Những loại phụ gia thực phẩm phổ biến có hại cho sức khoẻ

authorNgọc Nga 06:13 20/06/2021

(VietQ.vn) - Chất phụ gia không có trong thực phẩm tự nhiên nhưng được thêm vào trong khi chế biến. Tuy nhiên có một số loại phụ gia thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.

Trong nửa sau thế kỷ 20, nền công nghiệp chế biến thực phẩm phụ gia ngày càng phát triển. Chính vì vậy, đã có thêm nhiều phụ gia thực phẩm được ra đời, cả tự nhiên lẫn nhân tạo. 

Đây là những chất người ta cố tình trộn thêm vào thức ăn hoặc thức uống để cho chúng khỏi bị hư thối, để kéo dài thời gian bảo quản được lâu hơn, nhưng vẫn không làm thay đổi chất lượng và hương vị của sản phẩm. Đôi khi người ta cũng sử dụng chất phụ gia để có được một tính chất mong muốn nào đó, như để cho sản phẩm được dai, được giòn, để có một màu sắc hoặc một mùi vị thích hợp nào đó hấp dẫn người tiêu thụ hơn.

Nhờ chất phụ gia mà bánh mì có thể giữ được lâu ngày hơn mà không sợ meo mốc, bánh biscuit, céreal, chip, giữ được độ giòn rất lâu dài, củ kiệu được trắng ngần giòn, jambon saucisse vẫn giữ được màu hồng tươi thật hấp dẫn, dầu ăn và margarine nhờ được trộn thêm một số chất chống oxy hóa nên không bị hôi (rancid) theo thời gian. Tuy nhiên, trong số đó lại có những hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe của con người nếu dùng liều cao trong thời gian dài. 

 Phụ gia thực phẩm

Màu thực phẩm nhân tạo

Màu thực phẩm nhân tạo được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, được thêm vào để tăng cường hoặc thay đổi màu sắc. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, màu thực phẩm nhân tạo ảnh hưởng đến hành vi của trẻ em và làm trầm trọng thêm các triệu chứng tăng động giảm chú ý.

Nitrat và nitrit

Nitrat và nitrit thường được tìm thấy trong thịt, cá và pho mát đã qua xử lý và chế biến. Chúng là một trong những nguyên nhân gây ung thư ở hệ tiêu hóa và các tế bào thần kinh. Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng thịt chế biến có nitrat làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Sulfite

Sulfite được sử dụng như một chất bảo quản để làm chậm sự đổi màu của đồ ăn. Thực phẩm có phụ gia sulfite bao gồm nước sốt đóng gói, bánh quy, bột bánh pizza và thậm chí cả trái cây sấy khô. Một số người bị hen suyễn nếu tiêu thụ sulfite có thể khiến họ gặp vấn đề về hô hấp.

Hoại tử bàn tay do tự ý chữa vết rắn cắn bằng thuốc nam (VietQ.vn) - Khoa Cấp Cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị hoại tử tay do tự ý đắp thuốc nam khi bị rắn cắn.

Chất tạo ngọt nhân tạo

Chất tạo ngọt nhân tạo là chất thay thế đường tổng hợp được thêm vào để làm ngọt thực phẩm và đồ uống, xuất hiện phổ biến nhất ở nước ngọt, các sản phẩm từ sữa, mứt và thạch. Chúng cũng được tìm thấy trong các sản phẩm có nhãn "ăn kiêng" hoặc "không đường", vì chúng hầu như không bổ sung calo.

Mặc dù chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng để giảm béo phì và kháng insulin nhưng theo một đánh giá năm 2017 cho thấy, chúng thực sự có thể góp phần vào bệnh béo phì. Chúng làm giảm cảm giác no dẫn đến tăng lượng calo tiêu thụ và do đó dẫn đến tăng cân.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang