Phần khuyết đỉnh trên màn hình iPhone 13 sẽ nhỏ hơn thế hệ trước?

author 06:41 16/05/2021

(VietQ.vn) - Theo dự đoán, diện tích phần khuyết trên màn hình iPhone 13 có thể thu hẹp lại do Apple đang có ý định giảm một nửa kích thước cảm biến 3D.

Theo thông tin trên Digitimes, cảm biến 3D dùng cho tính năng Face ID của iPhone 13 sẽ có kích thước chỉ bằng 1/2 hiện tại. Điều này là cơ sở để Apple tiến hành thu gọn phần khuyết đỉnh (notch) trên màn hình.

Cũng theo Digitimes, Apple vừa đạt được tiến bộ trong khâu thiết kế chip VCSEL, linh kiện mang đến khả năng nhận diện khuôn mặt 3 chiều cho Face ID. Về cơ chế hoạt động, cảm biến này phát ra chùm ánh sáng hồng ngoại li ti, chiếu vào bề mặt vật thể và vẽ ra bản đồ độ sâu trong không gian 3 chiều.

Kích thước của VCSEL mới chỉ bằng 50% thành phần đang có mặt trong iPhone 12 trở về trước. Thiết kế này sẽ được sử dụng trong các thiết bị iPhone và iPad mới ra mắt vào cuối năm 2021.

Việc giảm kích thước phần khuyết đỉnh trên màn hình iPhone được đồn đại liên tục trong thời gian qua, kể từ khi iPhone X ra mắt kèm Face ID. Tuy nhiên, qua các thế hệ, trong khi Apple thêm vào nhiều tính năng và thay đổi thiết kế iPhone, gần như notch vẫn giữ nguyên.

Tới ngày 20/4 vừa qua, Apple giới thiệu phiên bản iPad Pro mới trong sự kiện Spring Loaded. Hãng không đề cập đến cải tiến nào liên quan Face ID, do đó, nhiều khả năng thiết kế mới sẽ dành cho thiết bị ra mắt dịp cuối năm. Ngoài ra, cách đây chưa lâu, một số mô hình và thiết kế rò rỉ của iPhone 2021 cũng cho thấy nhiều khả năng đây là phiên bản có notch nhỏ nhất từ trước đến nay.

Diện tích phần khuyết đỉnh trên màn hình iPhone 13 có thể được thu hẹp lại. Ảnh: Appleinsider. 

Liên quan tới những thay đổi có thể có trên sản phẩm iPhone 13, thời gian qua có tin đồn cho rằng màn hình iPhone 13 Pro sẽ hỗ trợ tần số quét 120 Hz giúp các hiệu ứng cuộn lướt, chuyển cảnh mượt mà hơn. Trước đó, Apple đã đặt hàng lượng lớn màn hình từ LG Display và Samsung Display, trong đó LG sẽ cung cấp tấm nền LTPO với tính năng always-on (luôn sáng) và tần số quét cao.

iPhone 13 Pro cũng sẽ có camera sau được xếp chéo. Loạt ảnh dựng do MySmartPrice đăng tải vào tháng 4 cho thấy vị trí 2 camera trên iPhone 13 được xếp theo dạng chéo thay vì thẳng đứng. Góc trên bên phải vẫn là đèn flash LED, trong khi góc dưới bên trái là micro. Ngôn ngữ thiết kế của máy không thay đổi với 4 khung vuông, 2 mặt kính phẳng tương tự dòng iPhone 12. 

iPhone 13 cũng sẽ có camera được nâng cấp. Một số nguồn tin cho biết iPhone 13 sẽ có camera tiềm vọng cho khả năng thu phóng tốt hơn, camera góc siêu rộng được cải tiến để chụp đêm đẹp hơn iPhone 12. Trong khi đó, cảm biến chiều sâu LiDAR sẽ trang bị cho cả 4 phiên bản. Đầu tháng 5, mô hình của iPhone 13 Pro Max do kênh Unbox Therapy chia sẻ cho thấy cụm camera sau lớn hơn đời trước, ngụ ý rằng camera trên máy sẽ được nâng cấp.

Đồng thời, iPhone 13 cũng đón chào sự trở lại của Touch ID. Sau khi bị loại bỏ trong 3 năm, cảm biến vân tay Touch ID có thể được Apple mang trở lại iPhone 13 và đặt dưới màn hình. Theo CNET, tính năng này từng được đồn đoán trên dòng iPhone 12, tuy nhiên sản phẩm chính thức chỉ trang bị nhận diện khuôn mặt Face ID. Nếu không tích hợp vào màn hình, Apple có thể nhúng Touch ID vào nút nguồn tương tự iPad Air 2020. 

Một điểm đặc biệt nữa là iPhone 13 sẽ loại bỏ cổng Lightning. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities dự đoán phiên bản iPhone 13 Pro Max sẽ loại bỏ cổng kết nối Lightning, chuyển sang chuẩn không dây MagSafe để sạc và truyền dữ liệu. Các phiên iPhone 13 còn lại vẫn dùng cổng Lightning. Đây là kế hoạch đã được đồn đại từ lâu của Apple, tin đồn về nó xuất hiện nhiều hơn sau khi MagSafe được trang bị cho dòng iPhone 12 năm ngoái.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang