Phát hiện 1 container phụ kiện điện thoại Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam

author 22:28 29/07/2019

(VietQ.vn) - Hàng nghìn phụ kiện điện thoại như sạc pin dự phòng, tai nghe, cáp nối… của điện thoại di động trong 1 container nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng trên bao bì và hàng hóa lại thể hiện xuất xứ Việt Nam.

Sự kiện: CHÀO MỪNG 60 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG

Hàng hóa Trung Quốc nhưng thể hiện xuất xứ Việt Nam, thậm chí in cả hình Quốc kỳ Việt Nam trên bao bì. Ảnh: T.Bình. 

Vụ việc vừa được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III (Cục Hải quan Hải Phòng) phát hiện, bắt giữ.

Ngày 29/7, có mặt tại hiện trường ở cảng VIP GREEN (Hải Phòng), phóng viên Báo Hải quan chứng kiến hàng loạt sản phẩm phụ kiện điện thoại di động xuất xứ Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam được phát hiện.

Sản phẩm phụ kiện điện thoại nêu trên được Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX (địa chỉ tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn) nhập khẩu ủy thác cho một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội.

Khi làm thủ tục nhập khẩu, Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX xuất trình cho cơ quan Hải quan Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu E (xuất xứ Trung Quốc).

Mặc dù hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và có C/O Trung Quốc nhưng khám xét container, lực lượng Hải quan phát hiện hàng nghìn phụ kiện điện thoại được in sẵn trên bao bì, sản phẩm tên tuổi, địa chỉ và cả trung tâm bảo hành của Công ty CP thương mại “TITAN” Việt Nam - một doanh nghiệp trong nước.

Đáng chú ý, trên nhiều sản phẩm còn nghi sẵn dòng chữ “Made in Việt Nam” và cả ký hiệu mã vạch của Việt Nam (đầu mã vạch 893).

Được biết container nêu trên có trị giá hàng hóa cả tỷ đồng.

Như đề cập ở trên, khi làm thủ tục, doanh nghiệp xuất trình C/O Form E của Trung Quốc nên lô hàng được hưởng thuế suất thuế Nhập khẩu ưu đãi 0%. Mặt khác, trong sản phẩm lại thể hiện xuất xứ Việt Nam nên trường hợp doanh nghiệp bán hết lô hàng lại được hoàn thuế Giá trị gia tăng 10%.

Do đó, nếu cơ quan Hải quan không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chỉ riêng lô hàng này doanh nghiệp đã chiếm dụng hàng trăm triệu đồng tiền thuế của nhà nước.

Trao đổi thêm với phóng viên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III Trần Mạnh Hùng cho biết: Thực hiện các kế hoạch, chỉ đạo của Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan Hải Phòng về tăng cường kiểm soát đối với hàng hóa nước ngoài gian lận, giả mạo xuất xứ Việt Nam, đơn vị đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ thu thập, phân tích thông tin nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các lô hàng vi phạm.

“Với lô hàng vi phạm nêu trên, qua các dấu hiệu nghi vấn, Chi cục tiến hành kiểm tra thực tế và phát hiện số lượng lớn hàng hóa vi phạm. Cụ thể, lô hàng có nguồn gốc nước ngoài, sử dụng C/O nước ngoài để được hưởng ưu đãi nhưng thực tế trên nhiều sản phẩm và cả bao bì đã được ghi sẵn nhãn mác của một công ty trong nước, thể hiện xuất xứ Việt Nam và toàn bộ hướng dẫn bằng tiếng Việt. Đây là dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng”- ông Trần Mạnh Hùng cho biết thêm.

Theo ông Trần Mạnh Hùng, đề ngăn chặn hành vi hàng hóa nước ngoài gian lận xuất xứ Việt Nam, ngoài khâu kiểm soát ở cửa khẩu rất cần sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, nhất là khâu lưu thông ở thị trường trong nước.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III cho biết, vụ việc có nhiều dấu hiệu phức tạp nên đơn vị đăng tiếp tục xác minh, làm rõ.

Theo Báo Hải Quan 

Thu thập thông tin phát hiện hàng hóa giả mạo 'Made in Việt Nam'(VietQ.vn) - Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan các địa phương tăng cường thu thập thông tin doanh nghiệp nhằm xác định doanh nghiệp có thực sự sản xuất, hay chỉ thực hiện các công đoạn giản đơn không đủ tiêu chí để ghi hàng hóa xuất xứ Việt Nam.
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang