Người dùng cần biết các tác hại khi để xe máy dưới trời nắng nóng quá lâu

author 06:06 26/05/2023

(VietQ.vn) - Khi thời tiết chuyển sang mùa hè, việc để xe máy ngoài trời lâu ngày trong điều kiện nhiệt độ cao, nắng nóng gay gắt, khiến xe máy của bạn nhanh chóng bị xuống cấp, hỏng hóc, nguy hiểm hơn là sẽ dễ gây ra cháy nổ.

Lốp xe dễ bị nứt và nổ

Khi trời nắng nóng, nhiệt độ dưới mặt đường rất cao, thậm chí có thể lên tới 60 độ C, cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ mà chúng ta cảm nhận được. Mặt đường và nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của lốp xe. Khi nhiệt độ tăng, áp suất không khí trong lốp xe cũng tăng. Theo các nhà khoa học, nếu nhiệt tăng 10 độ C thì áp suất lốp sẽ tăng thêm 1PSI (đơn vị đo áp suất). Nếu bạn chưa biết thì chỉ một vài PSI gia tăng cũng có thể khiến lốp xe bị bào mòn, cản trở phanh, thậm chí là bị nổ lốp.

Cháy nổ bình xăng, cốp xe

Cốp xe máy hiện nay được làm khá rộng để có thể chứa nhiều đồ. Nhiều người thường để những đồ vật dễ cháy nổ trong cốp xe như bật lửa, diêm, cục sạc pin, lon nước ngọt có ga… Nếu đi dưới nắng nhiều giờ, nhiệt độ trong cốp xe sẽ tăng cao có thể dẫn đến cháy nổ.

Gây hỏng hóc cho động cơ

Phải hoạt động trong điều kiện thời tiết với nhiệt độ mặt đường lên tới hơn 50 độ C là một gánh nặng lớn cho động cơ, đặc biệt là những khối động cơ không được chủ nhân chăm sóc một cách thường xuyên. Khi quá tải nhiệt, động cơ xe sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn và gây hỏng hóc ở nhiều bộ phận từ vách máy cho đến các chi tiết quan trọng như trục khuỷu, piston... Với những chiếc xe môtô phân khối lớn, ảnh hưởng của nắng nóng là rõ ràng hơn cả khi nhiệt sinh ra từ động cơ vốn đã rất lớn. Nhiệt độ của những khối động cơ khi hoạt động đã rất cao, hệ thống làm mát hoạt động hết công suất nhưng cũng sẽ là không đủ nếu xe không di chuyển đủ nhanh.

Để xe máy phơi lâu ngoài trời nắng nóng sẽ dễ bị bong tróc vỏ sơn. Ảnh minh họa  

Vỏ xe bị bong tróc sơn

Đa phần vỏ xe máy được làm bằng nhựa nên khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời chúng sẽ bị giòn và dễ vỡ. Khi để xe tiếp xúc ngoài trời lâu, dù cho đã được sơn phủ nhiều lớp nhưng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến mức xỉn màu, xấu vỏ và thậm chí một số vị trí lẫy chốt còn trở nên giòn, có khả năng bị yếu và gãy sau một thời gian phơi nắng. Hơn nữa, nhiều người sử dụng còn khiến cho lớp sơn trên vỏ xe bị nứt và rạn khi làm mát cho xe đột ngột bằng cách dội nước lạnh lên chiếc xe vừa phơi nắng.

Cách bảo vệ xe máy trong thời tiết nắng nóng gay gắt

Tăng cường bảo dưỡng xe

Tăng cường bảo dưỡng xe thường xuyên khi xe của bạn phải thường xuyên ở ngoài trời nắng gắt. Việc bảo dưỡng xe có tác dụng giúp bạn kịp thời phát hiện và sửa chữa những bất thường của xe như những bộ phận bị nứt, vỡ, rão… giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và những người cùng lưu thông trên đường, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Không hạ nhiệt đột ngột

Xe đang bị phơi nắng ngoài trời trong một khoảng thời gian dài với nhiệt độ lên tới 39, 40 độ C. Một số người thường phu nước trực tiếp lên thân xe để hạ nhiên nhưng theo các chuyên gia cho biết đây là cách làm sai. Việc phun nước trực tiếp vào xe để hạ nhiệt sẽ khiến xe dễ bị hỏng hóc như nứt vỡ vỏ máy, gây nguy hiểm cho quá trình vận hành.

 Cần kiểm tra và bảo dưỡng xe máy thường xuyên, để giảm thiểu những tai nạn nguy hiểm không may xảy ra khi để xe trong điều kiện thời tiết nắng nóng quá lâu. Ảnh minh họa 

Kiểm tra lốp thường xuyên

Khi phải tiếp xúc lâu với mặt đường nóng, lốp xe sẽ bị căng, phồng. Nếu bạn không phát hiện và tiếp tục di chuyển, lốp xe có thể bị nổ bất ngờ trên đường, rất nguy hiểm cho bản thân và người đi đường. Vì vậy, trước khi nổ máy và phóng đi, hãy kiểm tra xem lốp xe có bị căng, phồng bất thường ở vị trí bất kỳ nào không nhé rồi mới di chuyển. Những ngày nhiệt độ nắng gắt, tăng cao cách tốt nhất không nên bơm lốp xe quá căng, cũng không để quá non để đảm bảo cho hoạt động của lốp khi lưu thông trên đường.

Vệ sinh xe thường xuyên
Hãy vệ sinh, rửa xe thường xuyên nhất là sau khi đi trời mưa, đường có bùn lầy lội. Bởi khi di chuyển trong những điều kiện trên bụi bẩn, đất cát bám chặt vào những khu vực kín của xe khiến ảnh hưởng tới khả năng làm mát của xe trong điều kiện nắng nóng.

Che đậy cho xe

Nếu như bắt buộc phải để xe ngoài trời nắng nóng không có cây mát che phủ hãy dùng các vật dụng như báo, khăn, vải, bạt để che cho xe giúp xe tránh được nắng nóng, nhiệt độ tăng cao khi ở ngoài trời nắng trong thời gian dài.

Không để đồ vật dễ cháy nổ trong cốp xe

Tuyệt đối không để các vật dụng dễ gây cháy nổ như: bật lửa, diêm, cục sạc pin, lon nước ngọt có ga…tránh tình trạng cháy nổ.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang