hóa chất độc hại không thể phân biệt, cần tránh dùng.

Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ ông bà tổ tiên trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về đã là truyền thống lâu đời của người Việt. Mỗi loại quả lại mang một ý nghĩa khác nhau, cầu cho một năm mới may mắn, sung túc, đủ đầy. Rất khó để bạn có thể dễ dàng phát hiện đâu là trái cây sạch hay trái cây ngậm nhiều hóa chất.

Dưới đây là những loại quả được các chuyên gia liệt vào danh sách những loại trái cây được phun hóa chất nhiều nhất trên thế giới các bà các mẹ cần cảnh giác để không mua phải loại tẩm hóa chất trộn lẫn vào loại quả sạch.

Nho Trung Quốc

Theo VTC News, nho là một trong những loại quả dễ bị hóa chất nhất do vỏ mỏng và dễ bị dập thối. Vì vậy, các loại hóa chất sẽ khiến cho quả nho “cứng cáp” hơn với thời gian. 

Nho cũng là thứ hoa quả chứa nhiều hóa chất nhất. Ảnh minh họa

 Nho Trung Quốc là thứ hoa quả tiền ẩn nguy cơ chứa nhiều hóa chất nhất. Ảnh minh họa

Táo Trung Quốc

Táo Trung Quốc quả thường tròn, vở trơn, bóng bẩy, được bọc trong lưới xốp. Khi bóc lưới xốp ra sẽ xuất hiện nhiều hạt trắng mịn đọng trên bỏ quả, đó là do hóa chất bảo quản vỏ bị bay hơi.

Quả cam

Ở Việt Nam, cam Trung Quốc được chia làm 2 loại là cam vàng và cam xanh. Bề ngoài, cam Trung Quốc có vỏ láng mịn, không tỳ vết, màu sắc tươi lâu và loại nào cũng không có hạt. Cam vàng của Trung Quốc có màu vàng chanh hoặc cam rất đặc trưng. Còn loại cam xanh cũng có màu xanh như cam miền Tây nhưng màu nhạt hơn, rất bóng và vỏ dày.

Bên cạnh đó, khi được bày bán, cam Trung Quốc cũng có phần cuống nhưng màu hơi thâm và rất dễ rụng, cuống không chắc chắn như cam miền Tây. Do có thể ngâm thuốc bảo quản và thuốc phát triển nhanh nên lá cam Trung Quốc thường rất non, màu nhạt. Khi bổ cam, phần cùi có màu hơi nhạt và không có mùi thơm. Đặc biệt, các giống có xuất xứ từ Trung Quốc đều không có hạt, vị ngọt đậm và múi có vị hơi úng.

8 loại rau quả quen thuộc chứa nhiều hóa chất độc hại nhất(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia về sức khỏe, rau quả nhiễm hóa chất ở mức độ nhẹ có thể gây ngộ độc thực phẩm, nặng có thể bị ung thư.

Quả lê

Theo báo Gia đình & Xã hội, quả lê là loại trái cây nhanh hỏng và thường bị ngâm tẩm hóa chất nhiều nhất. Lê khi bị ngâm hóa chất để được rất lâu, có khi vài tháng không hỏng. Khi ăn lê, nếu thấy có mùi lạ và hương vị không còn tự nhiên, nên bỏ đi vì đó chính là lê bị ngâm hóa chất. Đặc biệt nếu quả lê Trung Quốc bên ngoài tươi ngon mà trong bị thối hỏng thì chắc chắn đã bị ngâm rất nhiều hóa chất bảo quản.

Quả chuối chín vàng đều

Chuối cũng được thương lái thu mua cả vườn, chặt hàng loạt chở về đem nhúng vào xô nước có hóa chất hoặc dùng thuốc pha loãng phun trực tiếp lên từng buồng chuối rồi phủ bạt. Chỉ sau 12 giờ, từng trái chuối dù vẫn còn cứng nhưng đã chuyển sang màu vàng rất đẹp, trong khi cuống vẫn còn tươi mới... Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì cuống vẫn có màu xanh, thân cứng nhưng ngoài vỏ đã nhuộm vàng. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang