Panasonic sẽ chuyển dây chuyền sản xuất đồ gia dụng sang Việt Nam

author 14:47 21/05/2020

(VietQ.vn) - Panasonic sẽ đóng cửa nhà máy đồ gia dụng ở ngoại ô thủ đô Bangkok ngay trong mùa thu này và chuyển sang Việt Nam.

Theo nguồn tin từ tờ Nikkei, Panasonic sẽ đóng cửa nhà máy đồ gia dụng lớn, nằm ở ngoại ô thủ đô Bangkok ngay trong mùa thu này và chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam với mục tiêu đạt hiệu quả chi phí tốt hơn.

Được biết nhà máy ở Thái sẽ ngừng sản xuất máy giặt trong tháng 9 và và dừng sản xuất tủ lạnh trong tháng 10. Bản thân tòa nhà của nhà máy này cũng sẽ được đóng cửa hoàn toàn vào tháng 3/2020. Trung tâm nghiên cứu phát triển ở cạnh đó cũng sẽ bị đóng cửa. Gần 800 công nhân hiện đang làm việc tại nhà máy ở Bangkok sẽ được cho nghỉ nhưng họ sẽ nhận được sự hỗ trợ tìm vị trí khác phù hợp hơn trong tập đoàn.

 Panasonic sẽ chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam vào mùa thu năm nay

Với việc chuyển sang Việt Nam, Panasonic muốn giảm chi phí thông qua việc củng cố các nguồn thu mua linh kiện. Nhà máy ở Việt Nam sẽ nằm ở ngoại ô thủ đô Hà Nội và sẽ trở thành trung tâm sản xuất máy giặt, tủ lạnh lớn nhất ở Đông Nam Á.

Bước đi này của Panasonic cho thấy một thời kỳ mới với lĩnh vực sản xuất ở Đông Nam Á. Bắt đầu từ những năm 1970, nhà sản xuất Nhật Bản này đã chuyển sản xuất trong nước sang Singapore và Malaysia khi đồng yên Nhật tăng giá mạnh khiến họ mất đi lợi thế cạnh tranh về giá.

Sau đó, Panasonic tiếp tục chuyển sản xuất sang Thái Lan khi lương bình quân ở Singapore tăng lên và khiến chi phí tăng. Hiện tại, công ty đang tìm những địa điểm rẻ hơn và cũng hy vọng có thể tiếp cận nhu cầu lớn cho máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng ở những quốc gia đông dân như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Panasonic đã sản xuất phần lớn thiết bị gia dụng của mình tại Thái Lan kể từ năm 1979.

Trên thực tế hiện ở Việt Nam Panasonic đang sử dụng 8.000 lao động. Ngoài việc bổ sung thêm mảng gia dụng, chi nhánh tại Việt Nam của Panasonic đang sản xuất tivi, điện thoại không dây, thiết bị đầu cuối thanh toán thẻ và thiết bị công nghiệp.

Panasonic đang nỗ lực tái cấu trúc với mục tiêu cắt giảm được 100 tỷ yên (930 triệu USD) chi phí trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022. Họ cũng đang cân nhắc nhiều thay đổi nữa với mảng sản xuất đồ gia dụng.

Có thể thấy, Panasonic là ông lớn tiếp theo chọn Việt Nam để chuyển dịch sản xuất thời gian gần đây. Trước đó ngày 9/5, báo cáo từ Nikkei cũng cho biết Apple sẽ bắt đầu sản xuất mẫu tai nghe AirPods không dây hoàn toàn (True Wireless) tại Việt Nam trong quý 2 này, với sản lượng dự kiến vào khoảng 30%, tương đương 3 tới 4 triệu chiếc.

Tuy nhiên, báo cáo của Nikkei cũng nêu rõ Apple sẽ chỉ sản xuất tai nghe AirPods thường tại Việt Nam, chứ không bao gồm mẫu AirPods Pro.

Bảo Linh (t/h)

Nhập lậu giấy băng cuộn, hộp màu vẽ sản xuất ngoài Việt Nam(VietQ.vn) - Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa ngăn chặn kịp thời xe ô tô tải chở lượng lớn hàng hóa nhập lậu.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang