Phát hiện kho vàng 100 tỉ đồng chìm dưới đáy biển

author 05:29 16/02/2017

(VietQ.vn) - Kho báu của những con tàu đắm tưởng vĩnh viễn bị chôn vùi dưới đáy biển, nhưng khi được trục vớt những kho báu trăm tỷ này lại khiến cho nhiều người phải sửng sốt.

Vào tháng 8/2015, một thợ săn kho báu người Florida (Mỹ) đã tìm thấy một kho báu với 350 đồng tiền vàng Tây Ban Nha trị giá 4,5 triệu USD (khoảng 100 tỉ đồng). Kho báu này đã nằm trên một con tàu bị đắm từ 300 năm trước.

Kho báu được phát hiện bởi Wiliam Bartlett, 51 tuổi cùng với hai người khác đang điều khiển tàu S/V Capitana của công ty Brisben đến khu vực ngoài khơi bãi biển Vero, Florida.

Phát hiện kho vàng 100 tỉ đồng chìm dưới đáy biển

Ngay sau khi phát hiện được kho báu, Bartlett đã báo cho công ty trục với xác tàu 1715 Fleet-Queens Jewels, nơi Bartlett đang làm việc. Trong số 350 đồng tiền vàng được tìm thấy, có 9 đồng tiền cực hiếm mang tên Đồng 8 Escudos Hoàng gia. Hiện trên thế giới chỉ còn 20 đồng tiền vàng tương tự.

Các đồng tiền của kho báu nằm rải rác trên một khoảng rất rộng. Vì vậy, đội cứu hộ đã phải mất 5 ngày để trục vớt được kho báu. Bartlett nói rằng, anh không săn kho báu vì tiền và từ chối nhận phần hoa hồng từ việc tìm kiếm được kho báu này

Được biết, cách thời điểm phát hiện kho vàng này khoảng 300 năm, một cơn bão lớn đã nhấn chìm 11 con tàu chất đầy khó báu đang tiến về Tây Ban Nha. Toàn bộ đoàn tàu đã bị bão đánh về phía Bờ biển phía đông Florida và mất tích. 

Hay mới đây, vào tháng 5/2016, hai thợ lặn biết rằng họ đã tìm thấy những vật rất đặc biệt ở vùng nước nông gần cảng Caesarea, biển Địa Trung Hải. Họ đã phát hiện ra một con tàu đắm 1.600 năm tuổi cùng với rất nhiều hàng hóa có giá trị.

Hai thợ lặn tìm thấy một chiếc đèn bằng đồng từ thời La Mã cổ đại, một bức tượng của nữ thần mặt trăng Luna, mảnh vỡ của nhiều chiếc lọ và rất nhiều cổ vật khác. Một trong những phát hiện quan trọng nhất là hai cục kim loại nặng khoảng 18 kg và hàng ngàn đồng tiền cổ. Tất cả kho báu nằm trên con tàu bằng gỗ bị chìm sâu dưới đáy đại dương.

Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang