Núm ty giả ‘thông minh’ có thể cảnh báo tình trạng mất nước ở trẻ sơ sinh

author 06:17 27/05/2022

(VietQ.vn) - Hiện nay, để kiểm tra nồng độ điện giải ở trẻ sơ sinh, người ta lấy mẫu máu của trẻ hai lần một ngày. Tuy nhiên, loại núm vú giả "thông minh" được phát triển có thể thu thập dữ liệu mà không cần sử dụng phương pháp xâm lấn.

Việc theo dõi chất điện giải ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng, vì mức độ thấp cho thấy trẻ đang bị mất nước và đây là một vấn đề đặc biệt phổ biến ở trẻ sinh non. Trong khi các chất điện giải đó có trong máu, chúng cũng được tìm thấy với số lượng tương ứng trong nước bọt.

Với thực tế đó, nhóm nghiên cứu của Đại học Bang Washington do PGS.TS. Giáo sư Jong-Hoon Kim dẫn đầu đã phát triển một chiếc núm vú giả. Nó kết hợp từ loại núm vú giả có bán trên thị trường, được thêm vào các thành phần điện tử.

Núm vú giả truyền các kết quả đo mức điện giải đến một ứng dụng đi kèm.

Khi trẻ sơ sinh ngậm thiết bị, nước bọt được hút tự nhiên từ miệng vào một loạt các kênh vi lỏng tích hợp mà không cần cơ chế bơm. Các cảm biến trong các kênh đó phát hiện và đo nồng độ ion natri và kali trong nước bọt. Dữ liệu đó được truyền qua Bluetooth đến thiết bị di động của người chăm sóc, nơi nó được hiển thị trên màn hình ứng dụng.

Khi núm vú giả được thử nghiệm trên trẻ sơ sinh tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh của bệnh viện, các kết quả đo điện giải do thiết bị báo cáo được phát hiện là phù hợp với kết quả thu được thông qua lấy mẫu máu truyền thống. Hơn nữa, núm vú giả cung cấp dữ liệu đó liên tục, miễn là nó nằm trong miệng của mỗi trẻ sơ sinh.

"Thông thường, trong môi trường bệnh viện, họ lấy máu từ em bé hai lần một ngày, vì vậy họ chỉ lấy được hai điểm dữ liệu. Thiết bị này sử dụng cách không xâm lấn để theo dõi thời gian thực về nồng độ chất điện giải của trẻ sơ sinh”, Giáo sư Kim nói.

Các nhà khoa học đang làm việc để làm cho thiết bị ít tốn kém hơn và có thể tái chế nhiều hơn, ngoài ra họ đang có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm quy mô lớn hơn.

 Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang