Phân biệt cam Hà Giang và cam Trung Quốc

author 16:09 08/12/2014

(VietQ.vn) - Cách nhận biết cam Hà Giang và cam Trung Quốc đang được bày bán tràn lan trên thị trường với chất lượng không đảm bảo hiện nay sẽ giúp người tiêu dùng chọn mua được những trái cam thơm ngon đúng ý.

Phân biệt cam Hà Giang và cam Trung Quốc dựa vào màu sắc, hình dáng bên ngoài

Thời gian gần đây, tại các chợ dân sinh cũng như vỉa hè Thủ đô xuất hiện rất nhiều điểm kinh doanh “cam Hà Giang”. Loại cam này có đặc điểm vỏ mỏng, màu xanh hoặc xanh ngả vàng, tép cam màu vàng chanh rất bắt mắt, mọng nước và không có hạt.

Cam Trung Quốc đội lốt cam Hà Giang được bày bán khắp nơi

Cam Trung Quốc đội lốt cam Hà Giang được bày bán khắp nơi. Ảnh minh họa

Phân biệt cam Hà Giang và cam Trung Quốc dựa vào chất lượng trái

Một đặc điểm khác nữa rất dễ nhận dạng là dẫu bị phơi nắng cả ngày nhưng cam vẫn tươi xanh như vừa mới hái. Đây chính là cam của Trung Quốc. Cam Việt Nam kể cả cam Hà Giang hay cam sành thì đều có vỏ sần sùi và dày vỏ hơn, vỏ hay bị nám và xấu hơn. Và cam Việt Nam thì loại nào cũng có hạt. Cam Hà Giang có hạt, khi chín quả màu vàng, cùi dày, vị ngọt thơm.

Phân biệt cam Hà Giang và cam Trung Quốc dựa vào giá cả

Vài năm qua, cam Hà Giang chỉ bắt đầu thu hoạch vào tháng 12 dương lịch hằng năm. Vào mùa thu hoạch, giá cam Hà Giang được bán tại vườn khoảng 15.000 đồng/kg (chưa tính công hái, cước phí vận chuyển) và giá cao nhất lên đến 50.000 đồng/kg vào cuối vụ. Bởi vậy, nếu là cam Hà Giang xịn thì không thể có mức giá rẻ như vậy. Cam Trung Quốc được bày bán đại trà, mức giá khoảng 12.000 - 15.000 đồng/kg; loại quả nhỏ, mẫu mã kém, giá khoảng 8.000 đồng/kg.

Cam Hà Giang có giá đắt hơn nhiều so với cam Trung Quốc

Người dùng có thể dễ dàng phân biệt cam Hà Giang và cam Trung Quốc dựa vào màu sắc vỏ và lá quả. Ảnh minh họa

Cam Hà Giang còn khác cam Trung Quốc ở đặc điểm lá. Người tiêu dùng có thể quan sát lá quả cam trước khi quyết định mua. Do có thể ngâm thuốc bảo quản và thuốc phát triển nhanh, lá cam Trung Quốc thường rất non, trong khi cam Hà Giang đúng vụ thu hoạch lá sẽ rất già, có màu hơi rám sẫm thậm chí có thể hơi úa vàng

Nếm thử

Nếu là cam xuất xứ từ Trung Quốc, tép rất mọng nước, màu vàng chanh và đặc biệt không có hạt. Cam Hà Giang khi chín quả sẽ có cùi dày, vị ngọt thơm và đương nhiên có hạt, một số quả chín chưa tới có vị hơi chua mát. Cam Trung Quốc luôn có vị ngọt sắc.

Phan Huyền (tổng hợp)

 

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang