Pháo tự hành PLZ-05 hiện đại nhất Trung Quốc đã vượt Nga

author 21:10 22/09/2016

(VietQ.vn) - Với tầm bắn lên tới 53km, pháo tự hành PLZ-05 đã vượt qua mẫu 2S19 Msta-S của Nga và trở thành mẫu pháo hiện đại nhất của Trung Quốc hiện nay.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Pháo tự hành PLZ-05 của Trung Quốc. Ảnh: Kiến Thức

Pháo tự hành PLZ-05 của Trung Quốc. Ảnh: Kiến Thức 

Kiến Thức đưa tin, PLZ-05 được biết tới là khẩu pháo tự hành hiện đại nhất Quân đội Trung Quốc hiện nay. Nguyên mẫu của nó xuất hiện năm 2003 và chính thức biên chế năm 2008. Tính tới năm 2015, khoảng 300 khẩu đã được trang bị cho Quân đội Trung Quốc.

Theo các mạng quân sự Trung Quốc, trong một cuộc tập trận mới đây bởi Trung đoàn pháo binh, Sư đoàn bộ binh cơ giới 123, Quân đoàn 41 đã tiến hành bắn thử nghiệm đạn pháo mới dành cho pháo tự hành PLZ-05.

Cuộc bắn được đánh giá là đã thành công mỹ mãn, tầm bắn của PLZ-05 từ nay vượt xa mẫu pháo 2S19 Msta-S của Nga vốn chỉ đạt tầm bắn 36km với đạn có trợ lực tăng tầm.

Pháo tự hành PLZ-05 đạt tầm bắn đến 53km. Ảnh: Kiến Thức

Pháo tự hành PLZ-05 đạt tầm bắn đến 53km. Ảnh: Kiến Thức

Cụ thể, pháo tự hành PLZ-05 đã thực hiện bắn thử nghiệm đạn 155mm có trợ lực tăng tầm do Tập đoàn phương Bắc (NORINCO) phát triển. Loại đạn pháo này đạt tầm bắn đến 53km, thậm chí đã được trang bị cả công nghệ dẫn đường GPS đem lại độ chính xác cao. Tốc độ bắn của PLZ-05 đạt 8 phát/phút.

Cho biết thêm về sức mạnh PLZ-05 của Trung Quốc, báo Giáo dục Việt Nam đưa tin, một đặc điểm thú vị của phần chạy của pháo tự hành PLZ- 05 ở chỗ tình hình phân bố bánh chịu tải.

Hai khung xe có 6 bánh xe chịu tải. Bánh xe trang bị treo thanh xoắn độc lập. 6 bánh sau còn có máy giảm xóc phụ. Khe hở giữa bánh thứ 5 và thứ 6 ở hai bên tăng lớn.

Loại thiết kế này nhằm phân phối cân bằng trọng lượng xe trên mặt bánh xích. Bánh chủ động của thiết bị chạy xích nằm ở phía trước thân xe, bánh bị động ở phần đuôi. Bánh xích trước do 3 ròng rọc hỗ trợ.

Pháo tự hành PLZ05 tương đối lớn và nặng nề, nhưng trọng lượng chiến đấu vẫn thấp hơn một số vũ khí cùng loại tiên tiến. Kể cả hỏa pháo, độ dài tổng thể của xe là 11,6 m, rộng 3,4 m, độ cao từ dưới lên đỉnh tháp pháo là 3,55 m, trọng lượng chiến đấu 43 tấn, công suất đơn vị 23-23,5 mã lực/tấn, tốc độ tối đa trên đường bộ là 65 km/giờ, hành trình 450 km.

Tên lửa Nirbhay tấn công mục tiêu tầm xa 1500km của Ấn Độ(VietQ.vn) - Tên lửa Nirbhay có tầm bắn 700 – 1.000 km và có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Nhờ đó, nó được xếp vào hàng vũ khí nguy hiểm nhất của Ấn Độ.

Vũ khí chủ yếu của pháo tự hành PLZ05 là pháo rãnh 155 mm, ống pháo lắp ở tháp pháo xoay tròn. Thiết kế kết cấu của tháp pháo và giá pháo cho phép khai hỏa với góc bắn từ -3 đến +68 ở bất cứ phương hướng nào.

Pháo trang bị thiết bị chống giật tiên tiến và đầu giảm giật kiểu khe hở, có thể sử dụng máy phun, giảm mức độ ô nhiễm chất khí có hại cho khoang chiến đấu. Hiện có tin cho biết, tuổi thọ ống pháo là 2.500 phát (viên).

Máy lắp đạn tự động đã làm giảm công việc của nhân viên hỗ trợ (nhồi đạn), có thể bảo đảm tự động nhồi đạn, cơ số đạn tự động lắp là 30 viên, từ đó có thể khai hỏa với tốc độ khá cao. Trong đó, 3 viên đạn ban đầu có thể bắn trong vòng 15 giây, tốc độ bắn sau đó giảm xuống mỗi phút 8 viên. Ngoài ra còn có khả năng nhiều nhất 4 pháo cùng bắn.

Pháo tự hành PLZ-05 có tốc độ bắn sau đó giảm xuống mỗi phút 8 viên. Ảnh: Giáo dục Việt Nam

Pháo tự hành PLZ-05 có tốc độ bắn sau đó giảm xuống mỗi phút 8 viên. Ảnh: Giáo dục Việt Nam

Cũng theo báo Kiến Thức, tuy Trung Quốc coi là sản phẩm đỉnh cao của công nghệ quốc phòng nước này, nhưng giới chuyên gia quốc tế đều tin rằng việc phát triển PLZ-05 có sự học hỏi không ít từ công nghệ pháo 2S19 Msta-S của Nga.

Thật vậy, tháp pháo của PLZ-05 có điểm giống với tháp của 2S19 Msta-S dù lớn hơn. Ngoài ra, hệ thống nạp đạn bán tự động của PLZ-05 cũng được cho là sao chép lại máy nạp trên Msta-S.

Ngoài ra, có nguồn tin cho rằng Trung Quốc đang phát triển đạn tăng tầm lên tới 100km, có dẫn đường GPS.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang