Pfizer sẽ cung ứng thuốc điều trị COVID-19 trên toàn cầu với giá hợp lý

author 06:51 17/11/2021

(VietQ.vn) - Hãng dược Pfizer (Mỹ) vừa công bố thỏa thuận sẽ cung ứng thuốc điều trị COVID-19 dạng uống với giá hợp lý. Do đó, sẽ cho phép 95 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, vốn chiếm tới 53% dân số thế giới, tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 với giá rẻ.

Cũng theo thỏa thuận, Pfizer sẽ cấp quyền sản xuất thuốc generic của thuốc điều trị COVID-19 có tên PF-07321332 của hãng này cho Quỹ Sáng chế dược phẩm chung (MPP) để tổ chức này cấp phép cho các hãng dược.

Thuốc generic là bản sao của thuốc biệt dược với thành phần hoạt chất tương tự nhau. Hiện thuốc điều trị COVID-19 của hãng Pfizer đang trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Giám đốc điều hành MPP Charles Gore kỳ vọng thuốc generic của thuốc điều trị COVID-19 sẽ sẵn có trong vài tháng tới để cung ứng cho các nước nghèo.

 Pfizer sẽ cung ứng thuốc điều trị COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Ảnh minh họa

Trước đó, Pfizer cho biết kết quả thử nghiệm tạm thời loại thuốc kháng virus dạng viên đang thử nghiệm của công ty chứng minh giảm tới 89% khả năng nhập viện hoặc tử vong đối với những người trưởng thành có nguy cơ mắc COVID-19 nặng. Loại thuốc này sẽ được dùng kết hợp với loại thuốc kháng virus có tên là Ritonavir. Phương pháp điều trị kết hợp này - có tên là Paxlovid - bao gồm 3 viên thuốc, uống 2 lần mỗi ngày.

Pfizer nói rằng họ có kế hoạch xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt thuốc càng sớm càng tốt bởi nó đặc biệt phù hợp với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Hãng dược Mỹ cam kết đưa ra mức giá dựa trên khả năng chi trả của từng quốc gia. Các quốc gia có thu nhập thấp hơn sẽ được ưu đãi giá không vì lợi nhuận.

Pfizer cũng sẽ miễn tiền bản quyền ở các quốc gia có thu nhập thấp nếu Covid-19 vẫn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Ngoài Pfizer, hãng dược Merck & Co của Mỹ cũng đạt được thỏa thuận tương tự với MPP, cho phép các nước nghèo trên thế giới được tiếp cận với thuốc generic của thuốc kháng virus molnupiravir, đang được hãng thử nghiệm. 

Theo kế hoạch, Pfizer sẽ cung cấp ra thị trường 180.000 liệu trình thuốc điều trị COVID-19 vào cuối năm nay và 50 triệu liệu trình vào cuối năm 2022. 

Hiện nay nhiều quốc gia đổ xô đặt mua thuốc trị COVID-19 của Pfizer và của Merck & Co. Đến nay Merck & Co đã ký 9 thỏa thuận bán thuốc Molnupiravir cho trên 100 nước. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng ngay cả đạt được thỏa thuận như vậy cũng không đủ thuốc để người dân tại các nước có thu nhập thấp và trung bình tiếp cận.

 Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang