Cảnh báo tai nạn khủng khiếp từ lỗi áp suất dầu phanh ô tô

author 07:15 18/12/2019

(VietQ.vn) - Lỗi áp suất dầu phanh ô tô có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của xe nếu không được xử lý kịp thời.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Từ trước đến nay, nhiều tai nạn nghiêm trọng xảy ra đều xuất phát từ sự cố về phanh – bộ phận chủ chốt trong việc giữ an toàn khi tham gia giao thông. Trong đó, lỗi áp suất dầu phanh cũng là tác nhân gây ra nhiều nguy hiểm.

Lỗi áp suất dầu phanh được xem là lỗi có tính chất vô cùng nghiêm trọng, nó tác động mạnh mẽ một cách trực tiếp tới toàn bộ hệ thống phanh. Khi tai nạn xảy ra, không chỉ những người ngồi trong xe gặp nguy hiểm mà những người tham gia giao thông trên đường cũng khó tránh khỏi ảnh hưởng.

Lỗi áp suất dầu phanh vô cùng nguy hiểm tài xế không được chủ quan 

Ngoài ra, theo ông Lê Văn Tạch, kỹ sư của Toyota Việt Nam cho rằng, lỗi áp suất dầu phanh sẽ làm hiệu quả phanh giảm, dẫn đến mất tay lái hoặc lật xe nếu thắng gấp. 

Nguyên nhân của việc áp suất dầu phanh bị lỗi là do sai kích thước của bộ gá đỡ cụm van vốn có nhiệm vụ phân bố áp suất dầu phanh cho cầu trước và sau. Biểu hiện của lỗi này không rõ ràng nhưng nếu thắng gấp, hiện tượng bó phanh, phanh không ăn hoặc mất lái có thể xảy ra. Tốt nhất, chủ xe cần thay bộ gá để cụm van đạt đúng chuẩn.

Bên cạnh đó, sự rò rỉ dầu phanh cũng là nguyên nhân gây ra lỗi áp suất dầu phanh. Điều này xảy ra khi hệ thống đường ống phanh bị gỉ sét, bị mòn sau một thời gian sử dụng. Hệ thống đường ống được sản xuất từ đồng nên dễ bị ăn mòn, dẫn đến dầu phanh bị rò rỉ, trường hợp xấu nhất là ô tô bị mất phanh. Ngoài ra, nếu chủ xe không thường xuyên chăm sóc hệ thống phanh xe, để hệ thống phanh rơi vào tình trạng cạn kiệt dầu phanh thì xe rất dễ gặp phải sự cố lỗi áp suất dầu phanh.

Nếu không muốn 'mất tiền hại xe' hãy tránh xa 7 sai lầm này khi bảo dưỡng ô tô(VietQ.vn) - Bảo dưỡng ô tô là việc làm quan trọng nhưng nếu bảo dưỡng không đúng cách, chủ xe không chỉ “phí tiền” mà còn có thể “gây hại ngược” đến ô tô.

Nếu nhận thấy phanh có các dấu hiệu kỳ lạ như kêu ra tiếng, lực kéo của phanh bị bất thường, xe bị rung hoặc phanh kém hiệu quả thì hãy chú ý, có thể má phanh đã bị mòn theo thời gian, dầu phanh đã cạn hoặc đĩa phanh có vấn đề,… Chủ xe nên khắc phục sớm để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Khi lưu thông trên đường, tài xế cần phải bình tĩnh để đối phó với các sự cố về phanh. Điều kiện tiên quyết là phải giảm ngay tốc độ và tiến hành đạp thử phanh để nắm rõ tình huống cũng như đưa ra giải pháp.

Đặc biệt, tài xế hãy tìm một khoảng trống hoặc vị trí khả thi để dừng xe thật an toàn, không gây tổn thất. Song song đó nên chú ý quan sát tình hình giao thông để tránh va chạm với người đang đi bộ, điều khiển xe gắn máy và nhất là nơi đông người. Ngoài ra, cảnh báo nguy hiểm với người khác bằng việc bật đèn, nháy đèn pha hay bóp còi cũng vô cùng cần thiết. Để nhờ mọi người trợ giúp thì bạn nên mở các cửa sổ của xe, lúc này lực giá cũng sẽ giúp cản xe phần nào.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang