Phát hiện 14 tấn thịt bò đông lạnh không rõ nguồn gốc

author 18:03 01/12/2021

(VietQ.vn) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa tạm giữ 14 tấn thịt bò đông lạnh ngoại nhập chưa chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hàng hóa đi qua địa bàn được phân công phụ trách, Đội QLTT số 7 đã tăng cường nắm chắc tình hình địa bàn, xây dựng các cơ sở nhân mối báo tin các phương tiện vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu vi phạm, khi xác định được có đủ căn cứ sẽ tiến hành kiểm tra ngay và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lượng lớn thịt bò nhập khẩu không hợp pháp. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn 

Theo đó, Đội QLTT số 7 phối hợp với Đội Công an huyện Văn Lãng tiến hành kiểm tra xe ô tô tải biển kiểm soát 29H-768.63 đi từ tỉnh Cao Bằng về qua địa bàn huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Kiểm tra thực tế trên xe ô tô, đoàn kiểm tra của Đội 7 phát hiện 14 tấn thịt bò đông lạnh sản xuất ngoài Việt Nam. Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Quỳnh là lái xe, địa chỉ tổ 12, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa; không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của số hàng hóa trên theo quy định. Đồng thời, đến thời điểm hiện nay chưa có người là chủ sở hữu hợp pháp số hàng hóa trên đến nhận.

Xét thấy toàn bộ số hàng hóa trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Đội 7, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành lập biên bản và ra Quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện trên để xác minh, làm rõ các tình tiết liên quan theo quy định.

Theo lực lượng chức năng, thịt bò nhập khẩu đang dần trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người Việt. Đặc biệt, ở các nhà hàng, quán ăn phục vụ lẩu, nướng, thịt bò là món không thể thiếu trong thực đơn. Dù vậy, thịt bò nhập khẩu đông lạnh không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, thịt bò đông lạnh nhập khẩu có nhiều loại. Loại thứ nhất là thịt bò miếng được dán lại với nhau bằng một loại keo để trở thành một tảng thịt bò lớn. Loại thứ hai là thịt bò không tốt về mặt chất lượng được “hô biến” từ chất lượng kém trở thành thịt bò tươi, mới tinh. Loại thứ ba hầu như không rõ được nguồn gốc xuất xứ. Những loại thịt bò này ăn vào không gây nên ngộ độc cấp tính mà tạo ra hậu quả lâu dài với sức khoẻ.

Cũng theo Tiến sĩ Từ Ngữ, quy định quản lý sản phẩm nhập khẩu động vật đã nêu rõ: thịt nhập khẩu phải còn hạn sử dụng trên 2/3 thời gian thì mới được cấp phép nhập khẩu. Quá trình thịt nhập khẩu lưu thông trên thị trường phải được quản lý chặt chẽ dưới sự theo dõi của thú y địa phương và lực lượng quản lý thị trường. Hàng khi xuất bán phải có giấy chứng nhận kiểm dịch đi kèm.

Sử dụng thực phẩm đông lạnh đang là xu hướng phổ biến của nhiều gia đình hiện nay. Do vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng trong việc chọn mua thực phẩm đông lạnh nói chung và thịt bò đông lạnh nhập khẩu nói riêng, tránh mua phải loại kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khoẻ bản thân, gia đình.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang