Phát hiện nhiều bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại TP.HCM

author 11:18 31/08/2023

(VietQ.vn) - Hàng trăm bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại 1 công ty trên địa bàn quận Gò Vấp, TP. HCM vừa được lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 12, Cục Quản lý thị trường TP. HCM cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an Phường 6, quận Gò Vấp tiến hành kiểm tra đối với Công ty TNHH H.B trên đường Lê Đức Thọ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 200 cái bánh trung thu hiệu KK LAVA CUSTARD, loại 50g/cái, ngày sản xuất 14/8/2023, hạn sử dụng 60 ngày, không có hóa đơn, chứng từ, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có tài liệu liên quan đến chất lượng sản phẩm.

Đồng thời, số hàng này không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 12 đã ban hành Quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định.

 Số bánh trung thu không rõ nguồn gốc bị thu giữ

Theo nhận định của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu đều xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Cùng với các cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất theo quy định, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu không tuân thủ quy định. Thậm chí, một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không bảo đảm điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong lưu ý, người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu cần trang bị kiến thức để bảo đảm sử dụng bánh an toàn nhất. Cụ thể, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí, đó là sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, gồm: Có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Ngoài ra, người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, như: Sản phẩm không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm, như: Có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, cần sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm về loại bánh Trung thu này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) đối với bánh trung thu bao gồm bánh dẻo (TCVN 12941:2020) và bánh nướng (TCVN 12940:2020). Theo đó, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018.

Ngoài ra, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh (đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, thịt, thủy sản, trứng, mật ong...) phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang