v

Những thực phẩm hâm nóng bằng lò vi sóng có thể trở thành "vũ khí giết người"

authorNgọc Nga 17:12 26/02/2022

(VietQ.vn) - Lò vi sóng mang lại rất nhiều tiện ích cho căn bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên, một số thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Với sự tiện dụng cùng nhiều tính năng nổi bật nên lò vi sóng ngày càng phổ biến và được rất nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, một số thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Củ cải

Hâm nóng lại củ cải sẽ sinh ra chất độc hại. Ảnh minh họa 

Củ cải đặc biệt củ cải trắng được coi là Nhân sâm mùa đông do củ cải có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi củ cải được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa có thể ảnh hưởng đến ruột non, gây đau bụng.

Củ dền

Một trong những thực phẩm không nên nấu hay hâm nóng lại là củ dền. Loại củ màu đỏ ngon ngọt này chứa sắt, magiê, canxi và một phần của nitrat cao. Khi hâm nóng củ dền bằng lò vi sóng có thể làm nitrat chuyển hóa thành nitrit, rồi tiếp tục chuyển hóa thành chất nitrosamine. Một vài loại trong nhóm chất này khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Trứng

Cho dù là trứng luộc hay trứng chiên cũng không nên hâm nóng lại để ăn vì nó có thể tử vong. Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin,... khi được làm nóng lại dưới nhiệt độ cao, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể. Nếu ăn không hết, tốt nhất bạn nên cho chúng vào bánh mì kẹp hay làm salad hoặc vứt chúng đi.

Cần tây

Cần tây là gia vị tuyệt vời cho các món ăn thêm phần đậm đà, thường được sử dụng để nấu canh, nấu lẩu hoặc xào thịt bò. Nhưng nếu hâm chúng lần thứ 2 trong lò vi sóng, chất nitrat trong cần tây sẽ chuyển hóa thành nitrit độc hại giải phóng các chất gây ung thư gây hại.

Nho

Một số người cho rằng đặt nho trong lò vi sóng thời gian dài ở nhiệt độ cao có thể tạo ra món nho khô, nhưng thực ra không thể. Trái lại, việc này còn khiến bên trong lò vi sóng xuất hiện plasma, một dạng vật chất được tạo ra khi khí bị ion hóa và cho phép dòng điện chạy qua.

Một thí nghiệm của Đại học New England (Úc) từng cho thấy plasma được tạo ra trong lò vi sóng chứa nho có thể đủ để làm xuyên thủng một hộp nhựa.

Những trái cây khác không tạo ra plasma nhưng cũng không thể thành trái cây khô được mà sẽ trở nên mềm nhũn, vỡ nát bên trong lò.

Ớt

Không ít người lầm tưởng đặt ớt vào lò vi sóng sẽ tạo thành món bột ớt khô, nhưng việc này sẽ khiến capsaicin - hóa chất tạo vị cay cho ớt - sẽ được giải phóng vào không khí. Ngay khi mở lò vi sóng, các chất này sẽ thoát ra và có thể làm bỏng mắt và cổ họng chúng ta.

Sữa mẹ

Nhiều bà mẹ thường đông lạnh và bảo quản sữa của họ để sử dụng sau này. Điều này rất tốt cho đến khi nhiều người quyết định hâm nóng trong lò vi sóng.

Hâm sữa trong lò vi sóng cũng có thể làm bình sữa nóng không đều, tạo ra "điểm nóng" và có thể gây bỏng nặng ở miệng, cổ họng của trẻ. Thậm chí còn gây nguy cơ bị ung thư khi đặt bình nhựa trong lò vi sóng. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sữa mẹ và sữa công thức nên được rã đông rồi hâm nóng bằng cách đun cách thủy hoặc sử dụng máy hâm nóng riêng.

Thu Phương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang