Nét chung độc đáo của những nhà lãnh đạo đứng sau các tập đoàn lớn mạnh nhất Việt Nam

author 18:44 06/01/2020

(VietQ.vn) - Nền kinh tế Việt Nam ngày nay đã tạo dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường quốc tế, thu hút nhiều đối tác nước ngoài. Phần lớn nhờ vào công lao của những nhà lãnh đạo đứng sau phát triển, giữa họ đều có một điểm chung

Trên trang Nikkei vừa công bố, các doanh nghiệp Việt Nam ngày nay đang dần khẳng định tên tuổi của mình trên bản đồ kinh tế thế giới, thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển.

Cái tên được điểm danh đầu tiên chính vì Vingroup, từ những ngày đầu tập đoàn gây dựng tên tuổi mình với vai trò một nhà phát triển bất động sản, cho đến nay đã phát triển thành tập đoàn lớn nhất của Việt Nam, tập trung vào các mảng công nghệ mới. Gần đây, Vingroup đã ra mắt một chiếc TV thông minh có tên "Vsmart" được trang bị nền tảng Google, ganh đua thị phần trong nước, cạnh tranh với những người chơi nước ngoài như Sony Electronics và Samsung Electronics của Hàn Quốc .

 Nhà sáng lập tập đoàn Vingroup - Ông Phạm Nhật Vượng

Điều quan trọng, Vingroup, được niêm yết trên thị trường chứng khoán địa phương và có vốn hóa thị trường là 13,7 tỷ USD, có sự hỗ trợ từ Chính phủ trong việc phát triển các hoạt động kinh doanh của mình. Chiếc TV thông minh được sản xuất tại nhà máy mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc gần Hà Nội, nơi mà Chính phủ Việt Nam đang muốn phát triển trở thành một trung tâm công nghệ.

 Tivi thông minh do Việt Nam sản xuất

Tiếp sau đó, Vingroup cũng tham gia vào lĩnh vực sang sản xuất ô tô, vào năm 2017 và đã chi khoảng 3,5 tỷ USD xây dựng nhà máy tại thành phố cảng phía bắc Hải Phòng với các công nghệ tiên tiến.

Công ty cũng đang hợp tác với các ông lớn của nước ngoài, như Posco, nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc, và BMW và Bosch của Đức trong liên doanh này. Trong giai đoạn đầu tiên hoạt động, nhà máy đã bắt tay vào sản xuất xe thể thao và xe mui kín vào tháng 6. Mặc dù doanh số bán xe tại Việt Nam chỉ ở mức khoảng 300.000 hàng năm, Vingroup đã có kế hoạch tăng sản lượng từ 250.000 chiếc ban đầu lên 500.000 xe trong tương lai, từng đề cập đến tham vọng xuất khẩu của họ.

Khi nhắc đến Vingroup, người ta sẽ nghĩ ngay đến tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng, người có công lao lớn nhất khi bắt đầu gây dựng và phát triển tên tuổi của Vingroup. Theo thống kê của Forbes, hiện ông đang nắm giữ 7,6 tỷ USD. Câu chuyện thành công của ông chính là nguồn cảm hứng lan đối với nhiều doanh nhân ở Việt Nam muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Ông Vượng từng học tại Moscow và bắt đầu kinh doanh nhà hàng tại Ukraine. Ông sớm phát triển việc kinh doanh sang sản xuất mì ăn liền và sau đó là phát triển bộ máy khử nước dùng để sản xuất mì ăn liền. Năm 2009, ông đã bán công ty này cho Nestle.

Người thứ hai, được Nikkei nói đến chính là Chủ tịch của Tập đoàn Sovico, Nguyễn Thị Phương Thảo, cũng học tại Moscow năm 1988. Vào thời điểm còn đang theo học tại Liên Xô, bà đã nhập khẩu cao su, máy fax, quần áo và hàng tiêu dùng từ Nhật Bản và Hàn Quốc để bán tại địa phương. Khi bà hoàn thành việc học, bà đã kiếm được khoảng 1 triệu USD. Sử dụng số tiền đó, bà và chồng bắt đầu kinh doanh bất động sản. Cuối năm 2011, tập đoàn Sovico đã thành lập hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Tập đoàn Sovico 

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, những doanh nghiệp này cũng được hưởng lợi bắt đầu từ sự bùng nổ bất động sản tại Việt Nam. Đầu những năm 2000, đầu tư vào bất động sản đã tăng vọt. Tiếp theo đó là việc gia thương, trao đổi đầu tư nước ngoài tăng mạnh sau khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2007. Đặc biệt điều nhận thấy rõ ràng nhất ở cả 3 nhà tỷ phú Việt Nam chính là họ đều được đào tạo dưới thời Liên Xô cũ, khi đất nước ta còn chưa phát triển. Việc học tập và tham gia kinh doanh đầu tư từ những ngày còn học ở nước ngoài giống như một bước đệm giúp họ lãnh đạo tốt được các tập đoàn vững mạnh như hiện nay.

Sự tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực bất động sản là tiền đề tốt để mở rộng nền kinh tế của Việt Nam. Dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước dựa vào ngành này sẽ đạt gần 7% trong năm, cao nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á.

Trong năm nay, nhiều chuyên gia dự đoán về sự tăng trưởng không ngừng của Việt Nam được hưởng lợi từ cuộc căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. Điển hình như một loại các công ty lớn quốc tế được chuyển về Việt Nam, như: Apple, Uniqlo, chuỗi siêu thị lớn nhất Việt Nam Aeon Mall của Nhật Bản,..

Nổi bật bởi một môi trường kinh tế tích cực như vậy, các tập đoàn phát triển từ các doanh nghiệp bất động sản có khả năng phát triển mạnh hơn nữa để trở thành động lực phía sau nền kinh tế Việt Nam. 

Bảo Linh (theo Nikkei Asian Review)

 

Bùng nổ 5 xu hướng Fintech năm 2020(VietQ.vn) - Đưa fintech và các xu hướng công nghệ mới vào trong lĩnh vực tài chính, nó không chỉ là gia tăng lợi nhuận, tiết kiệm thời gian và có sự cải tiến đáng kể trong các dịch vụ tài chính.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang