Phát hiện mới- vaccine Moderna đạt hiệu quả cao hơn khi tiêm vào người có kháng thể cao

author 16:55 12/08/2021

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu vừa tiếp tục phát hiện ra hiệu quả bất ngờ của vaccine Moderna. Theo đó vaccine này có hiệu quả hơn đối với những người có lượng kháng thể cao.

Theo Peter Gilbert, nhà khoa học thuộc Trung tâm Fred Hutchinson (Mỹ), lượng kháng thể là tiêu chí hữu ích dự báo hiệu quả vaccine Moderna, một nghiên cứu mới cho biết. Phát hiện này có thể đẩy nhanh thử nghiệm lâm sàng của các vaccine Covid-19 khác.

Trước mắt, nhà chức trách thường dựa vào những nghiên cứu kiểm soát bằng giả dược để xác định công hiệu của một loại vaccine, nhưng nghiên cứu mới cho thấy việc đo lượng kháng thể của người tiêm cũng có thể xác định độ công hiệu của loại vaccine đó.

Nghiên cứu trên cho thấy vaccine Moderna có hiệu quả hơn ở những người tiêm có lượng kháng thể cao. Những người này đồng thời cũng có tỷ lệ mắc Covid-19 đột phá thấp hơn sau khi được tiêm chủng, theo nghiên cứu mới.

Nghiên cứu mới chưa qua bình duyệt và do các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, hãng Moderna, và một số nơi khác thực hiện.

 Phát hiện thêm hiệu quả của vaccine Moderna. Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của hãng dược Moderna với 30.000 người tham gia. Giai đoạn này được bắt đầu từ năm 2020 và là căn cứ để nhà chức trách phê duyệt vaccine của hãng.

Việc tìm ra một biện pháp khác để đo lường công hiệu vaccine có thể đẩy nhanh quá trình nhà chức trách phê duyệt vaccine mà không cần thực hiện các nghiên cứu kiểm soát bằng giả dược quy mô lớn, Peter Gilbert, nhà khoa học thuộc Trung tâm Fred Hutchinson và là một tác giả của nghiên cứu trên, nhận định.

Ông Gilbert cũng chỉ ra rằng việc thực hiện nghiên cứu kiểm soát bằng giả dược trên quy mô lớn có thể không khả thi khi các loại vaccine trở nên phổ biến.

Kết hợp với dữ liệu về vaccine của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca, ông Gilbert cho rằng “có một lượng chứng cứ thống nhất” cho thấy kháng thể có thể được dùng như một chỉ dấu thay thế cho công hiệu vaccine.

Trước đó, hãng dược Moderna cho biết, vaccine ngừa Covid-19 của họ duy trì hiệu quả kháng virus ở ngưỡng 93% trong 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.

Theo tuyên bố của Moderna, trong 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai, hiệu quả ngừa SARS-CoV-2 mà vaccine của hãng này mang lại không có nhiều thay đổi so với ngưỡng 94% được ghi nhận trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

"Vaccine Covid-19 của chúng tôi (Moderna) cho thấy hiệu quả được duy trì ở ngưỡng 93% trong 6 tháng", Stephane Bancel, giám đốc điều hành Moderna, nói. "Tuy nhiên, biến chủng Delta là một mối đe dọa mới nên chúng ta phải luôn cảnh giác".

Biến thể Delta là biến chủng của virus SARS-CoV-2 (Corona) được phát hiện phổ biến trong các ca dương tính Covid-19 tại TP.HCM. Biến thể này là 1 trong 4 biến chủng virus Corona được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá thuộc nhóm đáng lo ngại hiện nay. Theo đó, biến thể Delta (còn được gọi là B.1.617.2) là tên của biến thể virus Corona chủng mới được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ.

Biến chủng này được coi là biến thể nguy hiểm nhất trong số 4 biến thể virus Corona mới được phát hiện. Hiện đã có hơn 80 quốc gia ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng này và nó đang lây lan với tốc độ vượt ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia dịch tễ.

Trong một nghiên cứu trên 50.000 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Mayo Clinic, các nhà nghiên cứu cho biết, hiệu quả vaccine Moderna đã giảm xuống 76% vào tháng trước, khi biến thể Delta trở nên vượt trội, so với con số 86% vào đầu năm nay. Trong khi đó, hiệu quả của vaccine Pfizer-BioNTech đã giảm từ 76% xuống 42% trong cùng thời điểm.

Mặc dù cả hai loại vaccine này vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện nhưng một mũi vaccine Moderna tăng cường có thể là cần thiết với những người nhận được các mũi vaccine Pfizer hoặc Moderna vào đầu năm nay, ông Venky Soundararajan thuộc công ty phân tích dữ liệu Massachusetts cho hay.

Trong một nghiên cứu khác, những người cao tuổi trong một viện dưỡng lão ở Ontario được tiêm vaccine Moderna đã tạo ra nhiều phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn, đặc biệt trước những biến thể đáng lo ngại, so với những người được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech.

Người cao tuổi có lẽ cần thêm mũi vaccine tăng cường và các biện pháp phòng ngừa, Bác sĩ Anne-Claude Gingras thuộc Viện Nghiên cứu Lunenfeld-Tanenbaum ở Toronto, Canada đánh giá.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang