So sánh chất lượng hai loại thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer và Merck

author 06:26 07/11/2021

(VietQ.vn) - Hai hãng dược Pfizer và Merck của Mỹ đã phát triển thuốc uống trị COVID-19, được xem là tín hiệu mới cho phương pháp chữa trị hiệu quả trong đại dịch này.

Hai hãng dược Pfizer và Merck của Mỹ đã phát triển thuốc uống trị COVID-19 với hiệu quả đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm ở bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ trở bệnh nặng, cụ thể thuốc molnupiravir của Merck và thuốc Paxlovid của Pfizer.

Cả hai loại thuốc này cũng đang được nghiên cứu về khả năng có thể ngăn ngừa nhiễm COVID-19 ở những người tiếp xúc với virus hay không. 

Thuốc viên là tín hiệu mới trong việc điều trị Covid-19 

Thuốc nào hoạt động tốt hơn?

Các số liệu thử nghiệm do hai công ty cung cấp cho thấy thuốc viên trị COVID-19 của Pfizer hiệu quả hơn, song hãng này chưa cung cấp dữ liệu đầy đủ.

Pfizer hôm 5-11 thông báo kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc viên Paxlovid đạt hiệu quả 89% trong giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ trở bệnh nặng trong ba ngày điều trị từ lúc phát hiện triệu chứng. Thuốc cũng đạt hiệu quả 85% đối với bệnh nhân uống thuốc trong vòng năm ngày kể từ khi có triệu chứng.

Trước đó, Merck hôm 1-10 cho biết thuốc molnupiravir của hãng giúp giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh nặng nếu uống thuốc trong vòng năm ngày kể từ khi có triệu chứng.

Thuốc của Pfizer có tên thương hiệu là Paxlovid. Thuốc của Merck có tên thương hiệu là Lavgevrio ở Anh. Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp thuận cho sử dụng thuốc của Merck.

Cách dùng

Cả hai loại thuốc viên trị COVID-19 của Pfizer và Merck đều được sử dụng trong năm ngày. Liệu trình của Pfizer là ba viên buổi sáng và ba viên buổi tối. Liệu trình của Merck là bốn viên buổi sáng và bốn viên buổi tối.

Thuốc của Pfizer thuộc nhóm thuốc ức chế protease được thiết kế để ngăn chặn một loại enzyme mà virus SARS-CoV-2 cần nhân lên. Pfizer cho biết do thuốc nhắm vào một phần virus cần thiết để nhân lên nên mầm bệnh không thể kháng thuốc điều trị.

Thuốc Pfizer được dùng kết hợp với ritonavir, loại thuốc kháng virus cũ hơn (điều trị HIV) giúp tăng cường hoạt động của chất ức chế protease nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến các loại thuốc khác.

Thuốc viên của Merck là chất tương tự nucleoside với cơ chế hoạt động đưa các lỗi vào mã di truyền của virus SARS-CoV-2. Do thuốc tạo ra các đột biến ngẫu nhiên với virus nên SARS-CoV-2 khó tiến hóa và kháng thuốc.

Độ an toàn

Tuy hai hãng dược chỉ mới công bố các dữ liệu giới hạn, song đều bày tỏ tin tưởng vào sự an toàn của thuốc.

Pfizer cho hay khoảng 20% bệnh nhân uống thuốc của hãng hay uống giả dược gặp phải phản ứng phụ, hầu hết là nhẹ. Phản ứng phụ nặng được ghi nhận ở 1,7% bệnh nhân COVID-19 uống thuốc và 6.6% bệnh nhân uống giả dược. Merck cho biết 12% bệnh nhân COVID-19 dùng molnupiriavr và 11% người dùng giả dược gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến thuốc.

Các loại thuốc cùng loại với thuốc viên của Merck có liên hệ với dị tật bẩm sinh trong các cuộc thí nghiệm trên động vật. Merck cho biết các nghiên cứu tương tự về molnupiriavr, với liều cao hơn và thời gian dài hơn so với sử dụng ở người, cho thấy thuốc không gây dị tật bẩm sinh hoặc ung thư.

Chi phí của hai loại thuốc này

Chính phủ Mỹ cung cấp vaccine và phương pháp điều trị COVID miễn phí cho người dân nước này. Các nước trên thế giới đang đám phán giá cả với Pfizer và Merck.

Tổng thống Joe Biden hôm 5-11 cho biết chính phủ Mỹ đã bảo đảm hàng triệu liều thuốc điều trị của Pfizer.

Hãng Merck có hợp đồng trị giá 1,2 tỉ USD để cung ứng cho Mỹ 1,7 triệu liệu trình molnupiriavr - tương đương khoảng 700 USD cho mỗi liệu trình kéo dài năm ngày.

Anh cũng đã mua 250.000 liệu trình điều trị của Pfizer, nhưng giá hợp đồng vẫn chưa được công khai.

 Bảo An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang