Phát hiện trên 800 kg nguyên liệu chế biến trà sữa không rõ nguồn gốc

author 16:40 16/12/2020

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương phát hiện 831 kg nguyên liệu chế biến trà sữa không xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

Triển khai thực hiện Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau tết Tân Sửu 2021 của Tổng cục QLTT, khoảng 10 giờ ngày 10/12/2020, Đội QLTT số 2 tiến hành kiểm tra Hộ kinh doanh Phúc Nhân, địa chỉ: 86/1A, khu phố Đông Tư, phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, do ông Lưu Xuân Tính, sinh năm 1988 làm chủ.

 Cục QLTT tỉnh Bình Dương phát hiện trên 800 kg nguyên liện chế biến trà sữa không hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện ông Tính đang kinh doanh 831 kg nguyên liệu chế biến trà sữa nhập khẩu, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Lô hàng có trị giá khoảng 65 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra tạm giữ toàn bộ hàng hóa gồm 675 kg nguyên liệu bột sữa hiệu Custom Food do Malaysia sản xuất và 156 kg (780 gói - 200gr/gói) trà xanh hiệu Green tea Mix do Thái Lan sản xuất. Đoàn kiểm tra tiếp tục xác minh làm rõ và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Nói tới trà sữa, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ngoài vấn đề gây béo phì, trà sữa còn có nhiều tác hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe nếu các thành phần trong loại đồ uống này không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, trà sữa có thành phần chính là kem béo pha lẫn bột trà cùng các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu…

Không những thế, trà sữa trân châu còn chứa một lượng lớn đường, chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó, ở một số cửa hàng, trà trong trà sữa thực chất là tinh trà. Đây không phải là trà tự nhiên mà là một loại trà tinh chế tổng hợp cùng với bột màu, khi uống không khác gì trà tự nhiên nhưng tinh trà thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học.

Cũng theo các chuyên gia, nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn thì cơ bản không gây nguy hiểm gì. Nhưng nếu thêm vào đó chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho chức năng của gan, thận.

Trên thực tế, cũng giống như các loại thực phẩm khác, trà sữa trân châu chỉ có hại cho sức khỏe trong trường hợp người sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận mà cố tình làm trái quy định pháp luật, kinh doanh gian dối, nguyên liệu nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay điều kiện vệ sinh cơ sở không bảo đảm. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần lựa chọn những thương hiệu, các loại nước uống có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo đảm chất lượng sản phẩm tốt nhất; tránh những mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Thu Hà

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang